Highlands Coffee: Sử dụng đám đông bao vây, uy hiếp chủ mặt bằng giảm giá tiền thuê nhà

Quang Minh - Xuân Hiếu - Bị chủ mặt bằng niêm phong gian hàng, cắt điện nước vì nhiều tháng liền không trả tiền thuê nhà, Highlands Coffee liền kéo hàng trăm người bao vây Trung tâm thương mại Artermis, dùng nhiều xe ô tô chặn lối ra vào, hành hung bảo vệ toà nhà. Có thể thấy, đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cố tình tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid- 19 trong cộng đồng.

13 tháng 11 năm 2021 19:44 GMT+7    1 Bình luận

Hàng trăm đối tượng tụ tập hàng trăm người gây rối tại Trung tâm thương mại Artermis

Mới đây, Tạp chí Tòa Án Nhân dân nhận được đơn kêu cứu của Công ty Cổ phần Đầu tư MHL (viết tắt là Công ty MHL). Theo doanh nghiệp này, nhiều nhân viên của Công ty Cà phê Cao Nguyên (Chi nhánh của Highlands Cofffee) và hàng trăm người khác đã tập trung gây mất trật tự, đỗ xe không đúng nơi quy định, thậm chí trên xe ô tô còn chứa nhiều chất bẩn, chặn các lối vào của Trung tâm thương mại Tòa nhà Artemis (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) .

Lý do dẫn đến vụ xô xát nói trên xuất phát từ việc, vào ngày 26/10/2021 Công ty Cổ phần Đầu tư MHL có công văn về việc niêm phong gian hàng do Highlands Coffee đã không thanh toán tiền mặt bằng trong thời gian dài, vi phạm điều khoản Hợp đồng thuê của Công ty Cà phê Cao Nguyên (Công ty Cao Nguyên) . Trong công văn của Công ty MHL nêu rõ: “Thời gian vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư MHL đã nhiều lần gửi thông báo tới Công ty Cà phê Cao Nguyên và đề nghị thanh toán các khoản công nợ phát sinh tại vị trí thuê tại tầng 1 TTTM: Gian hàng số T129 khu TTTM, Diện tích: 112m2 (bên trong); gian hàng số S1 khu TTTM diện tích 120m2 (bên ngoài). Tuy nhiên, đến nay, Chúng tôi vẫn không nhận được đầy đủ các khoản thanh toán thuộc nghĩa vụ của Công ty Cà phê Cao Nguyên. Hành vi này của Công ty cà phê cao nguyên đã vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng thuê đã ký, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Trung tâm thương mại, quyền và lợi ích hợp pháp của Chúng tôi. Vì vậy, một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Công ty cà phê Cao nguyên thanh toán đầy đủ các khoản công nợ phát sinh theo Hợp đồng thuê.

Văn bản thông báo của Công ty Cổ phần MHL tới Công ty Cao Nguyên

Phía Công ty MHL cũng thông báo về các biện pháp cưỡng chế nếu như Công ty Cà phê Cao Nguyên không thực hiện đúng như thông báo: “Bên Thuê chậm thanh toán bất kỳ khoản tiền nào, Bên Cho Thuê sẽ được quyền áp dụng một hoặc các biện pháp sau: Đình chỉ hoạt động kinh doanh của gian hàng, niêm phong gian hàng, ngừng cung cấp các dịch vụ cơ bản (điều hoà, điện, nước) tại Phần Diện Tích Thuê”.

Sau nhiều lần thông báo nhưng không nhận được bất kì phản hồi và hợp tác từ phía người thuê thì phía Công ty MHL đã tiến hành niêm phong toàn bộ phần diện tích thuê và đề nghị Công ty cà phê Cao Nguyên tham gia chứng kiến việc niêm phong Phần Diện Tích thuê cụ thể như sau: Thời gian tiến hành niêm phong: 8h00 ngày 27/10/2021. Địa điểm: Khu vực thuê của Công ty cà phê cao nguyên tại Toà nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đồng thời thông báo, trong trường hợp Công ty cà phê Cao Nguyên không phối hợp để niêm phong theo thời gian đã thông báo thì mọi mất mát, thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến gian hàng do Công ty cà phê cao nguyên tự chịu trách nhiệm.”

 

Bảo vệ tòa nhà Artermis bị hành hung mạnh phần đầu dẫn tới phải nhập viện

Tuy nhiên, thay vì hợp tác thì vào các ngày 27, 28 và 29/10, Highlands Coffee đã huy động hàng trăm người đến bao vây khu vực TTTM và dùng nhiều xe ô tô và hàng chục xe máy để chặn lối ra vào của TTTM. Không những thế, Highlands Coffee đã kéo máy nổ đến TTTM và tổ chức bán cafe ngoài trời trái với quy định. Công ty Cổ phần Đầu tư MHL đã lập nhiều Biên bản xử phạt và báo cáo với Công an phường, chính quyền địa phương.

Đỉnh điểm, vào khoảng 9h30 ngày 02/11/2021 tại sảnh tầng 1 tòa nhà Artemis, khoảng 100 nhân viên Công ty Cao Nguyên tập trung tại sảnh tòa nhà, vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh của Chính phủ cũng như Ban Quản lý tòa nhà đặt ra, đã bị bảo vệ nhắc nhở, yêu cầu giải tán đám đông. Sau đó, phía Ban quản lý tòa nhà thực hiện diễn tập PCCC theo định kì cho nhân viên. Tuy nhiên, sau khi phun rửa mái có khoảng 30 đến 40 nhân viên công ty Cao Nguyên xông đến đánh nhân viên bảo vệ tòa nhà. Nhân viên công ty Cao Nguyên sử dụng ghế đập vào đầu nhân viên bảo vệ tòa nhà gây thương tích nặng khiến 2 nhân viên phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Phía Công ty MHL đã báo công an phường Khương Mai, cảnh sát 113 đến ghi nhận sự việc nhân viên Công ty Cao Nguyên gây thương tích cho bảo vệ tòa nhà.

Đến 11h30 cùng ngày, nhân viên Công ty Cao Nguyên tự ý mang bàn ghế ngồi tại sảnh tòa nhà bất chấp bảo vệ tòa nhà yêu cầu những người này không được gây rối. Nhưng nhân viên Công ty Cao Nguyên vẫn ngang nhiên mang bàn ghế ngồi ăn uống tập trung đông tại sảnh tòa nhà vứt rác bừa bãi.

Một trong hai nạn nhân bị nhóm côn đồ hành hung

Theo lời đội trưởng đội bảo vệ tòa nhà vào khoảng 9h30 sáng ngày 02/11, BQL tòa nhà làm công tác vệ sinh thường, diệt khuẩn của trần nhà và cửa kính. Sau khi phát đi thông báo để đội bảo vệ phối hợp với đội vệ sinh tiến hành phun nước lau kính, sau khi dừng lại khoảng 100 thanh niên xăm trổ của công ty Việt Thái tập trung vào lấy lý do là làm nước bắn vào người họ và đã hành hung hai người trong đội bảo vệ. Không dừng lại ở đó chúng còn đập trang thiết bị như lao, bộ đàm được trang bị cho đội bảo vệ.

Với hành vi trên của nhân viên Công ty Cao Nguyên, trong các ngày 28/10 và 2/11 Công ty Cổ phần đầu tư MHL đã gửi đơn trình báo tới Công an phường Khương Mai yêu cầu hỗ trợ giải quyết sự việc nói trên để đảm bảo an ninh, cuộc sống của cư dân trong Tòa nhà Artemis.

Có thể thấy, thời gian qua một số quán cà phê mang thương hiệu Highlands Coffee bị nhiều đơn vị cho thuê mặt bằng mời thừa phát lại đến lập vi bằng để thu hồi mặt bằng, buộc đóng cửa hoạt động kinh doanh, vì liên quan đến việc “chây ì” trong việc trả tiền thuê, cũng như thái độ bất hợp tác, vi phạm pháp luật…Và ở đâu Highlands Coffee cũng có một cách hành xử giống nhau: sử dụng đám đông bao vây, sử dụng nhiều ô tô xe máy chặn các lối ra vào, sử dụng côn đồ đe dọa và đánh người của chủ mặt bằng và đề nghị giảm giá tiền thuê hoặc miễn tiền thuê mặt bằng. Cách hành xử như vậy đã để lại cho các chủ cho thuê mặt bằng và người dân câu hỏi: Highlands Coffee là doanh nghiệp hay côn đồ?

Đây không phải trường hợp duy nhất liên quan đến câu chuyện thuê mặt bằng, mà thời gian gần đây, dư luận cũng dậy sóng với thái độ “ông trời con” của chuỗi hệ thống Thế giới di động và Bách hóa xanh khi đưa ra các tuyên bố trắng trợn không thanh toán tiền mặt bằng với chủ đất.

Với những trường hợp như vậy, mong rằng Cơ quan Công an và các Cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc và xử lý nghiêm bảo đảm trật tự, an ninh xã hội.

Bình luận (1)
  1. Cafe phục vụ khách hàng mà cư sử như vô học

    Phán Quan 03:27 05/12.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy