Chiêu thức mua hàng trúng thưởng làm khổ nhiều người

HỮU HIỆP - Nhiều người dân phản ánh với Pv Tạp chí Tòa án nhân dân về việc phía nhân viên bán hàng của Công ty TV Shop dụ họ mua hàng tiêu dùng nhiều lần, bằng thông báo "khách hàng trúng thưởng, tivi, tủ lạnh đắt tiền và các mặt hàng khác có giá trị… cuối cùng tiền mất mà thưởng không có.

24 tháng 08 năm 2020 13:59 GMT+7    10 Bình luận

Mua hàng để lấy mã trúng thưởng

 Với lý do để lấy mã hóa đơn đủ điều kiện sẽ được nhận thưởng, sau đó tiếp tục dụ dỗ mua những món hàng có giá trị cao để nhận thưởng nhiều hơn, phần thưởng được hứa hẹn trao tận nhà, khiến nhiều khách hàng, nhiều người già neo đơn, người dân ít hiểu biết sập bẫy.

Bà A là một trong những nạn nhân cho biết, vì mê trúng thưởng món quà lớn như tủ lạnh, ti vi, máy giặt v.v … nên bà đã mua một đống hàng hóa tiêu dùng, trong khi bà không biết sử dụng.

Hai vợ chồng già nấu nướng bằng củi vì nhà có nuôi heo và bò, quần quật với việc chăn nuôi và chăm sóc vườn rau để bán, thành ra mấy thứ hàng bà mua sẽ không có điều kiện sử dụng, biết vậy nhưng với sức thuyết phục tuyệt vời của các nhân viên công ty, bà A đã mua gần 100 triệu tiền hàng. Chỉ đến khi không có trúng trưởng, trong khi số tiền dành dụm của hai ông bà qua bao nhiêu năm đã mất hút thì bà A mới nhận ra mình bị lừa.

Nhìn một “sớ Táo quân” danh sách nhân viên bán hàng mà bà A ghi lại để biết người làm thủ tục trúng thưởng cho mình mà PV rối cả mắt, theo bà A giải thích thì có nhân viên chức vụ là xếp quản lý, tổ trưởng, đại diện ban duyệt trúng thưởng vv… Bà A nói, phần lớn các lần mua hàng là do nhân viên bưu điện giao hàng, còn người bán hàng tên A,B gì đó chỉ điện thoại nói có người giao hàng cho bà để lấy mã số gì đó xong mới đủ điều kiện phát thưởng.

Liên hệ với Công ty bán hàng qua kênh truyền hình mua sắm với tên gọi là TVShop, trụ sở đăng ký kinh doanh tại tòa nhà JVPE, lô 20 đường số 2, CVPM Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM thì người đại diện nói: “Việc nhiều nhân viên bán hàng cho một khách hàng là vấn đề bình thường trong một công ty kinh doanh, công ty bên em không qui định mỗi khách hàng chỉ được một nhân viên chăm sóc để tiện cho việc chăm sóc khách hàng thường xuyên và kịp thời, không bị gián đoạn khi khách hàng cần hỗ trợ bảo hành hay những vấn để khách khi có trường hợp nhân viên nghỉ”.

Một kiểu kinh doanh bất thường

 Công ty TVShop trước đây là có tên là Hoàng Gia Vina, sau khi bị nhiều khiếu nại nên đổi tên thành Công ty Hero one và bây giờ là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Truyền thông TV Shop, và kiểu bán hàng  trúng thưởng qua mạng xã hội, qua kênh truyền hình mua sắm không phải là hình thức  mới xuất hiện nhưng vẫn là vấn đề “nóng” tại một số địa phương.

Thời gian vừa qua trên mạng xã hội xôn xao thông tin về việc chỉ cần xem truyền hình mua sắm có thể trúng tiền triệu hoặc điện thoại xịn, hàng gia dụng vv. Trên một số diễn đàn lớn, trong đó báo chí cũng đã lên tiếng cảnh báo, nhưng nhiều người ở một số tỉnh thành khác nhau vẫn sập bẩy mua hàng trúng thưởng như trường hợp bà A

Thể hiện trên hóa đơn là các con dấu vuông ghi tên công ty và một số cửa hàng như các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, hoặc thể hiện trên hoá đơn bán hàng đều là cửa hàng – chi nhánh trực thuộc của công ty tại thời điểm bán mặt hàng đó cho khách hàng (có giấy phép đăng kí chi nhánh), đây là câu trả lời của đại diện Công ty TVShop.

