Nghi án phá rừng làm khu sinh thái Him Lam: Chi cục Kiểm lâm gấp rút vào cuộc

HOÀNG LONG - Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh những dấu hiệu cho thấy một diện tích lớn rừng Trẩu đã khép tán được trồng theo Chương trình 327, trên địa bàn xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, sau khi giao cho Doanh nghiệp tư nhân số 6, đến thời điểm này đã không còn tồn tại. Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin.

13 tháng 09 năm 2018 17:00 GMT+7    0 Bình luận

Nhanh chóng vào cuộc nhưng chưa ra kết quả

Ngày 22/8, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Hải đã ký văn bản số 856/KL-TTPC yêu cầu đơn vị cấp dưới trực thuộc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Hạt Kiểm lâm thành phố Điện Biên Phủ khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố Điện Biên Phủ thành lập tổ công tác liên ngành (Công an, Tài nguyên môi trường, Kinh tế hạ tầng, Tổ chức phát triển quỹ đất, UBND xã Thanh Minh…) và xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Tham mưu cho UBND thành phố Điện Biên Phủ chỉ đạo UBND các xã, phường, các chủ rừng duy trì thường xuyên có hiệu quả các tổ đội phòng, chống chặt phá rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng như: chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác không phải là lâm nghiệp khi chưa có quyết định chuyển đổi của cấp có thẩm quyền, khai thác mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn mình quản lý.

Chỉ đạo công chức Kiểm lâm địa bàn phải bám địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích sử dụng khác không phải là lâm nghiệp trên địa bàn thành phố. Đồng thời, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại đến rừng, không để xảy ra các vụ việc phá rừng trái pháp luật mà không nắm, không được xử lý kịp thời.

Thông tin thêm với phóng viên báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết, ngay sau khi nhận tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí, Chi cục đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung rà soát, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ liên quan, cùng cùng các số liệu hiện trạng liên quan đến hơn 8ha diện tích đất rừng Trẩu được trồng theo Chương trình 327 của Chính phủ mà Doanh nghiệp tư nhân số 6 đang được giao khoanh nuôi, chăm sóc. “Ngay sau khi có những số liệu chính thức về rừng trồng cùng những hoạt động liên quan đến việc sử dụng đất rừng của doanh nghiệp này, chúng tôi sẽ thông tin lại với các cơ quan báo chí” – ông Hải nhấn mạnh.

Ngày 24/8, ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên ký công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, trường hợp vượt thẩm quyền thống nhất tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý.

Trước đó 2 ngày, vào ngày 22/8, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Hải đã ký văn bản số 856/KL-TTPC yêu cầu Hạt Kiểm lâm thành phố Điện Biên Phủ khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố Điện Biên Phủ thành lập tổ công tác liên ngành (Công an, Tài nguyên môi trường, Kinh tế hạ tầng, Tổ chức phát triển quỹ đất, UBND xã Thanh Minh…) và xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh nhưng chưa xác định được mốc giới giao rừng cho Doanh nghiệp số 6 năm 2006. Ảnh: H.L

Đến ngày 25/8, Đoàn kiểm tra thực địa của UBND thành phố và các cơ quan chức năng gồm: Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Chi cục Phát triển Lâm nghiệp; Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố, cán bộ địa chính xã Thanh Minh đã tiến hành kiểm tra thực địa, đo diện tích rừng trẩu được UBND tỉnh Điện Biên bàn giao cho Doanh nghiệp số 6 theo Quyết định 854/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, khi Đoàn kiểm tra đến hiện trường thì lại chưa thể xác định được mốc giới rừng đã giao cho Doanh nghiệp số 6 vào năm 2006!? Do đó, Đoàn kiểm tra chưa thể đo, kiểm đếm, lập ô tiêu chuẩn để đo đếm số lượng cây trong ô, từ đó đánh giá trữ lượng rừng! Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận có dấu hiệu rừng đã bị xâm hại, còn rất ít cây trẩu, không đúng như Quyết định 854/QĐ-UBND ngày 8/8/2006 giao là rừng trẩu đã khép tán. Nhiều khu vực đã bị rào bằng lưới B40, chia lô, trồng hoa, tạo khu vui chơi, tham quan.

Một số diện tích rừng được giao theo Quyết định 854/QĐ-UBND ngày 8/8/2006 đã bị Doanh nghiệp số 6 dùng lưới B40 rào lại .Ảnh: H.L

Trao đổi với phóng viên báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho rằng về nguyên tắc khi giao rừng cho doanh nghiệp quản lý thì sẽ có biên bản và sự chứng kiến của đơn vị kiểm lâm, cũng như sẽ có các số liệu đánh giá chi tiết về hiện trạng, mật độ cây trồng…Nhưng thực tế tại thời điểm làm việc với phóng viên, phía đơn vị kiểm lâm vẫn chưa tìm thấy các văn bản hồ sơ lưu trữ về việc giao nhận này. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và tìm lại hồ sơ, thậm chí nếu cần thì phải làm việc lại với các đơn vị trước đây đã được giao trồng khu rừng Trẩu này để có hồ sơ, số liệu chính xác” – ông Hải cho hay.

Rừng Trẩu khép tán khi xưa nay còn đâu?

