VIMEDIMEX: Lừa dối các nhà đầu tư tại toà nhà Citilight?

QUANG ANH - Sáng 16/7, nhiều nhà đầu tư đã đến căng băng rôn tại Tòa nhà văn phòng Citilight địa chỉ tại 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM tố cáo Công ty cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) trốn tránh trách nhiệm với các nhà đầu tư tòa nhà Citilight.

18 tháng 09 năm 2020 11:15 GMT+7    0 Bình luận

Cụ thể, từ năm 2004 Vimedimex đã ký “Hợp đồng góp vốn và khai thác” với các nhà đầu tư. Nội dung của các hợp đồng này, các nhà đầu tư được quyền quản lý và sử dụng khai thác hiệu quả văn phòng có diện tích tương đương phần góp vốn tính đến ngày 01/01/2046.

Năm 2007, sau khi hoàn tất xây  dựng, 25 nhà đầu tư có nhu cầu nhận diện tích đã được công ty VIMEDIMEX bàn giao mặt bằng. 43 nhà đầu tư còn lại không nhận diện tích cụ thể. Sau khi hoàn tất xây dựng tất cả các nhà đầu tư sau đó đã ký hợp đồng ủy quyền khai thác tòa nhà với công ty VIMEDIMEX (trong hợp đồng, ngoài việc ấn định giá thuê còn có điều khoản thanh toán tiền theo tháng hoặc quý).

Thông báo của Vimedimex về việc ngừng chi trả tiền cho các nhà đầu tư

Nhưng không hiểu vì lý do gì vào ngày 07/12/2019 bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT VIMEDIMEX, ban hành văn bản về việc tạm dừng chi trả tiền cho các nhà đầu tư. Ngoài ra các văn phòng đã đến hạn hết hợp đồng cho công ty VIMEDIMEX thuê, công ty VIMEDIMEX cũng không trả lại cho các nhà đầu tư sử dụng.

Một nhà đầu tư bức xúc cho biết: Khu đất xây dựng Tòa nhà Citilight thuộc quyền sử dụng, sở hữu chung của 68 nhà đầu tư và VIMEDIMEX. Nhưng ngày 17/11/2016, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CE 136048 cho VIMEDIMEX. Sau đó, VIMEDIMEX mang tài sản đi thế chấp tại một Ngân hàng nhưng không thông qua ý kiến của các cổ đông.

Ngoài ra các nhà đầu tư còn cho biết, tháng 10/2007 toà nhà đưa vào vận hành, trễ hơn quy định trong hợp đồng 15 tháng do VIMEDIMEX xây sai giấy phép tầng 14, tại Điều 51 của Hợp đồng góp vốn có quy định “thời gian hoàn công chậm hơn sẽ bị phạt 0,75%/tháng đối với số tiền nhà đầu tư đã góp”, nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nhận được khoản phạt vi phạm hợp đồng này.

Theo luật sư Phan Minh, Đoàn luật sư TP.HCM: Khoản 2, Điều 98, Luật đất đai năm 2013 quy định: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Khoản 1, Điều 166, Luật Đất đai năm 2013 quy định: Người sử dụng đất có quyền “được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Như vậy, Sở TNMT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận số CE 136048 đứng tên một mình VIMEDIMEX là chưa đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Đông đảo các “nhà đầu tư” tố Vinedimex lừa đảo trước toà nhà Citilight tại 45 Võ Thị Sáu, Q.1

Bình luận (0)