Đạ Huoai – Tòa án huyện cao nguyên có nhiều triển vọng

XUÂN BÁCH - Nhắc đến Lâm Đồng người ta thường nghĩ đến Đà Lạt mộng mơ hay Bảo Lộc trù phú mà ít người biết đến Đạ Huoai. Nhân dịp đầu năm 2019, Tạp chí TAND điện tử mời bạn đọc ghé thăm huyện lỵ nằm phía tây nam của miền cao nguyên, nơi có nữ Chánh án huyện còn rất trẻ Nguyễn Thị Hà Giang và TAND huyện Đạ Huoai có nhiều triển vọng.

01 tháng 01 năm 2019 14:02 GMT+7    0 Bình luận

Huyện Đạ Huoai là một huyện nằm ở phía tây nam của tỉnh Lâm Đồng, trung tâm huyện lỵ cách thành phố Đà Lạt 155 km về phía Đông Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 145 km về phía Tây Nam, kinh tế chủ yếu của huyện là trồng cây lâu năm như cao su, điều, sầu riêng, chôm chôm … Dân cư chủ yếu là dân ở các tỉnh phía Bắc đi vùng kinh tế mới và có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Đạ Huoai được tách ra từ huyện Bảo Lộc từ năm 1979, cũng trong năm đó, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai được thành lập theo Quyết định số 126/QĐ-TC ngày 14/6/1979 do Chánh án Phạm Văn Bạch ký.

Chánh án Nguyễn Thị Hà Giang

Do Đạ Huoai có nhiều dân tộc cùng sinh sống nên tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện tương đối phức tạp, tình hình tội phạm hoạt động theo chiều hướng tăng, quan hệ tranh chấp trong nhân dân ngày càng tăng và có nội dung phức tạp, địa hình đi lại khó khăn nên việc tống đạt, định giá, giám định gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó,10 tháng đầu năm 2018, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai chỉ có 3 thẩm phán nhưng đã giải quyết được 180 vụ /188 vụ việc thụ lý, mặc dù so với năm 2017 số án thụ lý của năm 2018 tăng 42 vụ, việc và số án giải quyết tăng 42 vụ việc nhưng Tòa án nơi đây vẫn giải quyết đạt tỷ lệ 95,7 % tổng số vụ việc đã thụ lý và không có án quá hạn. Không có án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán.

Trong công tác xét xử, Tòa án Đạ Huoai luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả theo hướng đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc dân sự.

Năm 2018, TAND huyện Đạ Huoai đã hòa giải thành 71 vụ, chiếm tỷ lệ 48,3% trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại.

Điều đặc biệt là Chánh án của Tòa án huyện cao nguyên Đạ Huoai là một nữ Thẩm phán còn rất trẻ, Chánh án Nguyễn Thị Hà Giang thuộc thế hệ 8x rất xông xáo, trách nhiệm, ham học hỏi, có tính quyết đoán cao, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai có được kết quả công việc như trên là phần nào nhờ sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của chị và sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương, của lãnh đạo TAND tỉnh Lâm Đồng.

Phong trào thể thao của đơn vị rất sôi nổi

Từ ngày 1/5/2018, chị  tiếp nhận vai trò chỉ đạo, điều hành đơn vị, ngoài công tác chỉ đạo điều hành chung, chị  tham gia xét xử hầu hết các vụ án có tính chất phức tạp, nghiêm trọng. Công tác thi hành án hình sự do chị trực tiếp phụ trách đã được thực hiện rất tốt, năm 2018 TAND Đạ Huoai đã ra quyết định thi hành án đối với 37 người bị kết án trong đó 27 bị án do TAND Đạ Huoai trực tiếp xét xử và 10 bị án nhận ủy thác, đạt tỷ lệ 100%.

Dù vậy, khi hỏi về thành tích cá nhân, Chánh án trẻ trả lời rất khiêm tốn: “Em là lãnh đạo trẻ, giữ quyền Chánh án 6 tháng và mới được bổ nhiệm trong năm nên kinh nghiệm chưa nhiều, có được kết quả tốt trong hoạt động của cơ quan là do công sức của Chánh án tiền nhiệm, hiện tại các anh chị em trong cơ quan  nhiệt tình, tận tâm trong công tác và đồng lòng ủng hộ nên cũng thuận lợi trong lãnh đạo và điều hành”.

Mùa xuân về với Đạ Huoai nơi thiên nhiên ưu đãi, con người hiền hậu mang đặc trưng của miền cao nguyên đầy nắng, gió thấy ánh lên niềm hy vọng về sự đổi mới khi các cán bộ công chức của Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai đa số là lực lượng trẻ tận tâm, nhiệt huyết, luôn bám sát phương hướng, nhiệm vụ mà Tòa án nhân dân tối cao và TAND tỉnh Lâm Đồng đề ra, đã và đang thực hiện tốt Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp.

Bình luận (0)