Thành phố vệ tinh vùng Tp.HCM mở rộng: Giảm tải áp lực dân số

T.H - Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam hiện vẫn còn không ít khó khăn và thách thức trong việc phát triển các đại đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, một số vùng đô thị trọng điểm phía Nam lại thành công trong việc tự tạo riêng cho mình một hệ thống mạng lưới vệ tinh lớn mạnh.

04 tháng 01 năm 2021 08:28 GMT+7    0 Bình luận

Đối mặt với nhiều thách thức

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực cả về lượng lẫn về chất. Nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở chất lượng cao cùng các công trình mang tầm vóc khu vực ra đời, góp phần làm thay đổi bộ mặt đời sống nhân dân, gắn kết tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh đã làm nảy sinh nhiều thách thức và hệ lụy khó lường. Diện tích đô thị mở rộng kéo theo tình trạng sử dụng đất đô thị chưa hiệu quả. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường,... Nhiều dự án chậm hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và tiện ích, vướng mắc mặt bằng nên không thu hút được người dân.

Phát triển đô thị vệ tinh – Bài toán lớn cho các cơ quan đầu ngành

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, bà Trần Thị Lan Anh - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Tổng thư ký Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) - lý giải, hiện nay quy hoạch đô thị vẫn chưa tạo nên sự gắn kết, đồng bộ với quy hoạch vùng. Đặc biệt, mô hình chính quyền, công cụ quản lý phát triển đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, biến đổi khí hậu có thể khiến các tồn tại, hạn chế trở nên khó khăn hơn.

Giải bài toán đô thị hóa

Để giải bài toán quy hoạch đô thị, nhiều thành phố của Việt Nam đang tập trung xây dựng đô thị vệ tinh. Đơn cử, xung quanh các đô thị trung tâm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… là việc hình thành các thành phố lân cận. Đây cũng là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới nhằm giải quyết những thách thức về vấn đề đô thị.

Về cốt lõi, việc xây dựng đô thị vệ tinh phải lấy người dân làm trung tâm, phát triển dựa trên nhu cầu thực tế và lợi ích chung của cư dân. Trong đó, “xanh” và “thông minh” đang là xu hướng phát triển chung của các đô thị.

Tại TP.HCM, nhiều năm qua chứng kiến việc hình thành nhiều khu đô thị hiện đại tại các tỉnh vùng ven. Trong đó, Long An có nhiều lợi thế khi có diện tích giáp ranh TP.HCM nhiều nhất, quỹ đất còn lớn và kết nối giao thông thuận lợi hơn so với Bình Dương hay Đồng Nai.