Quy Nhơn: Người dân nghi ngờ chính quyền xã lập hồ sơ khống nhằm hợp thức hóa đất công

HỮU HIỆP - TIẾN ĐẠT - Nhiều người dân tại thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định đã làm đơn tố cán bộ địa chính xã biết rõ nguồn gốc đất là cho ở tạm chờ xây nhà tái định cư vào năm 2004, nhưngđược cấp sổ đỏ, được cấp phép xây dựng. Trước đây căn chòi ở tạm này bị UBND xã các nhiệm kỳ trước cưỡng chế phá dỡ liên tục, chủ đất hứa di dời nhưng không thực hiện, đến nay bỗng nhiên giờ được hợp thức hóa?

26 tháng 09 năm 2020 14:48 GMT+7    0 Bình luận

Trong đơn thư phản ánh của các hộ dân, họ rất bức xúc, đặt vấn đề rằng  trong khi các hộ dân khác tại đây chấp hành chủ trương, quy hoạch mở đường của chính quyền, riêng hộ ông Đỗ Phụng Kỳ không chấp hành, lại chiếm đất lộ giới nhưng đến nay lại được xây dựng nhà hai tầng kiên cố trên đất  công của xã. Nhà đất  do anh  Đỗ Thành Trung (con trai ông Kỳ) đứng tên.

Người dân xã Nhơn Hải cho biết vào năm 2004, Nhà nước mở đường giao thông liên xã qua nhà ông Kỳ vốn là miếng đất rẫy, ông Kỳ mới mua. Chính quyền xã đền bù 1 lô đất mặt tiền cho ông Kỳ xây nhà, trong quá trình xây nhà, ông Kỳ cố tình cất chòi trên đất cũ để bán nước. Đất này lúc đó nằm sát con đường và hành lang lộ giới nên xã tạo điều kiện cho mượn lô đất  để dựng chòi ở tạm cho đến khi xây xong nhà. Tuy nhiên, khi xây nhà xong ông Kỳ không trả mà ở đó tiếp tục mua bán, căn nhà ông xây xong đối diện với chòi tạm.

Theo người dân địa phương từ 2004, nhân dân ở đây đã gửi đơn lên chính quyền phản ánh đòi thu hồi lại đất do ông Ký lấn chiếm, 3 nhiệm kỳ Chủ tịch  xã trước đó đã cưỡng chế yêu cầu trả lại đất, nhưng vẫn không xong. Đến nay UBND xã không những không cưỡng chế mà lại làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông con ông Kỳ khiến những hộ dân chấp hành nghiêm chỉnh việc bị thu hồi đất cảm thấy bất công.

Nhơn Hải, là một trong bốn xã bán đảo nằm về phía Đông TP. Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố bằng đường bộ qua Cầu Thị Nại khoảng 20km và bằng đường thủy khoảng 12km. Từ khi hệ thống giao thông đã thuận lợi, tạo điều kiện  cho giao lưu và phát triển kinh tế của xã, giá đất ở Nhơn Hải tăng cao.

Nhơn Hải có bờ biển dài kết hợp với đồi núi tạo nên cảnh quan sinh thái rất phong phú, đa dạng. Điểm du lịch Hòn Khô, Khu du lịch Hải Giang – Quy Nhơn và Khu du lịch Dviews Resort, là những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Từ đó kéo theo giá trị bất động sản tại đây ngày càng leo thang, vì do có  nhiều nhà đầu tư,  muốn làm ăn và sinh sống tại đây. Với hơn 150m2 bám mặt đường mà chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Thành Trung có giá trị rất lớn.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Mỹ, một người có diện tích đất mặt tiền bị thu hồi lớn phản ánh rằng  bà Hương cán bộ địa chính, cũng như lãnh đạo UBND xã biết rõ nguồn gốc đất là của UBND xã, nhưng nhà ông Kỳ được xây dựng nhà và được cấp sổ đỏ, gây bức xúc với người dân. Bà Mỹ nói: Người dân chúng tôi cần biết các đơn thư của chúng tôi đã gửi chưa phản hồi và giải quyết, sao chính quyền vẫn làm lơ cho con ông Kỳ xây nhà trái phép và cấp sổ trên đất công. Câu hỏi này chắc chắn phải nhờ chính quyền xã Nhơn Hải, và UBND thành phố Quy Nhơn trả lời.

PV đã liên hệ với UBND thành phố Quy Nhơn, trao đổi với ông Phó Chủ tịch Nguyễn Công Vịnh qua điện thoại, ông Vịnh cho biết “ Sự việc trên trước đây do ông Phó Chủ tịch Lê Anh Sơn ( là người cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ anh Đỗ Thành Trung) theo dõi nhưng hiện nay ông Sơn đã được thuyên chuyển qua Sở Xây dựng và ông là người mới tiếp nhận nên không rõ.

Tuy nhiên chúng tôi thấy ông Nguyễn Công Vịnh là người ký giấy phép xây dựng cho gia đình ông Kỳ dựng nhà.

Hiện tại Ban tiếp công dân thành phố cũng đã có công văn trả lời người dân rằng đã chuyển đơn thư đến lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn nhưng chưa thấy hồi đáp, trong khi đó, công trình xây nhà trên đất công của gia đình ông Kỳ đang đổ cột bê tông, xây dựng rầm rộ, khiến người dân càng bức xúc hơn.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp vụ việc trên khi có câu trả lời từ chính quyền địa phương xã Nhơn Hải và UBND thành phố Quy Nhơn.

 

Bình luận (0)