Phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh

THÁI VŨ - Chiều ngày 22/4 VKSND Quận 4 . TP HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, quê TP Đà Nẵng, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

22 tháng 04 năm 2019 16:05 GMT+7    0 Bình luận

Hiện VKSND Quận 4 đang phối hợp cùng Công an Quận 4 củng cố hồ sơ, làm rõ vụ án.

Những ngày qua dư luận khá bức xúc khi vụ việc chậm xử lý, phải hơn 20 ngày mới thực hiện các bước tố tụng cần thiết. Dư luận cũng bức xúc khi bị can dâm ô trẻ em được tại ngoại.

Lý giải về việc chậm xử lý đối với ông Nguyễn Hữu Linh, lãnh đạo Công an Q.4 khẳng định đã giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật. Theo đó, khi Công an tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, lập tức vào cuộc để điều tra, xác minh.

 

Bị can Nguyễn Hữu Linh khi chưa nghỉ hưu

 

Như đã thông tin, khoảng 21g ngày 1/4 ông Linh đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Quận 4. TPHCM). Lúc này có một bé gái đang sinh sống tại chung cư cũng đi vào thang máy để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy.

Sau khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã giở trò dâm ô bé gái. Toàn bộ sự việc được camera an ninh chung cư ghi lại. Lực lượng bảo vệ chung cư thông qua hệ thống camera đã phát hiện được vụ việc. Ban quản lý chung cư đã mời ông Linh làm việc, ghi nhận vụ việc bằng biên bản.

Sau đó giữa ông Linh và gia đình bé gái có sự hoà giải với nhau. Không bao lâu sau, đoạn clip phản ánh hành vi của ông Linh được phát tán trên mạng xã hội, gây phẫn nộ, dư luận phản ứng gay gắt. Hầu hết mọi người bất bình trước hành động của ông Linh và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Sáng 19/4, tại phiên họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, sau khi nhận được yêu cầu giải trình, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận, việc giải quyết các vụ án có những khó khăn khách quan, nhưng đặc biệt là nguyên nhân chủ quan.

Thứ trưởng Lê Quý Vương đã nêu rõ, vụ việc đang trong quá trình điều tra và quy trình giải quyết thực hiện theo quy định giải quyết tố giác, tin báo tội phạm với nội dung tố giác tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Công an quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc với cháu bé, có người giám hộ là mẹ của cháu. Cháu bé cho biết, người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần bên má trái, tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua cổ và 1 lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, khiến cháu bé sợ hãi, bỏ chạy. Qua làm việc với mẹ cháu, đại diện gia đình đề nghị Công an không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy sự việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu. Tiến hành lấy lời khai của ông Linh, ông Linh khai nhận có uống bia, khi vào thang máy có ôm hôn bé gái 2 lần ở má trái, một lần dùng tay ôm phía sau “vì thấy cháu bé dễ thương”, không có ý định xâm hại…

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, hiện nay, Cơ quan điều tra đang tiến hành thủ tục giám định và bổ sung một số vấn đề do Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu. Trong đó có lời khai của cha bị hại, của giáo viên, tình trạng sức khoẻ của cháu, tâm lý của đương sự… Tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Quý Vương bày tỏ nhất trí với quan điểm của Ủy ban Tư pháp về vấn đề nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ những vụ việc liên quan, đảm bảo thực sự khách quan, theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu vấn đề, đây có phải vụ việc rất nghiêm trọng không mà thời hạn xử lý tin báo tố giác tội phạm buộc phải kéo dài? Dữ liệu trích xuất camera thể hiện việc đương sự Nguyễn Hữu Linh dùng vũ lực thì mới ôm hôn được cháu bé. Tay trái của ông này có cử động đưa lên đưa xuống, đã làm rõ hành vi cụ thể của ông này?…

“Với tội dâm ô trẻ em, không cần phải có yêu cầu của bị hại mới khởi tố, xử lý nên việc gia đình cháu bé đề nghị không tiếp tục điều tra, xử lý cũng không phải là căn cứ để không xem xét, khỏi tố vụ việc”, người đứng đầu Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh.

Do đó, việc VKSND Quận 4 phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh là bước tiến tích cực và cần thiết.

Ảnh: Cư dân Chung cư Galaxy 9 mặc áo phản đối hành vi dâm ô – Ảnh Lê Nam (BTN)

Bình luận (0)