Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt & Trường THPT Hòa An

QC -

05 tháng 05 năm 2021 09:32 GMT+7    0 Bình luận

 Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt

Điểm sáng của ngành giáo dục Kiên Giang

Năm học 2020 – 2021, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể Nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ của cuộc sống, giữ vững lương tâm nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức, thi đua dạy tốt.

Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt đón nhận cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2017

Các em học sinh sáng tạo, cần cù, chịu khó và có ý chí phấn đấu mạnh mẽ là những yếu tố giúp Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt ghi được nhiều dấu ấn với những thành tích xuất sắc, đóng góp vào thành quả chung của sự nghiệp giáo dục; xứng đáng là địa chỉ tin cậy của thế hệ trẻ, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là hết sức cần thiết và quan trọng. Để làm được điều này, ngay từ đầu năm học Nhà trường đã tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp với đầy đủ các phòng học, phòng thực hành thí nghiệm, phòng tin học, phòng thực hành Ngoại ngữ, Hội trường, nhà học đa năng… cùng các phương tiện thiết bị dạy học được trang bị đầy đủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy và học tập một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, từng bước tạo điều kiện làm chuyển biến chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn của trường.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, cùng với việc tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học bằng nhiều biện pháp: Chú trọng phát huy tư duy, tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh thông qua việc học tập theo nhóm, tổ, soạn câu hỏi trắc nghiệm để củng cố, vận dụng kiến thức cho học sinh; cho học sinh tự soạn các bài thuyết trình; kết hợp và phát huy tốt các ưu điểm của phương pháp giảng dạy truyền thống, quan tâm thực hiện tốt các tiết luyện tập, các tiết thực hành thí nghiệm cho học sinh, liên hệ vận dụng kiến thức từ thực tế cuộc sống… Nhà trường còn thực hiện tốt việc đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo hướng chủ động, tích cực, phát huy tư duy, năng lực của học sinh trong quá trình học tập. Việc ứng dụng CNTT trong dạy và học cũng được giáo viên quan tâm khai thác thực hiện trong nhiều tiết học nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Với phương châm coi trọng giáo dục toàn diện, quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh là nhiệm vụ hàng đầu. Theo đó, đầu năm học Nhà trường tổ chức thực hiện phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đã được học sinh thích ứng nhanh và tham gia tốt. Qua phong trào, Nhà trường đã xây dựng được môi trường học đường luôn sạch sẽ, thoáng mát, an toàn, thân thiện; các em học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, năng động, sáng tạo trong học tập, rèn luyện… Đây chính là nền tảng giúp các em trở thành những công dân toàn cầu, giàu tri thức và đẹp về nhân cách.

Bằng những nỗ lực phấn đấu không ngừng của thầy và trò, chất lượng giáo dục của Nhà trường từng bước được nâng cao và gặt hái được kết quả toàn diện. Chất lượng hạnh kiểm học sinh xếp loại Tốt đạt 99,71%; Khá 0,29%; không có học sinh hạnh kiểm trung bình, yếu. Chất lượng văn hoá Giỏi đạt tỉ lệ 53,49% (559 em); Khá 45,07% (471 em). Tỉ lệ khá giỏi đạt 98,56% (tăng 3,31% so với cùng kỳ năm học trước). Cũng trong năm học, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Nhà trường đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Học sinh giỏi các bộ môn văn hóa cấp Tỉnh đạt 123 giải; Học sinh giỏi THPT Tỉnh đạt 74 giải; Học sinh giỏi cấp Quốc gia đạt 11 giải; thi Nghiên cứu KHKT cấp quốc gia đạt giải Ba; thi Olympic 30/4 đạt 37 giải; các cuộc thi như: giải tin học trẻ, thi Tiếng Anh trực tuyến OSE, Olympic Duyên hải miền Trung-Tây Nguyên… cũng đạt được nhiều kết quả tốt.

Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm học tiếp theo tâp thể cán bộ giáo viên và học sinh Nhà trường quyết tâm đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi gian nan thử thách để đưa Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt ngày một phát triển đi lên, giữ vững truyền thống lá cờ đầu của ngành giáo dục – đào tạo Kiên Giang.

 

 

TrƯỜNG THPT HÒA AN

          ĐIỂM SÁNG CỦA NGÀNH GIÁO DỤC CAO BẰNG

         Trường THPT Hòa An là ngôi trường duy nhất của huyện thực hiện chương trình giáo dục hệ THPT, là ngôi trường sớm đạt Trường chuẩn Quốc gia trong hệ thống giáo dục của tỉnh Cao Bằng (năm 2013). Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu Chi bộ “trong sạch, vững mạnh”. Nhà trường đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển giai đoạn 1963-2013, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Năm học 2018 – 2019, Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua.

