Công ty cổ phần xây dựng Thanh Tâm: thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững

- Công ty cổ phần xây dựng Thanh Tâm tiền thân là chi nhánh Công ty xây dựng số 1 của thành phố Hà Nội tại Sơn La, đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình và dự án tại thành phố Sơn La và tỉnh Sơn La từ năm 1997 đến nay. Với nhiều năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản... Công ty đã từng bước khẳng định thương hiệu và vị trí của mình trong và ngoài tỉnh Sơn La.

20 tháng 05 năm 2020 09:42 GMT+7    0 Bình luận

Năm 2007 Công ty xây dựng số 1 được cổ phần hóa. Thời gian 4 năm làm thủ tục đã làm gián đoạn tiến độ của các dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Tây Bắc bến xe thành phố Sơn La và Trường mầm non Tô Hiệu thành phố Sơn La. Với năng lực, uy tín và nguồn tài chính đã được các ban ngành liên quan thẩm định kỹ, đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Phúc Thái – CT.HĐQT cho biết: “Chủ đầu tư luôn thấu hiểu những mong muốn của khách hàng, chúng tôi cam đoan để tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, trong quá trình xây dựng: Tất cả những người quan tâm đến dự án đều có thể đến giám sát công trình; Công ty cũng cam đoan đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho khách hàng, không lấy sổ đỏ của các nhà đầu tư để mang cầm cố, thế chấp ngân hàng”. Công ty cũng muốn qua đây thông tin tới các cơ quan ban ngành của tỉnh Sơn La, quý khách hàng đối tác hiểu vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực hiện hoàn thiện dự án sớm nhất.

Về công trình trường mầm non tô hiệu thành phố sơn la

Công ty đã bỏ vốn đền bù giải phóng mặt bằng, thuê đơn vị tư vấn thiết kế, bỏ vốn thi công các hạng mục từ năm 1999. Đến năm 2007, đã hoàn thành 2 đơn nguyên II và III cùng với hệ thống cổng, sân, tường rào. Theo yêu cầu của UBND thành phố Sơn La, Công ty đã cho nhà trường sử dụng và cho các cháu vào học. Nhưng từ năm 2007 đến nay, UBND thành phố vẫn chưa thực hiện các công việc:

Điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án

Tổng mức đầu tư được duyệt năm 1999 là 6.9 tỉ đồng, sau khi thiết kế đã vượt lên là 8,5 tỉ đồng  theo giá năm 1999. Năm 2003 UBND tỉnh Sơn La đã có quyết định cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án. Nhưng đến nay 2020, UBND thành phố Sơn La vẫn chưa làm thủ tục xin điều chỉnh. Dù năm 2009, UBND thành phố đã thuê đơn vị tư vấn lập xong hồ sơ điều chỉnh với tổng vốn là 27 tỉ đồng.

Giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt bằng nốt 02 nhà dân ( nhà cấp 4) trong khu vực dự án xây trường để xây nốt Đơn nguyên III và phần hạ tầng còn lại.

Làm thủ tục nghiệm thu, thanh toán

Nghiệm thu, thanh toán khối lượng của Công ty đã thi công xong và đã đưa vào sử dụng năm 2007, giá trị khoảng 3 tỉ đồng ( thời giá năm 2007) đến nay là 13 năm.

Năm 2018, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND thành phố làm ngay thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư và tiếp tục thi công, thanh toán số tiền còn nợ của Công ty  xây dựng số 1 Hà Nội nay là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 1 Hà Nội. Được biết UBND thành phố đã làm công văn xin ý kiến UBND tỉnh từ tháng 1/2020 đề nghị UBND tỉnh Sơn La có ý kiến chỉ đạo để dự án đi vào thực hiện, thanh toán kinh phí đã thực hiện, triển khai dự án cho Công ty.

Về công trình khu dân cư mới tây bắc bến xe thành phố sơn la

Năm 2003, Công ty được UBND tỉnh cho phép làm Nhà đầu tư dự án. Công ty đã bỏ vốn lập quy hoạch, thiết kế và lập dự án đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục san lấp mặt bằng, đường giao thông ngay từ năm 2003. Đến năm 2005 đã làm thủ tục nghiệm thu và được UBND thành phố Sơn La là chủ đầu tư xác nhận. Nhưng đến năm 2018 mới được thanh toán bằng đất đợt 1 là 7.008m2 ( Sau 15 năm đầu tư).

Năm 2012, Công ty đã làm thủ tục đền bù khu đất đồi liền kề đã được duyệt là khu dự trữ quy hoạch để bù vào diện tích  2 hecta dọc quốc lộ 6 không giải phóng được. Công ty đã được UBND tỉnh có công văn cho phép điều chỉnh quy hoạch. Sau đó UBND tỉnh, theo đề nghị của Sở xây dựng và các ngành lại phê duyệt cho dự án Đông Nam liền kề được điều chỉnh mở rộng vào khu đất Công ty đã đầu tư và đền bù xong và đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Năm 2016, Hội đồng nghiệm thu của tỉnh lại phê duyệt cho Công ty Giang Sơn chủ dự án Đông Nam thanh toán khối lượng san lấp mặt bằng phần đất Công ty Thanh Tâm đã giải phóng mặt bằng và thi công, mà Công ty Giang Sơn chưa hề làm việc với Công ty Thanh Tâm về khu đất đó.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty đã có những mặt hạn chế về năng lực tổ chức thi công dự án, tuyển dụng cán bộ thiếu kinh nghiệm về quản lý đất đai dẫn đến việc gây khó khăn cho các khách hàng và cơ quan quản lý Nhà nước:

Một là đã để tình trạng kí hợp đồng gần 30 lô đất,  cho 2 khách hàng cùng góp vốn 1 lô đất trong nhiều thời điểm. Do các cán bộ quản lý khác nhau trong quá trình bàn giao, kiểm soát không đầy đủ, thiếu trách nhiệm, hiểu biết.

Công ty đã khắc phục bằng cách trả lại tiền cho khách hàng mua sau với lãi suất thỏa thuận, do tình hình tài chính quá khó khăn Công ty hiện còn nợ tiền một số khách hàng chưa trả được. Công ty đã và đang phối hợp với các cơ quan ban ngành để hoàn thện sớm thủ tục và giải quyết dứt điểm cho người dân.

Hai là một số khách hàng đã kí hợp đồng góp vốn với Công ty nhưng do chỉ đạo của UBND tỉnh tạm dừng thi công các dự án để làm công tác nghiệm thu thanh toán nên Công ty chưa thi công xong mặt bằng để bàn giao cho khách hàng.

Với mong muốn trở thành một Công ty không ngừng lớn mạnh và phát triển tại địa phương. Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thanh Tâm đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng uy tín, chất lượng, thương hiệu trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh lân cận, ngoài ra Công ty tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, đóng góp an sinh xã hội, ngân sách tại địa phương. Để giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp rất mong các cơ quan ban ngành địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, xây dựng và phát triển. Sự quan tâm, chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La cùng các Sở ban ngành và UBND thành phố, lãnh đạo chính quyền địa phương giúp đỡ Công ty nhanh chóng làm được thủ tục tách giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân mua đất, có nguồn thu để trả cho các khách hàng đã góp vốn mà chưa có đất và tiếp tục hoàn thành các công việc còn lại của dự án.

Bình luận (0)