Ông Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh và tội lừa dối khách hàng

THÁI VŨ - Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về bị khởi tố bị can về tội Lừa dối khách hàng theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

11 tháng 07 năm 2019 15:37 GMT+7    0 Bình luận

Khởi tố về tội lừa dối khách hàng

Theo Công an TP Hà Nội, trong ngày 9/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); Ban Quản lý dự án Thanh Hà (phường Phú Lương, quận Hà Đông); Ban Quản lý khu đô thị Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông) và thu giữ một số tài liệu liên quan.

Ông Thản được xác định bị khởi tố liên quan đến vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông).

Giữa năm 2015, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) có đơn kiến nghị gửi HĐND, UBND Hà Nội, Sở Tài Nguyên – Môi trường về việc ở đã 3 năm nhưng không được cấp sổ đỏ. Đây là dự án do Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư.

UBND Hà Nội sau đó có báo cáo và trả lời kiến nghị, cho biết theo Quy hoạch thiết kế, dự án chỉ được duyệt 2 tòa chung cư CT6A và CT6B với 970 căn, trong đó có 936 căn hộ chung cư cao tầng, còn lại là thấp tầng và biệt thự liền kề. Tuy nhiên sau đó chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127/1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C với CT6C có 447 căn hộ, do chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Những người mua nhà tại chung cư CT6 Kiến Hưng cho rằng họ bị thiệt hại bởi lẽ không gian khu chung cư chật hẹp so với thiết kế ban đầu, dẫn đến giá trị các căn hộ thấp hơn so với khi không có thêm tòa CT6C.

Quy định của pháp luật

Tội phạm này gần giống với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định trong BLHS, người phạm tội cũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác. Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 198 BLHS 2015 về tội lừa dối khách hàng quy định: “ Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.


Ông Lê Thanh Thản

Trong vụ án liên quan đến dự án chung cư CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố theo khoản 2 Điều 198 BLHS 2015.

Ở khoản 2, phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm 2 đối với một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên…

“Có tổ chức” có nghĩa là đồng phạm lừa dối khách hàng mà trong đó có sự câu kết chặt chẽ giữa những người đồng phạm. “Có tính chất chuyên nghiệp” là người phạm tội đã liên tiếp phạm tội, từ 5 lần trở lên và coi việc phạm tội này như là nguồn thu nhập chính. “Dùng thủ đoạn xảo quyệt” là thủ đoạn lừa dối tinh vi làm khách hàng khó lường trước, khó đoán trước.

Những hành vi khách quan của tội phạm là lừa dối khách hàng của người bán hàng ghi trong điều luật gồm: Cân đong, đo đếm thiếu; Tính gian và dùng thủ đoạn gian dối khác, gây thiệt hại cho khách hàng.

Hành vi lừa dối khách hàng bị coi là tội phạm nếu thuộc một trong hai trường hợp (1) đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích và (2) thu lời bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Những dấu hiệu cụ thể liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh

Tại dự án chung cư CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Với những thông tin báo chí phản ánh, thì xây thêm công trình, phá vỡ quy hoạch đã diễn ra liên tục, một cách “chuyên nghiệp” ở Tập đoàn Mường Thanh.

Tại Báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP đã ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này, sau đó, đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ, bao gồm nhóm các vi phạm nhiều năm, kéo dài không thể khắc phục, bao gồm:

Dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (quy mô 388ha), cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02; Dự án: khu nhà ở Xa La (209ha) xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng; Khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích; Khu nhà CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (26,9ha); Dự án công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xây sai quy hoạch; Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng; Hai dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3, lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp – nhà ở Linh Đàm và tổ hợp chung cư – dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm cũng xây dựng sai quy hoạch, xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.
Những sai phạm có hệ thống này chắc chắn mang lại cho chủ đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ, vượt xa mốc 50 triệu đồng mà điều luật quy định về tình tiết tăng nặng tại khoản 2 Điều 198.

Tuy nhiên, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can mới là bước đầu của giai đoạn điều tra. Trong quá trình giải quyết vụ án, nếu có căn cứ, cơ quan điều tra có thể khởi tố thêm các đồng phạm khác, tội danh khác hoặc thay đổi các tội danh đã khởi tố nhằm đảm bảo khách quan, đúng pháp luật.

Tập đoàn Mường Thanh có 12 dự án ở Hà Nội, qua thanh tra cho thấy có đến 9 dự án mắc nhiều “vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quản lý thuế”, kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội nêu rõ. Tại phiên họp HĐND Hà Nội giữa năm 2017, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cũng cho biết 12 dự án của doanh nghiệp ông Thản triển khai tại Hà Nội đều có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Bình luận (0)