Công chức Tòa án được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

CẢNH DINH - Ngày 31/5 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI - năm 2020. Trong đó có một công chức của hệ thống Tòa án nhân dân được tuyên dương tại buổi lễ.

04 tháng 06 năm 2020 10:26 GMT+7    1 Bình luận

Đến dự Lễ tuyên dương có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Buổi lễ đã tuyên dương 67 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020 với nhiều sáng kiến, công trình, việc làm thiết thực được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội ghi nhận, biểu dương. Trong số đó, hệ thống TAND có một cá nhân vinh dự được tuyên dương là Nguyễn Xuân Bình – Phó Bí thư chi đoàn TAND tỉnh Bắc Ninh.

Nguyễn Xuân Bình tại Lễ tuyên dương

Sinh năm 1992, sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật tại Trường Đại học Luật Hà Nội, Nguyễn Xuân Bình trúng tuyển và được phân công về công tác tại TAND tỉnh Bắc Ninh. Với vị trí công việc là thư ký Tòa án, giúp việc cho Thẩm phán xét xử trong quá trình giải quyết vụ án Bình luôn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cùng sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của người lãnh đạo, người thầy  là TS.Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, thành viên Hội đồng nghiên cứu khoa học TANDTC, mỗi năm Nguyễn Xuân Bình có nhiều bài viết nghiên cứu khoa học được đăng trên các báo, tạp chí nghiên cứu khoa học như: Tạp chí Tòa án nhân dân, Tạp chí kiểm sát, Báo Công lý, Tạp chí Pháp lý. Đặc biệt năm 2020, anh là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn cấp cơ sở với đề tài: Đánh giá việc thực hiện Bộ chỉ số môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2020 và những năm tiếp theo. Nhận xét về người học trò, người thư ký của mình, TS. Phạm Minh Tuyên chia sẻ: “Bình là người công chức trẻ do chúng tôi tuyển chọn và đào tạo, trong công tác chuyên môn, Bình luôn cố gắng hoàn thành các công việc được giao, với sự chuyên cần, sáng tạo, nỗ lực. Bình đã có những sáng kiến ứng dụng trong giải quyết công việc nâng cao độ chính xác, hiệu quả và nhanh chóng rất đáng biểu dương”.

 

Nguyễn Xuân Bình  (ngoài cùng bên trái) được trao tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC năm 2019

Với đặc thù công việc hầu hết làm việc trên máy tính để tham mưu cho lãnh đạo, giúp Thẩm phán soạn thảo các quyết định, văn bản tố tụng, tính án phí… Thời gian đầu mới tiếp cận công việc, khối lượng công việc nhiều và đòi hỏi sự chính xác cao, song là người đam mê, tìm tòi nghiên cứu, sáng tạo, đồng chí đã ứng dụng Excel trong việc tính án phí dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và ứng dụng trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản… được chính xác và dễ dàng, thời gian được giảm đi rất nhiều; những sáng kiến của anh đã được ghi nhận và áp dụng tại hệ thống TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

Nhận thấy, cán bộ trẻ Nguyễn Xuân Bình rất có năng khiếu cũng như kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năm 2017 và 2018 lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã quyết định cử đồng chí Bình tham dự Hội thi tin học trẻ khối cán bộ công chức do Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức, với mong muốn học hỏi kinh nghiệm để tiếp tục có những sáng kiến áp dụng hiệu quả trong công việc chuyên môn, đồng thời tạo động lực cho các cán bộ trẻ trong cơ quan học tập nâng cao kỹ năng, trình độ công nghệ thông tin áp dụng vào thực tiễn công việc. Với sự nỗ lực của mình, Bình đã xuất sắc giành giải Nhất tỉnh 02 năm liên tiếp và được lựa chọn tham gia Hội thi tin học trẻ khối cán bộ công chức toàn quốc lần thứ V và lần thứ VI. Tham dự Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc, Bình đã đạt giải Nhất nội dung tập thể năm 2017, và đạt Giải Nhì nội dung cá nhân năm 2018.

Ghi nhận những cố gắng, sự nỗ lực của Nguyễn Xuân Bình, trong 06 năm công tác tại TAND tỉnh Bắc Ninh, hai năm liền anh được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, Chánh án TANDTC tặng thưởng Bằng khen, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng thưởng Bằng khen, Ban chấp hành trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng thưởng Bằng khen, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng thưởng Bằng khen…. và nhiều lần được Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh tặng thưởng giấy khen đột xuất. Ngoài ra, năm 2019 Nguyễn Xuân Bình đã được lựa chọn tuyên dương Cán bộ, công chức trẻ giỏi toàn quốc.

Với những thành tích đã kể trên cùng với Tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ hệ thống TAND nói riêng, đồng chí đã vinh dự được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI – năm 2020”.

Bình luận (1)
  1. Trong ngành vẫn còn nhiều người tài ghê

    Phuoc nguyên an 14:58 09/09.2020 GMT+7 Trả lời