Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình 30 năm đổi mới và phát triển

CAO LONG - Cách đây tròn 30 năm về trước, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Bình được tái lập, theo Quyết định 155/QĐ-QLTA của Bộ Tư pháp, chỉ với 13 cán bộ công nhân viên được chuyển từ Tòa án tỉnh Bình Trị Thiên ra và sau đó tuyển dụng thêm 5 cán bộ, 6 Thẩm phán. Đến nay, TAND tỉnh Quảng Bình đã phát triển vượt bậc về mọi mặt.

15 tháng 08 năm 2019 07:55 GMT+7    0 Bình luận

Sau khi tái lập, TAND tỉnh Quảng Bình đã bắt tay vào việc đồng bộ và phát triển cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cũng như hệ thống tổ chức cán bộ và các điều kiện công tác. Trong những ngày đầu tái lập, khó khăn thiếu thốn trăm bề, hầu hết cán bộ, công chức đều phải tự túc nơi ăn chốn ở, nhưng với trách nhiệm được giao phó, cán bộ, công chức TAND tỉnh Quảng Bình đã đồng lòng đồng sức xây dựng đơn vị trải qua 30 năm trưởng thành và phát triển.

1.Những bước phát triển vững chắc

TAND tỉnh Quảng Bình sau ngày tái lập đến nay đã có những bước phát triển vững chắc. TAND được thành lập đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện gồm TAND tỉnh và 8 đơn vị TAND huyện, thị xã và thành phố, với 156 biên chế công chức và người lao động. Hiện nay đã có 47 cán bộ có trình độ Thạc sĩ luật. Trong những năm gần đây, trụ sở TAND tỉnh và các TAND cấp huyện được nâng cấp, sửa chữa hoặc xây dựng mới khang trang. Cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc được tăng cường, đảm bảo phục vụ cho công tác xét xử đạt hiệu quả cao.

Thẩm phán Nguyễn Thanh Xuân – Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Trong 30 năm qua, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trung tâm của hoạt động tư pháp, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Sau 30 năm, quy mô dân số và quy mô nền kinh tế của tỉnh Quảng Bình ngày càng gia tăng, đồng thời, số lượng các vụ vi phạm, tội phạm, tranh chấp… cũng ngày càng tăng lên, nhưng TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã cố gắng giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Chất lượng xét xử không ngừng được nâng lên, tỉ lệ các bản án, quyết định bị huỷ, sửa liên tục giảm dần qua các năm.

Tỷ lệ giải quyết các loại án hàng năm luôn đạt tỷ lệ trên 93%, tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại luôn vượt so với chỉ tiêu của TANDTC giao. Tỷ lệ án hủy, án sửa thấp hơn nhiều so với TANDTC đề ra.

Bình quân hàng năm TAND tỉnh Quảng bình đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh hằng trăm vụ án hình sự, trừng trị đích đáng các đối tượng phạm tội có tổ chức, cầm đầu các băng nhóm tội phạm, xử phạt nghiêm minh những tên tội phạm côn đồ, hung hãn, có nhiều tiền án, tiền sự, phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, xử phạt thích đáng những cán bộ thoái hóa, biến chất trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước tham nhũng, nhận hối lộ, buôn lậu, gian lận thương mại và bọn tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhà nước, tập thể, công dân và các tệ nạn xã hội.

Nhiều vụ án đã được các Tòa án đưa ra xét xử nhanh chóng, kịp thời, nghiêm minh, trong đó có hàng trăm vụ án được đưa về xét xử lưu động tại địa bàn gây án, phát huy tốt tác dụng về nhiều mặt, được nhân dân và dư luận đồng tình, cụ thể như phiên tòa xét xử vụ án mua bán trái phép 199 bánh hêrôin xẩy ra tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo với nhiều bị cáo là người nước ngoài tham gia; các vụ án gây rối trật tự công cộng xẩy ra tại xã Quảng Thọ, Quảng Trạch và Ngư Thủy Bắc, Lê Thủy; vụ tai nạn giao thông đường thủy xẩy ra tại xã Quảng Hải, Quảng Trạch, hàng nghìn vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại và án hành chính… Qua đó góp phần tích cực giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương phép nước, củng cố đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tạo hành lang pháp lý trong lưu thông dân sự, thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị – kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng ở địa phương.

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã tham gia tích cực và có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, góp phần thực hiện có hiệu quả và khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.
Bên cạnh đó, TAND tỉnh Quảng Bình đã bám sát và thực hiện tốt các yêu cầu và mục tiêu của Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam. Các Dự án luật do TANDTC chủ trì hoặc phối hợp xây dựng, soạn thảo, các Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TANDTC, Thông tư liên tịch, Thông tư của Chánh án TANDTC, giải đáp hướng dẫn nghiệp vụ xét xử… được TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình tích cực góp ý với chất lượng ngày càng cao.

TAND tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai nhiều giải pháp để tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ cho đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Chuyên viên. Tổ chức thực thi trong toàn hệ thống “Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND” và “Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán” để tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, thẩm phán các Tòa án.

2. Tòa án Quảng Bình trước thời đại công nghệ số

Lần đầu tiên trong hệ thống TAND toàn quốc, TAND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu trung tâm Tòa án tỉnh đến tất cả 8 điểm cầu của Tòa án cấp huyện, mời Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an, VKSND cùng cấp dự để rút kinh nghiệm về công tác xét xử, qua đó để các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký và các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã tham gia tích cực và có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

TAND tỉnh đã đưa Trang thông tin điện tử TAND tỉnh Quảng Bình vào hoạt động để kịp thời truyền tải thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; cung cấp thông tin về các hoạt động của TAND Tối cao và TAND tỉnh Quảng Bình và triển khai hoạt động dịch vụ công trực tuyến của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình như công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, đăng ký cấp sao trích lục bản án trực tuyến, nộp đơn và tra cứu kết quả giải quyết đơn trực tuyến…

TAND tỉnh Quảng Bình cũng là đơn vị đầu tiên trong hệ thống Tòa án đã ứng dụng “Chữ ký điện tử” để thực hiện việc ký số và gửi văn bản điện tử trên hệ thống mạng nội bộ tại TAND tỉnh và qua thư điện tử công vụ đối với TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình nhằm từng bước hiện đại hóa công tác hành chính, thay thế phương pháp trao đổi văn bản truyền thống, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, từng bước tạo môi trường làm việc điện tử, hiện đại, minh bạch, giảm giấy tờ, tiết kiệm chi phí, thời gian gửi nhận văn bản, thúc đẩy cải cách hành chính của đơn vị.

Ngoài ra, TAND tỉnh Quảng Bình còn là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện xong việc Scan hồ sơ án 30 năm (từ ngày tách tỉnh năm 1989 đến nay) vào phần mềm quản lý hồ sơ án nhằm lưu trữ hồ sơ được lâu dài và phục vụ cho việc đăng ký cấp sao trích lục bản án bằng hình thức trực tuyến thông qua Trang thông tin điện tử TAND tỉnh Quảng Bình.

Với những thành tích đã đạt được trong suốt chặng đường 30 năm đổi mới và phát triển, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, nhiều cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Toàn quốc, Chiến sỹ thi đua ngành, Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chánh án TANDTC, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều danh hiệu cao quý khác.

 

Bình luận (0)