Phát hiện 78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả

  NGUYỄN ANH TÚ - Trước đây các cơ quan tiến hành tố tụng đã từng phát hiện các trường hợp người bị kết án làm giả bệnh án bệnh nặng để được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù. Các bác sỹ tham gia trong việc xác nhận bệnh án, kết luận y khoa, tùy từng mức độ nghiêm trọng của hành vi đã bị xử lý trách nhiệm hình sự, xử lý kỷ luật. Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội cũng phát hiện đường dây “chạy bệnh án tâm thần” cho các đối tượng hình sự nhằm trốn tránh việc điều tra, xử lý của các cơ quan tiến hành tố tụng…

12 tháng 08 năm 2018 06:30 GMT+7    0 Bình luận

 Tội phạm có thể thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần giả. 

Lợi dụng quy định nhân văn tại Điều 21 BLHS năm 2015 theo đó: người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong trạng thái mắc bệnh tâm thần hay bị bệnh mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhiều đối tượng đã chạy bệnh án tâm thần để có thể thoát tội hoặc giảm tội đến mức thấp nhất.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội, nhiều đối tượng trong các vụ án hình sự đã làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý hình sự của các cơ quan tiến hành tố tụng, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Manh mối vụ án được cơ quan điều tra phát hiện khi một số đối tượng hình sự sau khi phạm tội đã đưa ra bệnh án tâm thần do bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp.

Cụ thể: Tháng 6/ 2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.

Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua quá trình điều tra xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Phát hiện 78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả 

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã phối hợp với Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 rà soát trong số 94 hồ sơ của bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện, phát hiện có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số này có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Thân Thái Phong, Bác sĩ chuyên khoa 2, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để tiếp tục điều tra, xử lý đường dây “chạy” hồ sơ bệnh án tâm thần giả cho hàng chục đối tượng hình sự.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hành vi của các bác sỹ không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để người phạm tội dùng bệnh án giả để trốn tránh việc xử lý của pháp luật. Công an thành phố Hà Nội sẽ kiến nghị với Bộ Công an đề xuất với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế phải có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần.

Bộ y tế họp khẩn

Trước thông tin liên quan đến công tác khám, chữa bệnh tâm thần, giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, chiều muôn ngày 10/8, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ cùng một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12/6/2018, Bệnh viện nhận được thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc khởi tố, bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra đối với 2 viên chức là BSCK II Thân Thanh Phong- Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1).

Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.Sau khi nhận được thông báo từ cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Thường trực Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

 

 

Bình luận (0)