Khởi tố vụ án lộ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 

MINH KHÔI - Ngày 10/6/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

10 tháng 06 năm 2022 22:14 GMT+7    0 Bình luận

Căn cứ kết quả điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Phạm Thị My (sinh năm 1963, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú đối với ông Bùi Văn Sâm (sinh năm 1949, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 BLHS năm 2015.

VKSNDTC đã phê chuẩn các quyết định này nên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định và các Lệnh nêu trên đối với hai bị can Phạm Thị My và Bùi Văn Sâm.

Vụ việc được thầy giáo Đinh Đức Hiền, giáo viên toán - sinh tại Hà Nội, phản ánh khi thấy đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 môn sinh học có nhiều phần trùng lặp với nội dung ôn tập cho học sinh của thầy giáo Phan Khắc Nghệ, phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Do đó, Cục An ninh Chính trị Nội bộ (Bộ Công an) vào cuộc và phát hiện một số tồn tại, sơ hở trong ra đề và xây dựng ngân hàng đề thi THPT.

Cụ thể, trong tổng số 40 câu của từng mã đề thô được chọn, 39 câu trùng (tỷ lệ 97,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ. Trong số 39 câu trùng này, 37 câu trùng ở cả 4 mã đề (94,87%).

Ngoài ra, trong tổng số 40 câu của từng mã đề duyệt chốt, 37 câu trùng (92,5%) với các câu trong nội dung ôn tập. 

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh: Minh Hường

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy