Chữ “G” trên bảng hiệu Con Cưng có giá 18 tỷ?

THẾ MỸ - VƯƠNG PHƯƠNG - Sau khi TAND TP.HCM ban hành bản án sơ thẩm số 986/2020/DS-ST ngày 14/7/2020 thì UBND Q.3 cũng đã cấp giấy phép xây dựng công trình cho Công ty CP TMDVKD Bất động sản Phúc Long. Tuy nhiên, khi Công ty Phúc Long thi công lại bị cản trở với đề nghị phải trả 18 tỷ đồng nếu muốn sử dụng phần diện tích đất mà toà đã tuyên.

11 tháng 09 năm 2020 14:32 GMT+7    0 Bình luận

Ngăn chặn sang tên để ép bán đất

Khu đất số 424 Nguyễn Thị Minh Khai đang được Công ty Cổ phần Con Cưng (Con Cưng) thuê và khu đất liền kề nguyên cùng chủ sở hữu. Khi được chia tài sản thừa kế, các bà Trần Tú A., Trần Tú  Q., Trần Thị T.,… đã uỷ quyền cho ông Nguyễn Tiến Chương đại diện các bà này chuyển nhượng, mua bán.

Ngày 5/3/2013, tại văn phòng công chứng số 3, TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Chương ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Mã Văn Phước phần đất có diện tích 168,6m2 (bề ngang 6m) trong tổng diện tích 343,2m2 của khu đất này. Cùng ngày, ông Chương cũng đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng (chưa công chứng) tiếp phần đất 66m2 (bề ngang 2m liền kề) để làm cơ sở ký kết hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng) và lập thủ tục chuyển nhượng, sang tên đối với phần đất này khi thoả thuận xong phần giá trị thừa kế của bà Trần Thị T.

Ngày 8/10/2013, ông Nguyễn Tiến Chương tiếp tục ký hợp đồng mua bán với ông Phạm Văn Trung phần diện tích còn lại của khu đất, trong đó có phần 66m2 đã hứa bán cho ông Mã Văn Phước. Hợp đồng này được công chứng trong ngày 8/10/2013.

Sau đó, ông Trung đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai quận 3. Tuy nhiên, quá trình ông Trung xin cập nhật đăng bộ, sang tên thì ông Mã Văn Phước có đơn ngăn chặn gửi UBND Q.3 với yêu cầu không được sang tên cho ông Trung.

Theo bản tự khai của ông Trung (có trong bản án của TAND TP.HCM), ông Phước ép ông Trung phải bán phần diện tích 66m2 thì ông Phước mới đồng ý rút đơn ngăn chặn. Do đó, ngày 18/10/2013 ông Trung có văn bản thoả thuận mua bán với ông Mã Văn Phước đối với phần đất 2m bề ngang, nhưng ông Phước lại không đồng ý giao dịch với mức giá đã thoả thuận tại Văn phòng công chứng trước đó, từ đó, giao dịch không được thực hiện.

Đến tháng 3/2017, ông Trung bán lại nhà đất nói trên cho ông Nguyễn Huy Đông. Ông Đông tiến hành sửa chữa thì bị ông Mã Văn Phước ngăn cản. Ngày 5/6/2018, ông Đông tiếp tục bán lại phần đất này cho Công ty Phúc Long. Ngày 3/8/2018, Công ty Phúc Long được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Không chấp nhận điều này, ông Mã Văn Phước tiến hành khởi kiện lên TAND TP.HCM với yêu cầu đề nghị toà án huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huỷ phần cập nhật trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu toà án công nhận hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Công ty Phúc Long cũng khởi kiện ra toà với yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở thực hiện quyền sở hữu.

Bảng hiệu được Công ty Con Cưng thi công vào ban đêm

Thay đổi địa vị tố tụng của đương sự và tuyên án

Sau quá trình xét xử, TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn –  ông Mã Văn Phước. Thay đổi địa vị tố tụng của ông Phước từ nguyên đơn trở thành bị đơn. Công ty Phúc Long trở thành nguyên đơn trong vụ án này.

TAND TP.HCM công nhận hiệu lực giao dịch dân sự là hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Phạm Văn Trung với ông Nguyễn Huy Đông. Cũng như công nhận hiệu lực giao dịch  giữa ông Nguyễn Huy Đông với Công ty Phúc Long.

TAND TP.HCM buộc ông Mã Văn Phước chấm dứt hành vi cản trở Công ty Phúc Long thực hiện quyền của chủ sở hữu nhà và đất tại địa chỉ 424 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM đối với phần diện tích 66m2.

Thế nhưng, mặc dù đã có bản án của Toà, nhưng phần diện tích ngang 2m đúng bằng chữ “g” của biển hiệu “Con Cưng” tương đương  66m2 (bề ngang 2m x 33m) vẫn đang bị Công ty Cổ phần Con Cưng chiếm dụng và Công ty Phúc Long vẫn bị cản trở quyền của chủ sở hữu.

Theo đại diện Công ty Phúc Long, khi Công ty Phúc Long cho lực lượng hiện tiến hành thi công (theo giấy phép xây dựng được cấp) thì bị nhiều đối tượng gây rối, cản trở. “Họ yêu cầu chúng tôi phải trả 18 tỷ đồng mới cho sử dụng phần đất 66m2, cũng như tháo dở phần bảng hiệu của Con Cưng đang lấn chiếm trái pháp luật”.

Phóng viên Tạp chí Toà án đã liên hệ qua điện thoại với Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Con Cưng ông Trần Quốc Minh để tìm hiểu về thông tin bảng hiệu Con Cưng lấn chiếm. Ông Trần Quốc Minh cho biết, việc lắp đặt bảng hiệu này đúng pháp luật và Công ty Cổ phần Con Cưng có đầy đủ cơ sở pháp lý để chứng minh. Ông Minh đề nghị PV đến trụ sở của Con Cưng để được cung cấp.

Ngày 9/9/2020, PV Tạp chí Toà án đến hội sở của Con Cưng theo địa chỉ được cung cấp trên website của Công ty này, thế nhưng nhân viên nơi đây cho biết địa chì này chỉ là điểm kinh doanh, hội sở chính ở quận 7, chỗ nào thì không biết. PV tiếp tục liên hệ nhiều lần qua điện thoại với ông Trần Quốc Minh nhưng không nhân được phản hồi.

Ảnh: Bảng hiệu của Con Cưng cho đến hiện tại đang lấn chiếm 2m bề ngang đất của công ty Phúc Long

Bình luận (0)