Thủ tướng Chính phủ cắt băng khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược hoa quả Núi Tiên

HỒNG QUÂN - Chiều 22/2, tại xã Nghĩa Sơn huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên và trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tập đoàn TH.

22 tháng 02 năm 2019 22:48 GMT+7    0 Bình luận

Cùng tham dự buổi lễ có ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương ; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương ; lãnh đạo bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.

Đây là nhà máy có quy mô đầu tư 1.177 tỷ đồng, khởi công từ tháng 8/2017, thi công xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Để sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả, sữa hoa quả, sữa gạo, nước thảo dược…

Nhà máy được trang bị 2 dây chuyên sản xuất có công nghệ tinh khiết hiện đại nhất thế giới, tự động hoá 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Tháng 12/2018, những sản phẩm đầu tiên từ dây chuyền sản xuất nước tinh khiết của nhà máy được giới thiệu trên thị trường với thương hiệu nước tinh khiết TH True WATER. Với tổng công suất của 2 dây chuyền là 76.000 chai/giờ, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên là nhà máy có công suất lớn và hiện đại nhất khu vực miền Trung.

Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên khi đi vào hoạt động sẽ giúp phát triển bền vững nền nông nghiệp địa phương và kinh tế rừng, mở rộng các vùng trồng cây ăn trái nguyên liệu trong khu vực như: Cam, quýt, dứa… góp phần cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân và phát triển kinh tế tỉnh Nghệ An. Dự kiến, nhà máy sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động địa phương, doanh thu năm 2019 dự kiến đạt 340 tỷ đồng đóng góp vào ngân sách tỉnh Nghệ An ước tính khoảng 34 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi tới dự lễ khánh thành Nhà máy nước tinh khiết thảo dược và hoa quả Núi Tiên của Tập đoàn TH, đây là một điểm sáng trong dịp kỷ niệm Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2019 tại Nghệ An.

Thủ tướng chỉ rõ, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu thế tất yếu trong nông nghiệp hiện đại. Đây là giải pháp tạo ra các sản phẩm, nông sản an toàn, năng suất, chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu miền, đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng khí hậu đang ngày càng đe dọa. Trong nhiều năm qua, chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển công nghệ cao đã được Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương rất chú trọng và tạo nhiều điều kiện thuận lợi.

Hiện tỉnh Nghệ An đã có các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH có quy mô lớn như: Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp, Nhà máy chế biến gỗ MDF, nhà máy đường và một số nhà máy khác… Việc đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến các sản phẩm từ nông sản, cây dược liệu, đảm bảo tốt an toàn thực phẩm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội của miền tây Nghệ An nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Tiếp nối những thành công, việc Nhà máy nước tinh khiết, dược liệu và hoa quả Núi Tiên đi vào hoạt động đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của miền tây Nghệ An với những sản phẩm từ thiên nhiên.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, Nghệ An không được phép đi trước về sau trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, đồng thời tạo bước đột phá cho nông nghiệp Nghệ An, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục vận động, vận hành thương mại hiệu quả, vận hành nhà máy vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời nâng cao chuỗi sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp góp phần nâng cao đời sống của người lao động và nhân dân địa phương. Tỉnh Nghệ An cần quan tâm, tạo điều kiện để Tập đoàn TH tiếp tục nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn; đồng thời đầu tư nguồn lực, hỗ trợ đầu tư hạ tầng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, có cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp.

Thủ tướng giao các bộ, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách pháp luật liên quan trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, minh bạch hóa thị trường sữa, hỗ trợ tỉnh Nghệ An thu hút các dự án đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung bộ theo định hướng phát triển mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tập đoàn TH, huyện Nghĩa Đàn và tỉnh Nghệ An trong việc hưởng ứng “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ”, Thủ tướng mong muốn các cấp chính quyền và mọi người dân tỉnh Nghệ An cần tích cực trồng cây để cho môi trường xanh tươi, đẹp và bền vững”.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Công  ty Cổ phần sữa TH.

Kết thúc buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh hồi trống dài phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và cùng lãnh đạo bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, cán bộ công nhân viên Tập đoàn TH trồng cây trong khuôn viên Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược, hoa quả Núi Tiên.

Đồng thời, Tập đoàn TH cũng đã trao tặng 21.000 cây Dổi xanh cho 21 huyện thị trên toàn địa bàn tỉnh Nghệ An, với mong muốn mỗi cây xanh được trồng sẽ góp phần bảo vệ môi trường, mang lại kinh tế cho người dân và chung tay vì sự phát triển bền vững.

Bình luận (0)