Khánh Hòa: Mở rộng thanh kiểm tra, đủ căn cứ trốn thuế thì chuyển hồ sơ sang Công an

THẾ MỸ - VƯƠNG PHƯƠNG - Kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan đến thửa đất 406, tờ bản đồ 20; kiểm tra, rà soát tất cả các hồ sơ liên quan đến cá nhân bà Võ Thị Hương; kiểm tra, rà soát các hồ sơ liên quan đến những “đại gia thu gom đất lúa” tương tự… là những gì Chi cục thuế khu vực Bắc Khánh Hòa sẽ thực hiện trong thời gian tới.

23 tháng 07 năm 2021 15:28 GMT+7    0 Bình luận

Sau khi tiếp cận thông tin từ bài viết “Khánh Hòa: Xé rào chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật gây thất thoát ngân sách”, Chi cục thuế Bắc Khánh Hòa đã nhanh chóng có những động thái quyết liệt nhằm chống thất thu thuế trên địa bàn mà Chi cục này quản lý.

Trao đổi qua điện thoại với PV Tạp chí Tòa án nhân dân, Phó Chi cục trưởng Trần Văn Hòa cho biết đã tiếp nhận thông tin và đã chỉ đạo các đội chức năng thuộc Chi cục thuế kiểm tra, rà soát.

Theo ông Hòa, việc tính thuế nói chung, Chi cục thuế căn cứ vào hồ sơ do Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Ninh Hòa chuyển sang. Việc kiểm tra về tính chính xác đối với vị trí đất, tuyến đường… trách nhiệm thuộc về Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ. Trách nhiệm của Chi cục thuế là căn cứ thông tin của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ và những quy định của ngành thuế có liên quan để tính giá chuyển mục đích sử dụng đất.

“Ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh, tôi đã chỉ đạo các đội chức năng rà soát, kiểm tra lại thửa đất 406, tờ bản đồ 20 (P.Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và nếu xác định sai phạm chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo tiêu chí không có vùng cấm”, ông Hòa cho hay.

 

Con đường được tạo ra bằng hệ thống cấp thoát nước nội đồng và bờ đất bên cạnh để làm điều kiện chuyển mục đích cho thửa 406

Đối với những thông tin nghi vấn trốn thuế về trường hợp bà Võ Thị Hương mà Chi cục thuế đã tiếp nhận, ông Hòa cũng đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra và sẽ có thông tin phản hồi tới báo chí trong thời gian sớm nhất.

Nói về trách nhiệm của Chi cục thuế Bắc Khánh Hòa, ông Hòa cho hay với những thông tin mà Chi cục đã tiếp cận được thì rõ ràng có dấu hiệu trốn thuế có tổ chức. “Chỉ riêng bà Hương thì không thể thực hiện được việc này. Sau khi thanh kiểm tra và xác định rõ dấu hiệu trốn thuế, chúng tôi sẽ căn cứ vào mức độ để xử lý hành chính hoặc chuyển hồ sơ sang Công an để đề nghị điều tra, truy tố trách nhiệm hình sự. Ông Hòa cho biết, sau khi kiểm tra mà xác định việc trốn thuế vượt ngoài phạm vi địa lý mà đơn vị này quản lý thì Chi cục sẽ có văn bản báo cáo lên Cục thuế tỉnh Khánh Hòa đề đề nghị thanh kiểm tra ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Như thông tin Tạp chí TAND đã đăng tải, thửa đất 406 được xác lập đường đi bằng hệ thống cấp thoát nước thủy lợi và bờ đất bên cạnh. Quá trình chuyển mục đích từ đất trồng lúa sang đất ở tại đô thị đối với thửa đất này bộc lộ nhiều dấu hiệu, nghi vấn thiếu minh bạch và thiếu công bằng. Dấu hiệu lớn hơn là nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Từ đó, một “đại gia chuyên thu gom đất lúa” lộ diện. Lần theo tên của đại gia này, chúng tôi phát hiện chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, bà Võ Thị Hương đã đóng thuế chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất hàng chục tỉ đồng.

Điểm lạ nhất trong hàng chục hồ sơ này chính là thửa đất chuyển mục đích với giá hơn 1 tỉ đồng, nhưng khi sang nhượng cho bà Hương thì giá sang nhượng lại thấp hơn rất nhiều. Đây rõ ràng là một điểm mâu thuẫn, bởi không ai chuyển mục đích sử dụng đất xong lại chấp nhận bán lỗ (giá sang nhượng thấp hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra để chuyển mục đích). Như vậy, việc trốn thuế ở đây là có dấu hiệu rõ ràng.

Mọi vấn đề vẫn đang chờ Chi cục thuế khu vực Bắc Khánh Hòa rà soát, kiểm tra, nhưng chỉ riêng địa bàn thị xã Ninh Hòa thôi thì chưa đủ, vụ việc cần phải mở rộng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Và không chỉ riêng cá nhân bà Võ Thị Hương mà còn 3 trường hợp khác (và nhiều hơn) cần được ngành thuế trên địa bàn thị xã Ninh Hòa nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung quan tâm, xử lý.

Theo Luật sư Đặng Khoa Nam – Đoàn Luật sư TP.HCM, theo quy định tại Điều 200 BLHS 2015, tội trốn thuế là hành vi khai báo gian dối trong sản xuất kinh doanh để không phải đóng thuế hoặc đóng mức thuế thấp hơn nhiều so với mức phải đóng. Trốn thuế đến 1 tỷ đồng thì hình phạt cao nhất  là 7 năm tù hoặc mức phạt tiền  đến 4,5 tỷ đồng.

Luật sư Nam cũng cho biết rằng tội phạm sẽ cấu thành nếu số tiền trốn thuế từ 100-300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này.

Trong trường hợp cụ thể nói trên, cơ quan thuế không thể chia nhỏ từng hồ sơ thuế khi nó liên quan đến một chủ thể có nghi vấn trốn thuế. Và khi không thể chia nhỏ cộng với việc xác định hành vi trốn thuế thì chắc chắn tội trốn thuế sẽ được xác lập.

 

Văn bản số 332/BC-UBND của Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa  

Trong một diễn biến khác, về thông tin, số liệu mà báo chí đăng tải, ngày 12/7/2021, thay mặt Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, bà Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng Hải đã ký văn bản số 332/BC-UBND gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, Bí thư Thị ủy Ninh Hòa để báo cáo về một số nội dung báo chí đăng tải. Trong đó, bà Hải kiến nghị cấp trên chỉ đạo Công an thị xã điều tra người cung cấp thông tin.

Kiến nghị này có đúng quy định của Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Báo chí hay không chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ ở bài tiếp theo.

Trụ sở Chi cục thuế Bắc Khánh Hòa Ảnh: Báo Khánh Hòa

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy