Giới thiệu nội dung Tạp chí Tòa án nhân dân số 12 năm 2019

BTK - Tạp chí Tòa án nhân dân số 12 năm 2019 xuất bản ngày 25 tháng 6 năm 2019. Trong số này, Tạp chí Tòa án nhân dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 06 bài viết về các vấn đề nổi bật, được nhiều bạn đọc quan tâm.

26 tháng 06 năm 2019 08:30 GMT+7    0 Bình luận

Tạp chí Tòa án nhân dân số 12 năm 2019 xuất bản ngày 25 tháng 6 năm 2019 đăng Nghị quyết số 03/NQ-HĐTP ngày 24/5/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 324 của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền; Công văn số 133/TANDTC-V1 của TANDTC về việc đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm; mẫu vật ngà voi, sừng tê giác và các bài viết sau đây:

– “Công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài tại Việt Nam – thực tiễn, một số phát hiện và kiến nghị”, các tác giả – TS. LS. Lưu Tiến Dũng và ThS. Phạm Hạnh Trang đã đưa ra nhận định: “Trong những năm gần đây, số lượng vụ việc yêu cầu công nhận và cho thi hành (CNVCTH) bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài (TANN) và phán quyết của Trọng tài nước ngoài (TTNN) cho dù không nhiều nhưng cũng có sự gia tăng đáng kể so với giai đoạn trước. Sự gia tăng về số lượng cũng như ý nghĩa quan trọng của việc CNVCTH bản án, quyết định của TANN và phán quyết của TTNN trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng và toàn diện hơn, đòi hỏi cần phải được tiếp tục nghiên cứu và phân tích dựa trên cơ sở thực tiễn thi hành và các vấn đề pháp lý liên quan.”. Từ đó, trong bài viết của mình, các tác giả đi sâu, làm rõ hai nội dung cơ bản: (1) Thực tiễn CNVCTH bản án, quyết định dân sự của TANN, phán quyết của TTNN tại Việt Nam; (2) Một số phát hiện và kiến nghị liên quan đến việc CNVCTH bản án, quyết định dân sự của TANN và phán quyết của TTNN tại Việt Nam.

– Trong bài viết: “Quy định của pháp luật hiện hành về chủ thể hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và giải pháp hoàn thiện”, tác giả – NCS. Đỗ Thị Hải Yến đã phân tích các quy định của pháp luật hiện hành (Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013, …) về địa vị pháp lý của các chủ thể tham gia giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất. Từ đó, Tác giả chỉ ra những vướng mắc, bất cập trong các quy định của pháp luật khi áp dụng trong thực tiễn và đưa ra những giải pháp hoàn thiện các quy định về chủ thể hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất.

– Trong bài viết “Bàn về lãi trong họ, hụi, biêu, phường”, Ths. Thái Anh Thơ đã tập trung nghiên cứu, phân tích các quy định chung về lãi, lãi suất cũng như lãi trong họ, hụi, biêu, phường; làm nổi bật lên bản chất lãi trong hợp đồng họ, hụi, biêu, phường. Từ đó, Tác giả đưa ra những kiến nghị hoàn thiện quy định về lãi suất trong họ, hụi, biêu, phường; đồng thời, đưa ra công thức tính lãi trong họ, hụi, biêu, phường cũng như cách thức xử lý tranh chấp lãi trong họ, hụi, biêu, phường một cách thuyết phục.

– Bài viết “Vai trò của Tòa án trong việc bảo đảm quyền của bị cáo tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự ở Việt Nam hiện nay – thực trạng và giải pháp” của TS. Võ Quốc Tuấn. Tác giả đã nhận định: “Trong Nhà nước pháp quyền, Tòa án là thiết chế có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, trong đó có quyền của bị cáo. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian qua, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự (VAHS) ở một số nơi vẫn tồn tại tình trạng người tiến hành tố tụng chưa phát huy hết trách nhiệm, Tòa án chưa phát huy hết vai trò, dẫn đến tình trạng bản án tuyên chưa đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, quyền của bị cáo chưa được bảo đảm. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do nhiều quy định pháp luật về xét xử sơ thẩm VAHS còn bất cập; một số Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân (HTND) chưa nhận thức đúng yêu cầu, nhiệm vụ của Tòa án trong điều kiện mới.”. Từ đó, tác giả tập trung phân tích những vấn đề lý luận, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tiếp tục phát huy vai trò của Tòa án trong việc bảo đảm quyền của bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các VAHS ở Việt Nam hiện nay.
Ngoài ra, trong số này, Tạp chí Tòa án nhân dân cũng xin giới thiệu tới bạn đọc một số bài viết về các vấn đề khác cũng vô cùng thú vị như: So sánh việc phân loại tội phạm trong Luật Hình sự Việt Nam với Luật Hình sự Liên Bang Nga; Các nguyên tắc về bảo hộ đối với nhà đầu tư nước ngoài trong pháp luật đầu tư quốc tế, thực tiễn và một số kiến nghị cho Việt Nam.
Trân trọng giới thiệu và kính mời Quý độc giả quan tâm đón đọc Tạp chí Tòa án nhân dân số 12 năm 2019./.

Bình luận (0)