Nên cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

BẠN ĐỌC VIẾT - Chiều 26-5, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về dự án Luật Đầu tư sửa đổi, trong đó dịch vụ đòi nợ thuê được các đại biểu tranh luận sôi nổi.

29 tháng 05 năm 2020 08:40 GMT+7    0 Bình luận

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự luật, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra hai phương án để Quốc hội xem xét, quyết định. Cụ thể, phương án 1 là quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ; phương án 2 không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà quy định tại Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Luật Đầu tư hiện hành.

Với hai phương án nêu trên trên, tôi đồng tình ủng hộ Phương án 1 là quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Bởi, thời gian qua dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, rất khó quản lý, nhiều doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh này nhưng ngấm ngầm móc nối với các băng đảng xã hội đen để tổ chức các hoạt động đòi nợ cho khách hàng không đúng theo quy định của pháp luật, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Thủ đoạn các doanh nghiệp này là sử dụng các nhân viên đòi nợ là các “đầu gấu”, đối tượng có tiền án, tiền sự để đi đòi nợ với các thủ đoạn khủng bố, cưỡng ép, uy hiếp, đe dọa… thậm chí gây thương tích cho con nợ với mục đích là ép con nợ phải trả nợ bằng mọi giá. Mặc dù, con nợ chưa có tiền để trả nhưng bọn chúng vẫn dồn ép đến đường cùng buộc con nợ phải phạm tội để có tiền trả nợ, hoặc chấp nhận bị đánh đập, có trường hợp không chịu nổi phải tìm đến cái chết.

Thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp đòi nợ thuê làm ăn chân chính, tuân thủ pháp luật, vừa làm trung gian hòa giải, xây dựng phương án trả nợ được chủ nợ và con nợ chấp thuận. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp đòi nợ thuê được thành lập để hợp thức hóa cho hoạt động tín dụng đen, có hành vi vi phạm pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp đòi nợ thuê còn lỏng lẽo, chưa chặt chẽ hay nói đúng hơn là rất khó quản lý nên nhiều doanh nghiệp này hoạt động biến tướng, bất chấp pháp luật. Các con nợ bị uy hiếp, khủng bố tinh thần, đánh đập… nhưng không dám khai báo, tố giác tội phạm vì sợ trả thù, do đó các cơ quan chức năng không có cơ sở để xử lý.

Chính vì vậy, việc đề xuất đưa loại hình dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh là cần thiết nhằm ngăn chặn sự biến tướng của dịch vụ này. Đồng thời, cần phải khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp theo con đường tố tụng dân sự thông qua Tòa án và cơ chế thi hành án. Để làm được điều này thì cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án phải được hoàn thiện, khắc phục những tồn tại, bất cập, nhất là ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản để đảm bảo công tác thi hành án.

Mặt khác, cần kiên quyết xử lý các băng nhóm xã hội đen hoạt động đòi nợ thuê bất hợp pháp, bởi vì, khi nào hoạt động đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen còn tồn tại, thì khi đó các chủ nợ thường ưu tiên lựa chọn “dịch vụ” này hơn là chọn cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án.

Đỗ Văn Nhân

(211 Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum)

Ảnh minh họa của kienthuc.net.vn

Bình luận (0)