Dự án thủy điện Chu Va 2, Lai Châu Sai phạm chưa được xử lý

Bài, ảnh TỪ THỨC - Lai Châu được đánh giá là tỉnh có tiềm năng để phát triển thủy điện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 104 công trình thủy điện với tổng công suất 3.500MW, trong đó 16 nhà máy đã phát điện, 22 dự án đã khởi công, 71 dự án đã được cấp phép. Hiện nay, dự án thủy điện Chu Va 2 đang là “điểm nóng”, về việc giải phóng mặt bằng, khai thác khoáng sản tận thu khi chưa được phép, thi công khi mới chỉ được giao một phần đất của dự án, khiến nhiều cơ quan trong tỉnh Lai Châu đang phải vào cuộc.

05 tháng 08 năm 2019 08:35 GMT+7    0 Bình luận

Thi công khi chưa đền bù xong

Theo Sở Công thương tỉnh Lai Châu, dự án thủy điện Chu Va 2 được đầu tư xây dựng trên suối Nậm Giê, thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, có công suất dự kiến là 12MW, tổng diện tích đất cho dự án là 12ha. Đây là dự án được Bộ Công thương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lai Châu tại Quyết định số 3961QĐ-BCT ngày 17.10.2017, sau khi xem xét đề nghị của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Thăng Long; ý kiến thống nhất của UBND tỉnh Lai Châu năm 2017 về việc điều chỉnh quy hoạch Dự án thủy điện Chu Va 2.

Ngày 3.10.2018, UBND tỉnh Lai Châu có Quyết định số 1185/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất 49 năm và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất xây dựng công trình thủy điện Chu Va 2 (đợt 1) với diện tích 6ha, còn 6ha nữa Công ty tiếp tục thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng. Ngày 22.5.2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 1257/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án công trình thủy điện Chu Va 2, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường có ghi rõ: “ Dự án chỉ được phép triển khai khi đã thực hiện xong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng theo đúng các quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, dự án mới được UBND tỉnh Lai Châu giao đất đợt 1 với 6ha, còn lại 6ha chưa được giao đất, đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng chủ đầu tư đã triển khai thi công, dẫn đến việc người dân khiếu kiện, chính quyền phải vào cuộc. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và nhà thầu thi công chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu cấp phép khai thác, chế biết khoáng sản là đá, cát, sỏi phục vụ thi công.

Khai thác khoáng sản không phép

Sau khi có phản ánh của người dân, phóng viên đã đến trực tiếp hiện trường để xác minh sự việc và chứng kiến có sự việc công trường với xe đang đổ bê tông trên dòng suối, đá khai thác chất đống với máy nghiền, máy ủi, máy xúc đang hoạt động. Ông Vàng A Hồ – Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: “Việc chủ đầu tư được giao đất hay chưa thì xã không nắm được, chỉ biết đúng là còn 11 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao đất cho chủ đầu tư, xã không biết việc đơn vị thi công khai thác tận thu trên dòng suối, sau khi người dân phản ánh xã đi kiểm tra thì có sự việc đó”. Trong khi công trường chỉ cách trụ sở UBND xã Sơn Bình khoảng 300m, sát Quốc lộ 4B, hàng ngày tấp lập người và xe qua lại… Đem thắc mắc lên UBND huyện Tam Đường được ông Trần Đình Xứng – Phó Chủ tịch cho biết: “Việc còn 11 hộ (nay tách hộ là 12)/tổng số 57 hộ thuộc dự án thuộc diện phải thu hồi chưa chịu nhận tiền là đúng, tuy nhiên do chủ đầu tư nói người dân đòi giá cao, từ 1- 3 tỷ đồng/tùy diện tích từng hộ, nên chủ đầu tư vẫn đang cùng chính quyền xã và huyện để làm việc với người dân. Còn về việc thi công, khai thác cát sỏi tận thu, huyện đã đề nghị dừng lại, chờ đầy đủ pháp lý”.

Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Lai Châu Đỗ Văn Xiêng cho biết: “Việc khai thác tài nguyên cát sỏi tận thu là có. Vì ngày 9.7.2019, Sở đã nhận được hồ sơ đăng ký khai thác khoáng sản trong phạm vi công trình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Thăng Long đối với dự án thủy điện Chu Va 2. Tuy nhiên qua thẩm định sơ bộ do hồ sơ chưa bảo đảm quy định nên ngày 15.7.2019, Sở đã có Thông báo số 658/TB-STNMT về việc từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ. Đến ngày 22.7.2019, Công ty đã bổ sung và nộp lại hồ sơ. Ngày 24.7.2019, Sở đã có Công văn 894/STNMT-KSN về việc kiểm tra, xác minh việc khai thác khoáng sản tại công trình thủy điện Chu Va 2, theo đó Sở đã phối hợp UBND huyện, UBND xã Sơn Bình thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại công trình thủy điện Chu Va 2. Qua kiểm tra phát hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Thăng Long khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất thực hiện dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, hiện đang trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn xây dựng Thăng Long (có văn phòng tại 58 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) Phí Văn Thịnh cho biết: “Chủ đầu tư thi công trên diện tích đất đã được bàn giao là không sai, việc khai thác tận thu cát, đá, sỏi là do nhà thầu thi công chứ không phải lỗi của chủ đầu tư”.

Như vậy, việc chủ đầu tư dự án thủy điện Chu Va 2 nói rằng việc sai phạm trong khai thác khoáng sản tận thu là do nhà thầu thi công khi chưa được cấp phép khai thác là chối bỏ trách nhiệm. Hơn nữa, để công trình được thi công theo đúng quy định, chủ đầu tư phải hoàn thiện giải phóng mặt bằng và được giao đất 6ha còn lại, hoàn thiện thủ tục cấp phép khai thác tận thu khoáng sản trong khu vực dự án được giao; giải quyết đền bù thỏa đáng cho các hộ dân trong khu vực, có như vậy mới bảo đảm quyền và lợi ích của các bên khi dự án đưa vào hoạt động.

Theo daibieunhandan.vn

Bình luận (0)