Trao đổi về bài “Nguyễn Văn M phạm tội gì?”
Thẩm phán TAND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
Sau khi đọc và nghiên cứu nội dung bài viết “Nguyễn Văn M phạm tội gì?” của tác giả Hồ Nguyễn Quân đăng trên Tạp chí điện tử TANDTC ngày 14/11/2017, tôi xin nêu ý kiến cá nhân trao đổi như sau:
Để có cơ sở xác định Nguyễn Văn M phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như quan điểm của tác giả Hồ Nguyễn Quân hay Nguyễn Văn M phạm tội “Trộm cắp tài sản” như quan điểm của tác giả Trần Thanh Bài, theo quan điểm của tôi thì cần xác định thêm tình tiết nhà của chị Phạm Thị T và anh Trần Văn N có hàng rào bảo vệ không?
Nếu nhà của chị T và anh N không có hàng rào bảo vệ thì tôi đồng ý quan điểm với tác giải Trần Thanh Bài là Nguyễn Văn M phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Vì theo tình tiết vụ việc thì chị T và anh N là vợ chồng sống chung nhà nên có trách nhiệm trông giữ xe chung. Khi M đến nhà chị T lợi dụng việc chi T đang tắm không thể quản lý tài sản và nhà chị T không còn ai ở nhà nên M lén lút dắt xe ra cửa nhà với ý định chiếm đoạt chiếc xe là đã cấu thành tội trộm cắp tài sản. Việc M nói dối với anh N chỉ nhằm che dấu hành vi phạm tội trộm cắp tài sản của M. Không có sự chuyển hóa tội phạm từ tội “Trộm cắp tài sản” sang tội “Lừa đảo chiếm đạt tài sản”.
Nếu nhà chị T và anh N có hàng rào bảo vệ và M chỉ dắt xe ra khỏi cửa nhà và chưa ra khỏi cổng rào thì tôi đồng ý với quan điểm của tác giả Hồ Nguyễn Quân là Nguyễn Văn M phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mặc dù M thực hiện hành vi lén lút dẫn xe trong lúc chị T đang tắm nhưng khi M dắt xe ra khỏi cửa thì gặp anh N là chồng của chị T. Anh N sống chung nhà với chị T nên anh N có quyền quản lý, trông giữ chiếc xe. Và chiếc xe vẫn còn trong khuôn viên nhà của chị T và anh N tức là M chưa dịch chuyển chiếc xe hoàn toàn khỏi sự quản lý của anh N và chị T nên hành vi lén lút dẫn xe của M ra đến cửa chưa thể cấu thành tội trộm cắp tài sản. Việc M nói dói với anh N “Em mượn xe đi mua ít đồ về nhậu” khi được anh N hỏi “Em dắt xe đi đâu” là thể hiện sự gian dối qua lời nói làm cho anh N tin tưởng lời của M là sự thật và không cảm trở việc M dẫn xe đi với mục đích là chiếm đoạt cho được chiếc xe.
Trên đây là quan điểm cá nhân của tôi. Rất mong nhận được ý kiến phản hồi của đồng nghiệp và quý bạn đọc.
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất có vô hiệu không?
-
Giới thiệu những nội dung cơ bản của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Chi phí tố tụng
-
Thể lệ, Quy trình phản biện, Hội đồng Biên tập và Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tạp chí Toà án nhân dân
-
Mang thiết bị điện tử vào phiên tòa: Từ góc nhìn của luật sư đến quy định linh hoạt của Thông tư số 12/2026/TT-TANDTC
-
Bàn về việc kiểm soát thiết bị điện tử tại phiên tòa - Một số giải pháp nhằm áp dụng thống nhất pháp luật trong thực tiễn
Bình luận