Tòa án quân sự Quân khu 2 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

XUÂN BÁCH - Tòa án quân sự Quân khu 2 xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn Quân khu 2 gồm 9 tỉnh Tây Bắc: Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Điện Biên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Sơn La và lai Châu; Xét xử Phúc thẩm vụ án hình sự mà bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án quân sự Khu vực chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Năm 2019, Tòa án quân sự Quân khu II hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác

19 tháng 12 năm 2019 08:10 GMT+7    0 Bình luận

Giải quyết 100% các vụ án sơ thẩm, phúc thẩm trong hạn luật định

 Năm 2019, Tòa án quân sự Quân khu 2 đã giải quyết 100% các vụ án sơ thẩm, phúc thẩm theo thẩm quyền, tỷ lệ án giải quyết đạt 100% trong thời gian luật định; Chất lượng xét xử đảm bảo tốt, việc xác định tội danh, áp dụng hình phạt, giải quyết phần dân sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không có sai sót. Trong công tác tổ chức phiên tòa có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả cao: Tòa án quân sự Quân khu 2 là một trong các Tòa án ứng dụng công nghệ thông tin số hóa các tài liệu, hồ sơ vụ án ở các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, qua đó nâng cao tính thuyết phục trong việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ trong giai đoạn xét xử.

Kiểm tra 100%  hồ sơ vụ án đã có hiệu lực pháp luật

Tiến hành kiểm tra 100%  hồ sơ vụ án của các Tòa khu vực đã có hiệu lực pháp luật, tự kiểm tra các hồ sơ án cấp Quân khu; ra thông báo kiểm tra án yêu cầu các Tòa án quân sự thuộc Quân khu 2 kịp thời rút kinh nghiệm và chấn chỉnh những sai sót. Ở mặt công tác này TAQS Quân khu 2 cũng có sự đổi mới, ngoài gửi kết luận kiểm tra án cho các Tòa khu vực còn gửi toàn bộ nội dung cần rút kinh nghiệm được phát hiện qua việc kiểm tra án, từ đó các Tòa nghiên cứu và đưa ra thảo luận tại Hội thảo nếu còn có ý kiế khác nhau… từ đó góp phần nâng cao chất lượng, tạo thống nhất trong hoạt động áp dụng pháp luật

Thi hành án hình sự đạt tỷ lệ 100%

Đảm bảo 100% các bản án, quyết định về hình sự có hiệu lực pháp luật được thi hành nhanh chóng, chính xác, đúng thời gian luật định. Xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đợt 22/12/2018 và 02/9/2019 cho nhiều bị án thuộc Trại tạm giam Quân khu 2.

Phổ biến 18 chuyên đề về pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trên địa bàn

Do đặc thù của Tòa quân sự ngoài nhiệm vụ chính là công tác giải quyết án thì công tác phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

Trong năm 2019, Tòa án quân sự Quân khu 2 đã xây dựng và hoàn thành 18 chuyên đề giáo dục pháp luật theo đúng nội dung kế hoạch, lên lớp và nói chuyện pháp luật được 164 giờ cho cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trên địa bàn. Một số buổi nói chuyện chuyên đề được in sao gửi đến các đơn vị làm tài liệu học tập; các vụ án đã xét xử đều được ra thông báo kết quả xét xử gửi các đơn vị làm tài liệu tuyên truyền; Bên cạnh đó, cơ quan còn làm tốt công tác tham mưu, tư vấn cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị, các cơ quan đơn vị và quân nhân trong việc thực hiện tốt các vấn đề liên quan đến pháp luật như nhận diện tín dụng đen; phối hợp với phòng Tuyên huấn, báo Quân khu biên soạn file âm thanh pháp luật để tuyên truyền trên sóng phát thanh nội bộ (01 tháng/lần); câu hỏi đáp án hội thi Trưởng ban chính trị, chính trị viên phó huyện, thành, thị và tương đương năm 2019. Tham mưu cho BTL và các đơn vị tổ chức hội thi tuyên truyền GDPL theo hình thức sân khấu hóa tại cấp Trung, Lữ đoàn trong toàn Quân khu.

Thông qua tuyên truyền giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật đã giúp cho cán bộ chiến sĩ nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật, góp phần đáng kể vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lực lượng vũ trang Quân khu.

Tòa án quân sự Quân khu phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Phú Thọ trong bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của bị can, bị cáo. Bao đảm 100% các vụ án có bị can, bị cáo là đối tượng được trợ giúp pháp lý đều được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cán bộ cơ quan còn trợ giúp pháp lý thông qua tư vấn pháp luật bằng việc hướng dẫn, giải đáp, đưa ra ý kiến, cung cấp thông tin pháp luật, giúp soạn thảo văn bản liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý.

Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được thực hiện đúng quy định

Tòa án quân sự Quân khu 2 chấp hành nghiêm quy định tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo đúng hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Công văn số 247/TA-NCTH ngày 26/4/2017 của Tòa án quân sự Trung ương. Từ đầu năm  đến nay, đã tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm. Các phiên tòa được lựa chọn tổ chức rút kinh nghiệm đều là những vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, số lượng người tham gia tố tụng lớn.

Các Sỹ quan là Thẩm phán, thư ký của Tòa quân sự quân khu 2 rất tích cực viết bài trên Tạp chí TAND và Báo quân khu 2

Trong năm 2019, các Các Sỹ quan là Thẩm phán, thư ký của Tòa quân sự quân khu 2 đã viết được 10 bài trên Tạp chí Tòa án nhân dân, 40 tin bài trên chuyên mục “Pháp luật và đời sống”  báo Quân khu; phối hợp với HĐPB GDPL Quân khu làm đĩa CD tổng hợp các tiết mục của hội thi TTPL theo hình thức sân khấu hóa gửi cho các đơn vị trên địa bàn Quân khu 2 làm tài liệu tuyên truyền. Tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và các cơ quan đơn vị về việc giải quyết tranh chấp đất quốc phòng một số đơn vị với người dân trên địa bàn, một số trường hợp cần thiết tư vấn để các bên gửi đơn khởi kiện tới TAND có thẩm quyền giải quyết; tư vấn pháp luật giải quyết vấn đề tài sản và nuôi con trong  vụ án ly hôn đối tượng là quân nhân. Tham gia kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật của HĐPB GDPL Quân khu năm tại các cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, Tòa quân sự quân khu 2 còn tích cực tham gia các Hội thao quốc phòng của Cục Chính trị và Quân khu: Kết quả giải nhất đơn nam và giải nhất đồng đội năm môn cầu lông; giải ba đơn nam tenis.Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ (từ 27-29/8/2019) cho 100% các đồng chí Hội thẩm quân nhân mới được cử đạt kết quả cao. Nghiên cứu, xây dựng 01 chuyên đề nghiệp vụ với nội dung: “Tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn xét xử tại Tòa án quân sự Quân khu 2” đạt xuất sắc.

 

Bình luận (0)