Nói về hiện trạng khu đất mà UBND tỉnh Điện Biên đã giao cho Doanh nghiệp số 6 theo Quyết định 854/QĐ-UBND, ông Nguyễn Văn Hải cũng cho biết thêm theo hồ sơ quản lý của đơn vị kiểm lâm hàng năm cho thấy thì hiện trạng trên khu đất là có cây Trẩu và cây bản địa tái sinh.

Trở lại với lịch sử, 8ha rừng Trẩu được trồng theo Chương trình 327 nói trên được UBND tỉnh Lai Châu (cũ) giao cho Lâm trường Điện Biên trồng và quản lý từ những năm 1995.

Sau này khi chia tách tỉnh, 8ha rừng Trẩu tiếp tục được bàn giao cho Xí nghiệp giống Lâm nghiệp vùng Tây Bắc thuộc Công ty Giống Lâm nghiệp Trung ương quản lý (nay là Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp Trung ương, Chi nhánh tại Điện Biên).

Tại Tờ trình số 402/TT ngày 13/6/2006 gửi UBND tỉnh Điện Biên về việc Xin giao lại diện tích rừng và đất rừng cho Doanh nghiệp tư nhân số 6, ông Nông Văn Bình, Giám đốc Xí nghiệp Giống Lâm nghiệp vùng Tây Bắc đã ghi rõ: Xí nghiệp có 2 thửa đất lô 37(8): 4,5ha và lô 37(9): 3,5ha là rừng Trẩu trồng năm 1995 đã khép tán bên kia hồ Huổi Phạ… Do bị chia cắt bởi hồ, nhân lực hạn chế nên lập Tờ trình kính gửi UBND tỉnh Điện Biên xin giao lại diện tích rừng Trẩu 8ha thuộc lô 37(8) và 37(9) tiểu khu 713 cho Doanh nghiệp tư nhân số 6 quản lý, bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, phục vụ khu du lịch sinh thái hồ Huổi Phạ.

Chương trình trồng rừng 327 là chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc được thực hiện từ năm 1993 – 1998 và Dự án 661 là trồng mới 5 triệu héc ta rừng, được kế thừa từ chương trình 327. Cả 2 dự án này đều chung mục tiêu là nhằm nâng cao diện tích và độ che phủ rừng, thứ đến tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, xa, vùng khó khăn được hưởng lợi từ rừng. Tại khu vực này, một số tiền không nhỏ của Nhà nước dành cho việc trồng rừng và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, đến thời điểm này số lượng bao nhiêu cây trẩu được trồng, tổng kinh phí là bao nhiêu thì đơn vị được giao trồng rừng là Xí nghiệp giống Lâm nghiệp vùng Tây Bắc thuộc Công ty Giống Lâm nghiệp Trung ương quản lý (nay là Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp Trung ương, Chi nhánh tại Điện Biên), thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh là Chi cục Lâm nghiệp, thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh là Chi cục Kiểm lâm cũng chưa có câu trả lời chính xác và chưa tìm được các tài liệu cụ thể chứng minh. Tất cả chỉ còn vẻn vẹn xác định trong thời điểm đó là khu rừng trẩu đã khép tán, còn nay rừng trẩu “biến mất” thay vào đó rất ít cây trẩu lưa thưa xen lẫn cây vối bản địa mọc cộng sinh dưới gốc.Ngày 7/8/2006, ông Bùi Châu Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (nay là Giám đốc Sở tài nguyên Môi trường- PV)  ký Tờ trình 180/TTr – STNMT trình UBND tỉnh Điện Biên xem xét giao cho Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 6 diện tích 98.948m2 đất tại địa bàn xã Thanh Minh, Thành phố Điện Biên Phủ. Bằng sự “ưu ái” thần tốc, ngay hôm sau, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND giao đất lâm nghiệp cho Doanh nghiệp tư nhân số 6 được giao tổng diện tích hơn 9,8ha đất tại địa bàn xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ. Mục đích sử dụng là khoanh nuôi, trồng bổ sung và chăm sóc rừng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ tháng 8/2006 đến tháng 8/2056. Phải chăng hậu quả của việc gấp rút giao đất nên để xảy ra việc thiếu sót hồ sơ thẩm định, bàn giao đất hay có một bàn tay nào “phù phép” khiến các cơ quan chuyên ngành quản lý về rừng của Điện Biên đến kiểm tra thực địa mà không thể xác định được mốc giới (?!!) dù khu đất này nằm ngay trong khu vực thành phố Điện Biên Phủ, chứ không phải vùng sâu, vùng xa hẻo lánh.

Nhiều loại hoa, cây cảnh đã được Doanh nghiệp số 6 trồng trên đất rừng được giao theo Quyết định 854 . Ảnh: H.L

Do đó cần phải xem xét, kiểm tra lại toàn bộ quy trình , hồ sơ giao đất của UBND tỉnh Điện Biên khi giao đất lâm nghiệp cho Doanh nghiệp tư nhân số 6, đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị tham mưu cho tỉnh là Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Điện Biên vì đây cũng là đầu mối quản lý các đơn vị trực tiếp đất rừng mà lại không nắm được tình trạng diễn biến của nghi án chảy máu rừng diễn ra trong nhiều năm. Đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm vào cuộc thanh tra việc lập, phê duyệt và tổ chức quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2011-2020; việc quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn; trình tự, thủ tục thực hiện các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp để làm rõ những nội dung dư luận phản ánh, góp phần minh bạch thông tin. Nếu phát hiện sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng rừng của các cá nhân, tổ chức thì cần xử lý nghiêm.

Bình luận (0)