          Nằm ở trung tâm huyện Hòa An, Nhà trường có cơ sở vật chất khang trang trên diện tích 02 ha với 28 phòng học, 08 phòng học bộ môn và 01 nhà đa năng, có trang thiết bị cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy học, sân chơi rộng rãi với cây xanh bóng mát… đội ngũ giáo viên chất lượng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục.

         Hàng năm, Nhà trường bám sát nhiệm vụ, chỉ đạo của tỉnh; lấy học sinh làm trung tâm để đề ra các mục tiêu, trọng tâm là đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng, đẩy mạnh thi đua "Dạy tốt - học tốt", nâng cao chất lượng toàn diện; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo".

Bên cạnh đó, Nhà trường không ngừng đổi mới trong công tác quản lý; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà; nghiên cứu, đổi mới, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy và học phù hợp với tình hình thực tiễn theo “Phương pháp dạy học tích cực”; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý cũng như giảng dạy, biên soạn giáo án, tìm nguồn tư liệu hỗ trợ bài giảng trên lớp. Tổ chức dạy học phân hóa, phù hợp với từng đối tượng học sinh; đa dạng các hình thức như: trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học… đồng thời, hướng dẫn, khuyến khích học sinh chủ động, sáng tạo, học tập theo phương pháp thảo luận, hoạt động nhóm… nhằm phát triển phẩm chất, năng lực. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa, hội thi gắn với thực tiễn cuộc sống giúp các em được trải nghiệm, hình thành nhân cách tốt, có kỹ năng sống, để mỗi ngày các em tới trường “thích hơn ở nhà”.

         Chia sẻ với phóng viên, Thầy giáo Trần Trọng Thuận- Hiệu trưởng trường THPT Hòa An cho biết: “Năm học 2020 -2021, nhà trường có 662 học sinh thì có Có 02 học sinh mồ côi cả cha và mẹ, 80 học sinh thuộc diện hộ nghèo theo thu nhập, 26 học sinh thuộc diện hộ cận nghèo và nghèo đa chiều, 142 học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn có điều kiện đặc biệt khó khăn. Học sinh nhà ở xa trường. Kinh phí và thời gian dành cho việc học tập còn hạn chế. Đối diện với thực tế, Nhà trường xác định mục tiêu hàng đầu là duy trì sĩ số và nâng cao hiệu quả giáo dục. Để thực hiện được mục tiêu này, Nhà trường rà soát từng đối tượng, hỗ trợ giáo dục thông qua các chính sách của Nhà nước; tiếp sức cho các em học sinh nghèo, vượt khó ham học bằng hiện vật mang ý nghĩa thiết thực để các em có khả năng tiếp tục đến trường… mỗi thầy, cô giáo vừa là nhà chính trị, nhà khoa học, nhà nghệ thuật trong thực hiện nhiệm vụ… động viên, truyền cảm hứng cho học sinh, bởi vậy tỷ lệ học sinh bỏ học thấp, dưới 1%”.

Hoạt động thăm hỏi, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhà trường đã tổ chức đánh giá học sinh trong học kỳ I năm học 2020-2021. Công tác đánh giá học sinh đảm bảo sự công bằng, khách quan,  chú ý tới sự tiến bộ của học sinh trong cả quá trình rèn luyện, học tập. Kết quả có 96,7% học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; 51,83% học sinh được xếp loại học lực khá, giỏi.

Nhà trường được công nhận có 05 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Có 33 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện lớp 12 năm học 2020-2021 và có 13 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi  cấp tỉnh lớp 12 năm học 2020-2021

Tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần X năm 2021, trường THPT Hòa An đạt 04 huy chương, trong đó có: 01 huy chương Bạc của môn bóng rổ nam, 01 huy chương Bạc nội dung chạy tiếp sức 4x100m nam, 01 huy chương Bạc nội dung chạy 400m nữ và 01 huy chương Đồng nội dung chạy 200m nữ

          Hàng năm, học sinh có học lực khá, giỏi luôn đạt tỷ lệ từ 35% trở lên (3,5 - 4% học lực giỏi); Tỷ lệ học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp huyện khoảng 5%, cấp tỉnh khoảng 3%; tỷ lệ học sinh có học lực yếu kém không quá 5%, học sinh lưu ban không quá 1%; học sinh có hạnh kiểm khá, tốt trên 95% (học sinh có hạnh kiểm tốt trên 80%); tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 93% trở lên, khoảng 40% học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng...

         Với tinh thần đoàn kết, thực hiện nhiệm vụ bằng tất cả tâm huyết, trường THPT Hòa An hoàn thành xuất sắc trọng trách, nhiệm vụ, luôn là địa chỉ tin cậy của nhân dân các dân tộc trên địa bàn./.

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy