Quảng Ninh: Ra mắt Trung tâm Điều hành thành phố thông minh

PV - Tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh (đặt tại trụ sở UBND tỉnh, phường Hồng Hà, TP Hạ Long). Hoạt động này nhằm cụ thể hóa Đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016.

30 tháng 08 năm 2019 08:34 GMT+7    0 Bình luận

Đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh phát triển trên quan điểm ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, các tiện ích cho người dùng cuối là nhân dân. Qua đó, thúc đẩy đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch…

Ra mắt, vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh.

Giai đoạn 2017-2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng 32 nhiệm vụ, dự án, hình thành hệ thống trung tâm điều hành, cơ sở hạ tầng, nguồn lực cho thành phố thông minh. Phấn đấu đến cuối năm 2020, xây dựng TP Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh; đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại đứng trong tốp đầu các thành phố thông minh của Việt Nam và khu vực ASEAN.

Tháng 4/2019, từ đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC – một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về các ứng dụng, giải pháp công nghệ, xây dựng thành phố thông minh đã đề xuất và giới thiệu demo Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Quảng Ninh và thực hiện thi công hoàn thiện sau hơn 4 tháng, chính thức đưa vào vận hành thử nghiệm từ ngày 28/8 để lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, đơn vị sử dụng và nhân dân nhằm tiếp tục phát triển hoàn thiện.

Theo đó, Trung tâm này có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam, có thể ví như “bộ não” của tỉnh Quảng Ninh, được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực… trên phạm vi toàn tỉnh.

Trung tâm sẽ cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp… Đồng thời tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên thiết bị di động.

Tính ưu việt của Trung tâm còn nằm ở chỗ theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo, có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số.

Các thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất. Vì thế, có thể dự báo về các vấn đề xảy ra, phản ứng trước các tình huống.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, thử nghiệm điều hành công việc thông qua Trung tâm Điều hành thành phố thông minh

Ông AnoThai Wettayakorn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dell châu Á cho rằng, xây dựng thành phố thông minh, đặc biệt đưa Trung tâm Điều hành thông minh là xu thế tất yếu của sự phát triển. Việc Quảng Ninh là tỉnh tiên phong, đi đầu tại Việt Nam rất đáng khích lệ cho các tỉnh thành khác.

Ông AnoThai Wettayakorn cũng nhấn mạnh, thành phố thông minh là yếu tố cốt lõi để một địa phương tăng trưởng theo cấp số nhân, mở rộng quan hệ, trao đổi thông tin và nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế – xã hội trong thập kỷ tới đây. “Quảng Ninh đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh có thể đánh giá là sự đổi mới mạnh mẽ, mở ra cơ hội phát triển vượt bậc trong tương lai”.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Do vậy quan điểm lãnh đạo của tỉnh đó là sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển của tỉnh và cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về triển khai chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Cùng với quyết tâm xây dựng thành phố thông minh, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tạo được nhiều đột phá về cải cách hành chính và hiện đại hóa nền hành chính, triển khai hiệu quả mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và cấp huyện.

Hiện nay, ngoài Quảng Ninh thì nhiều tỉnh thành khác trong cả nước như Hà Nội, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế… cũng đang tích cực triển khai thực hiện Đề án xây dựng thành phố thông minh.

Bình luận (0)