Hà Tĩnh: Những nỗ lực của chủ trang trại trong việc bảo vệ môi trường

PHAN QUYẾN - Sau khi có những phản ánh của người dân về việc trại lợn rò rỉ nước thải ra bên ngoài anh Nguyễn Xuân Hiệp (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã hết sức nỗ lực, cũng cố lại hệ thống chuồng trại, bể lắng xử lý nước thải từ chuồng trại chăn nuôi.

06 tháng 06 năm 2019 10:25 GMT+7    0 Bình luận

Đến thời điểm hiện tại, nước thải từ trại lợn của gia đình anh Hiệp đã được xử lý một cách triệt để, sạch sẽ không ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh.

Trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Xuân Hiệp (nằm ở xóm 7, xã Gia Phố) được xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2014. Quy mô chăn của trại nằm ở mức nhỏ lẽ, chỉ khoảng 30 con/lứa, tuy nhiên đã góp phần phát triển kinh tế gia đình, cung cấp lợn giống cho người dân trong xã và góp phần phát triển ngành chăn nuôi của địa phương.

Trang trại lợn của gia đình Nguyễn Xuân Hiệp ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê 

Về trang trại của gia đình, anh Nguyễn Xuân Hiệp cho biết trong thời gian qua dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp khó lường, cùng với thời tiết nắng nóng nên gia đình chú ý vệ sinh chuồng trại để tránh việc lợn bị nhiễm bệnh, gây ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi trong địa phương. Trong quá trình vệ sinh chuồng trại nước đã được gia đình xử lý qua bể lắng chỉ có một số ít nước sau khi xử lý thải ra ngoài, do thời tiết nắng nóng nhiều ngày cùng với việc đã rất lâu trời không có mưa nên có gây ra việc nước đọng nên một số hộ dân có phàn nàn. Sau khi tiếp thu ý kiến của các hộ dân, cũng như chính quyền xã Gia Phố, gia đình anh Hiệp đã cũng cố lại bể lắng, hầm biogas xử lý triệt để nước của trại không còn ảnh hưởng đến các hộ dân khác.

Khi tìm đến hiện trường trại lợn của gia đình anh Hiệp, phóng viên nhận thấy trại lợn của gia đình này chỉ ở mức nhỏ lẻ, nằm phía sau nhà ở của gia đình, phía sau trại là đồi núi bao quanh, lượng nước thải không nhiều. Hiện tại, anh Hiệp đã cho xây dựng 9 bể lắng và 2 hầm biogas để xử lý nước thải từ trại lợn. Nước thải từ chuồng trại đến nay đã được gia đình anh xử lý khép kín sạch sẽ. Đồng thời, anh Hiệp cũng cam kết xử lý sạch nước thải trại lợn vì nằm giáp trại nhất là nhà của gia đình anh nên nếu có ảnh hưởng thì sẽ ảnh hưởng đến gia đình đầu tiên.

Anh Hiệp cũng cho hay, hiện gia đình anh đã mua hơn 5 sào đất của một hộ dân ở xã Gia Phố cách đó khoảng 2 km. Mảnh đất đang được được gia đình anh Hiệp hoàn thiện các thủ tục cũng như cho xây dựng hệ thống chuồng trại để tiến tới di chuyển trại lợn sang địa điểm mới này. Tuy nhiên, quá trình để xây dựng và hoàn thiện một trang trại mới, có thể đưa vào hoạt động được sẽ mất rất nhiều thời gian, không thể nói chuyển là chuyển ngay đượ cần phải có thời gian.

“Đến nay, nước thải ở trại lợn đã được gia đình xử lý một cách triệt để, sạch sẽ để không ảnh hưởng đến môi trường. Bởi nếu không sạch thì ảnh hưởng đầu tiên sẽ là đàn lợn của gia đình, thứ hai là ảnh hưởng trực tiếp nhất là gia đình tôi. Tôi sẽ cho xây dựng trại lợn ở mảnh đất mới mua và di chuyển đến đó. Tuy nhiên, hiện tại do điều kiện gia đình và việc chưa xây dựng chưa xong nên đang để đàn lợn ở trại cũ. Sau khi hoàn thành xong trại mới gia đình sẽ tiến hành di dời…” – Anh Hiệp nói thêm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện chính quyền xã Gia Phố, ông Phạm Đức Thạch – Chủ tịch UBND xã cho biết, gia đình anh Nguyễn Xuân Hiệp rất chấp hành và hợp tác với chính quyền địa phương trong việc xử lý nước thải của trại lợn.

Hiện tại, trong lúc chờ xây dựng và hoàn thành trang trại mới để di chuyển địa điểm chăn nuôi, đề nghị chính quyền xã Gia Phố, các ngành chức năng huyện Hương Khê tạo điều kiện giúp đỡ gia đình anh Hiệp.

Bình luận (0)