Công an Tp Uông Bí không khởi tố là bỏ lọt tội phạm

ĐINH VĂN QUẾ ( Nguyên Chánh tòa Hình sự TANDTC ) - Dư luận đang quan tâm và bất bình về hành vi xâm phạm tình dục đối với trẻ em và phụ nữ, TANDTC đã phải kịp thời ban hành Nghị quyết để chấn chỉnh tình trạng nhận thức không đúng, thiếu thống nhất của các cơ quan tiến hành tố tụng thì vừa qua ở Quảng Ninh, Công an thành phố Uông Bí chỉ phạt hành chính kẻ xâm phạm cháu gái 16 tuổi, làm cho gia đình nạn nhân và dư luận rất bức xúc. Tác giả cho rằng Công an thành phố Uông Bí không khởi tố là bỏ lọt tội phạm.

05 tháng 11 năm 2019 13:58 GMT+7    0 Bình luận

Giữa tháng 10/2019, Công an TP.Uông Bí (Quảng Ninh) có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự hiếp dâm theo đề nghị của gia đình ông V.V.K (ngụ xã Điền Công, TP.Uông Bí).

Trước đó, ngày 21/8, khi thấy con gái là cháu Q. hoảng loạn, gia đình gặng hỏi thì Q. đã kể lại toàn bộ sự việc rằng sáng 21/8, Q. đang ở nhà một mình thì ông Bùi Văn Doanh tự động vào nhà, gạ gẫm. Bất chấp việc Q. không đồng ý, ông Doanh dùng vũ lực đè Q. xuống hôn, sờ bóp… Do Q. chống cự quyết liệt, giằng co, móng tay của ông Doanh đã làm trầy xước vùng cửa mình của cháu. Bị chống trả quyết liệt, Doanh bỏ ra về và đe dọa Q. không được kể cho ai. Trong tối cùng ngày, Công an TP.Uông Bí đã đưa cháu Q. đi khám và xác định có vết xây xước nhỏ ở môi miệng âm đạo.

Tuy nhiên, sau thời gian xác minh tội phạm, Công an TP.Uông Bí có quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Theo Cơ quan CSĐT, căn cứ tài liệu thu thập được, lời khai nhận của Bùi Văn Doanh, là tuy Doanh thừa nhận có hành vi ôm hôn, sờ ngực và bộ phận sinh dục của Q, song Doanh chưa có hành vi giao cấu với Q. Tại thời điểm xảy ra sự việc, Q. đã trên 16 tuổi, do vậy hành vi của Doanh không cấu thành tội phạm. Qua đó, Công an TP.Uông Bí cho biết sẽ xử lý hành chính đối với Doanh.

Nếu so sánh vụ án này với một số vụ án như: Vụ ông Nguyễn Khắc Thủy ở thành phố Vũng Tàu; vụ án ở Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh và vụ án ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội thì đều có một điểm giống nhau ở chỗ ban đầu các cơ quan chức năng cho rằng không đủ dấu hiệu phạm tội.

Vụ án Nguyễn Khắc Thủy lúc đầu Cơ quan điều tra Công an thành phố Vũng Tàu khởi tố nhưng Viện kiểm sát thành phố Vũng Tàu cho rằng, không đủ dấu hiệu phạm tội, chỉ đến khi báo chí vào cuộc, dư luận lên tiếng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới chỉ đạo là phải truy tố ông Thuỷ về tội dâm ô trẻ em và Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu đã phạt ông Nguyễn Khắc Thuỷ 03 năm tù giam. Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giảm hình phạt cho ông Thuỷ xuống 18 tháng tù lại còn cho hưởng án treo. Sau đó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã phải kháng nghị và Uỷ bạn Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao đã xử giám đốc, huỷ bản án phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án thành phố Vũng Tàu, phạt ông Thuỷ 03 năm tù giam.

Vụ án ở quận 7 Công an Quận 7 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông “anh rể” Lê Phú Cự về hành vi “Hiếp dâm” nhưng VKSND Quận 7 ban hành quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can. Với lý do “ngoài lời khai của chị T, không còn chứng cứ trực tiếp nào khác; lời khai nhân chứng N.V không trực tiếp nhìn thấy sự việc và hậu quả việc giao cấu cũng chưa xảy ra. Tuy nhiên, người bị hại và đặc biệt là cha của người bị hại đã đội đơn đến tận Trung ương để đòi công bằng cho con gái và cuối cùng Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh phải rút lên và đã kết luận điều tra đề nghị Viện kiểm sát thành phố truy tố ông “anh rể” về tội hiếp dâm.

Còn vụ ở Chương Mỹ, ban đầu Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ cũng chỉ khởi tố bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988), tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Nhưng khi vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, Công an thành phố Hà Nội cũng phải rút lên để giải quyết và kết quả là TAND đã xét xử, phạt kẻ hiếp dâm bé gái 9 tuổi mức án tù chung thân, đồng thời Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Công an TP kiểm điểm nghiêm trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ. Viện trưởng VKSNDTC cũng đã chỉ đạo Viện trưởng VKSND TP Hà Nội kỷ luật phó Viện trưởng VKSND huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án về “tinh thần thái độ và trách nhiệm trong xử lý công việc”. Tuy nhiên, vụ án ở Quận 7 Tp Hồ Chí Minh thì lãnh đạo Công an và Viện kiểm sát chưa thấy có động thái nào đối với Công an và Viện kiểm sát Quận 7 (?!).

Nếu cho rằng xâm phạm tình dục của phụ nữ và trẻ em mà cứ “đòi” người xâm phạm phải nhận tội thì có lẽ chẳng xử được vụ án nào nếu không bắt được quả tang hoặc không còn đường chối cãi.

Nhận thức của Công an và VKS tp Uông Bí cũng không khác Công an và VKS thành phố Vũng Tàu, Quận 7 hay huyện Chương Mỹ.

Tác giả liệt kê các vụ án và quá trình xử lý, hy vọng rằng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh và Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ninh vào cuộc để lấy lại công bằng cho cháu Q mới 16 tuổi, gia đình và dư luận đỡ bức xúc.

Bình luận (0)