Đồng Nai: Bản án có hiệu lực pháp luật, 4 năm không được thi hành

PHAN LÂM - Bản án phúc thẩm ngày 18/3/2016 của TAND tỉnh Đồng Nai có hiệu lực pháp luật, công nhận ông Lê Văn Công và bà Võ Thị Thu Thảo được quyền sử dụng thửa đất số 15, tờ bản đồ số 29, thửa đất số 48 tờ bản đồ số 28, xã Tam Phước, tp Biên Hòa. Nhưng dù đã có đơn yêu cầu thi hành án nhưng sau 4 năm ông Công bà Thảo vẫn chưa được thi hành án…

12 tháng 06 năm 2019 10:23 GMT+7    0 Bình luận

Bản án sơ thẩm ngày 28/9/2015 của Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa và Bản án phúc thẩm ngày 18/3/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai trong vụ Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, yêu cầu bồi thường thiệt hại và công nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất, đều có quyết định công nhận ông Lê Văn Công và bà Võ Thị Thu Thảo được quyền sử dụng thửa đất số 15, tờ bản đồ số 29, thửa đất số 48 tờ bản đồ số 28, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tổng diện tích 50.378m2 cùng toàn bộ tài sản gắn liền với đất. Dù đã có đơn yêu cầu thi hành án nhưng sau 4 năm ông Công bà Thảo vẫn mòn mỏi đợi chờ được thi hành án…

Theo ông Công và Thảo và các tài liệu gửi kèm thì năm 2005 ông Lê  Văn Công và bà Võ thị Thu Thảo nhận chuyển nhượng của ông Phạm Văn Các diện tích đất 50.378m2 thửa đất số 15, tờ bản đồ số 29, thửa đất số 48 tờ bản đồ số 28 (Thửa cũ là 87, 88, 105, 106, 123 tờ bản đồ số 6) xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa. Sau đó nhờ ông Nguyễn Đình Trung là đồng hương quen biết đứng ra ký hợp đồng với ông Các và đứng tên trên giấy tờ chứng nhận QSD đất, cũng như trông coi tài sản cho vợ chồng ông vì ở xa (Ông Công bà Thảo là người trực tiếp giao dịch, trả tiền, nhận đất từ ông Các).

Thửa đất của ông Công, bà Thảo

Tuy nhiên sự việc trớ trêu là trong thời gian trông coi tài sản cho vợ chồng ông Công, ông Trung tự ý ký hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng 5 thửa đất trên cho bà  Kim Châu nhưng ông Công, bà Thảo không hề hay biết. Đến khi Toà án giải quyết tranh chấp giữa ông Trung và bà Kim Châu thì ông Công bà Thảo mới nhận được tin sét đánh ngang tai này và hành trình khiếu nại tìm lại công lý của vợ chồng già ngoài 60 tuổi mới bắt đầu.

Tại Bản án sơ thẩm ngày 28/9/2015, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa đã buộc bà Kim Châu trả lại đất và tài sản trên đất cho ông Công bà Thảo, công nhận ông Công và bà Thảo được quyền sử dụng thửa đất số 15, tờ bản đồ số 29, thửa đất số 48 tờ bản đồ số 28, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tổng diện tích 50.378m2 cùng toàn bộ tài sản gắn liền với đất. Bản án phúc thẩm ngày 18/3/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Ngay từ năm 2016 khi bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành án, ông Công, bà Thảo đã làm đơn đến cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu được thi hành bản án. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khi bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 4 năm nhưng ông Công bà Thảo vẫn chưa được thi hành án, ông bà chưa nhận được tài sản hợp pháp của chính mình. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy đây không phải là án khó thi hành nhưng đương sự thì không tự nguyện, cơ quan thi hành án dân sự địa phương thì chưa quyết liệt nên ông Công, bà Thảo dù đã già vẫn tiếp tục hành trình đi khắp nơi để mong được nhận lại mảnh đất hợp pháp của chính mình.

Bình luận (0)