Về vấn đề này, đã có lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PC50 trả lời  báo chí xung quanh vấn nạn trên, những trường hợp nạn nhân nhận được thông tin nghi ngờ lừa đảo qua mạng, qua điên thoại có thể trực tiếp đến Công an để trình báo về sự việc. Cụ thể là đến Phòng Cảnh sát Phòng PC50, đơn vị sẽ nhận đơn trình báo và điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

Danh sách và các hóa đơn mà bà A cung cấp

Luật sư Nguyễn Văn Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh  cho biết, hành vi sử dụng mạng xã hội hay qua hình thức gọi điện để thông báo trúng thưởng và sau đó yêu cầu người dùng nộp thêm tiền nêu trên có thể bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS 2015 bởi hành vi gian dối của những đối tượng này xuất hiện ngay từ đầu.

Theo các thông tin có được, những chiêu trò bán hàng có dấu hiệu gian dối, lừa đảo ngày một tinh vi và chuyên nghiệp như vậy người dân cần phải cảnh giác. Các cơ quan chức năng nên rà soát lại các chương trình khuyến mãi, trúng thưởng mà các công ty đang triển khai có phù hợp với quy định pháp luật, nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải có hình thức xử lý nghiêm minh. (Chúng tôi sẽ thông tin tiếp sự việc trên)

Bình luận (10)
 1. bây giờ công ty này đổi tên thành công ty diamond g nhé. đều là các hình thức lừa đảo. mọi người nên tránh xa

  Lê Kim Oanh 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  Mấy hôm nay nhân viên CTY TM DV DIAMOND- G cũng kêu mình trúng thưởng TV trị giá 54 triệu, mình phải mua 1 sản phẩm để lấy mã, sau đó lại mua thêm 1 sản phẩm để lấy tiền đóng thuế Hải quan và ủy quyền cho nhân viên đi đóng thuế,CTY sẽ đến nhà trao quà và ghi hình, khi đó sẽ trả lại tiền đã đóng thuế Hải quan. Mình sinh nghi nên lên đây tìm hiểu.

  Trần Thị Hồng Tình 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Đúng như vậy luôn , mình cũng có ng quen bị gọi điện lừa trúng thưởng TV trị giá 54 triệu .

  Trịnh Hải 15:29 19/09.2021 GMT+7

  vậy hả , hôm nay em mới đi phỏng vấn , đc báo là đậu rồi , thứ 2 tới ngày 10/5 đi làm , đọc xong e hoang mang quá ....

  Anh Hoang 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Có mua gì chưa bạn mình cũng mới bị gọi

  Giabao 15:29 19/09.2021 GMT+7

  E cũng đang gặp trường hợp tương tự đây ạ.. lúc đầu họ gọi nói là tri ân khách hàng đã tin dùng sản phảm của sữa Abbott ( nói cho dễ hiểu hơn là trước kia bé nhà e có dùng sản phẩm của hãng sữa này và bênh công ty sữa họ có thông tin của e nên e cũng k nghĩ ngờ ).. và e cũng bị họ nói như trường hợp của cô chú trên nói là tri ân khách hàng trúng tivi .tũ lạnh. Máy giặt vvv. Đại khái là đồ dùng điện tử dành cho gia đình..và có giá trị. e cũng nữa tin nữa ngờ thế là họ nói thêm là muốn có được mã dự thưởng phải có một hóa đơn là thay cho mã dự thưởng mua một sản phẩm bất kì đó là lần đầu.va bi dắc mũi họ giới thiệu san phẩm máy đo huyết áp có giá 2 triệu vì e là người mai mắn trong 5 khách hàng có được mã quay số trúng thưởng nên được giảm một nửa lúc đó e cũng chưa biết là sao nhưng do ở nhà có mẹ hay bị cao huyết áp nên e nghĩ thôi mua làm quà cho mẹ cũng được. và đã mua 1 máy đo huyết áp với giá 1 triệu 2 và cô gái đó nói là thứ hai ngày 7_6 trên dài vĩnh long lúc 10 giờ sẻ quay thưởng ..e cũng k mấy để ý và theo dõi vì rất bận.. một tuần sao họ gọi nói là e là khách hàng may mắn nhận được giai nhất trung chương trình là tivi 55inh hiệu j thì e k nhớ và nói thêm là muốn nhận quà giờ phải mua thêm một sản phẩm hồng sâm gì đó để lấy mã số đơn hàng để xuất kho phần thưởng vì là hàng nhập khẩu. Kêu e mua với giá 1 triệu 4 hơn e cũng đồng ý vì họ nói rất nhịp nhàng có nhân viên gọi lại chốt đơn và tư vấn nhiệt tình lám ạ..xong e nói mẹ e nghe mẹ e nói coi chừng bị gạt nghe con..e cũng nữa tình nữa ngờ..và có gọi lại hỏi cô đó à chị ơi chương trình mình quay thưởng lúc nào e muốn coi lại ạ..và cô gái ấy nói là chỉ phát trên kênh quản cáo sản phẩm thôi khi k phải chương trình truyền hình thực tế nếu chỉ muốn xem lại khi nào nhận thưởng xong bệnh họ sẽ phát lại cho e xem. lúc đó e nghi ngờ thật sự.. e lênh mạng trả thông tin thì k thấy bênh About họ có chương trình j cả. khi đó e lênh mạng tìm hiểu thì giá của chiếc máy chỉ có giá dao động từ 8 trăm nghìn đồng thôi. Và khi đang dạo trên các trang mạng và e mới bắt gặp những tin như này mới biết mình bị lừa.. cũng mai là e chưa nhận sản phẩm kia k thì chắc e sẻ là nạn nhân tiếp theo bị gạt như cô chú kia.. một lời cảnh tỉnh cho những ai thiếu hiểu biết như e..và đây là những số điện thoại mà những người đó đã gọi cho e.. để mọi người biết mà cảnh giác 02871023666 02871079379

  Trang Thanh 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Hôm nay mình cũng nhận được điện thoại gọi từ công ty CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU DINGE UND LEBEN bảo là liên kết với công ty abbot sữa Hoa kì vì trước đây mình có mua sữa.Họ bảo mình là 1 trong 5 khách hàng trúng ti vi,máy giặt,tủ lạnh... Phải mua 1 món hàng để trải nghiệm ,nói rất nhiều nha.Lúc sau có người sẽ xác nhận.Nói chung là y hệt như bạn ở dưới nói nhé;2 số điện thoại này nhé02871023666 và02871079379

  Lê Thị Nam 15:29 19/09.2021 GMT+7

 2. Cảm ơn thông tin từ tòa soạn báo. mình cũng đang là nạn nhân của vụ việc lừa đảo này. với hình thức tương tự. nhưng do CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU APP SHOP gửi hàng.

  Minh Thông 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  cty đó là công ty lừa đảo, muốn tố cáo nó thì sao hả mọi người, mình cò ghi âm lại cuộc nói chuyện, nó còn giả danh cơ quan nhà nước nữa

  my 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Bạn mất bao nhiêu tiền làm hồ sơ rồi. Có nhận được quà gì của công ty app shop ko. Mình cũng thấy cty app shop liên hệ

  Trần thu 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Công ty lừa đảo ! Đừng tin nhé cả nhà . Mình cũng là nạn nhân . May mà mình dừng đúng lúc không thì lại mất thêm tiền nữa . Hết lần này đến lần khác yêu cầu mình phải trả phí trao thưởng 2.000000 trước rồi mới nhận quà . Còn bảo đây là yêu cầu của nhà nước nữa chứ . Cả nhà né công ty App Shop ra nhé

  Tuyết Vân 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Công ty App shop đó nói bạn trúng sản phẩm gì ạ, có trao giải thưởng gì cho bạn ko ạ, bạn đã thanh toán bao nhiêu hoá đơn cho bên đó rồi ạ.

  Sony 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Bạn có trình báo công an không ạ, công ty app shop lừa đảo đúng không ạ.

  Sony 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Mình cũng mới nhận đc đt từ công ty app shop gì đó kêu trúng thưởng đây. Bắt mua 1 món hàng để nhận mã trúng thưởng. Khoong biết thực hư ra sao. Mà quan trọng là có cả thông tin, địa chỏ chính xác của mình

  Dạ Lam 15:29 19/09.2021 GMT+7

 3. E cũng bị lừa nhận quà như này , giờ e muốn đc giúp có đc ko ạ

  Phạm Thị Dung 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  Mình cũng mất rất nhiều tiền và giờ mình muốn đc giúp đỡ.

  Loan 15:29 19/09.2021 GMT+7

 4. Tụi nó mới gọi cho Tôi nè : 02873001068 Tôi có ghi âm nè . ngày mai giao hàng kèm mã của nhà tài trợ Samsung . Muốn bắt luôn thì làm sao vì nó gởi qua bán hàng nhận tiền sau.

  Nguyễn Quốc Bảo 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  Ôi, em cũng mới bị gọi xong, mò sdt đó trên googlae thì ra trang này. Mọi người cẩn thận đừng để bị lừa mất tiền nha.

  tran tien 15:29 19/09.2021 GMT+7

  Minh cũng bi nè tụi nó kêu mình gửi thông tin cmn d de làm cavet xe , may hồn là m ko cho

  Loan Nguyễn 15:29 19/09.2021 GMT+7

  mình cũng ghi âm cuộc gọi lại cả nè. ai đứng ra kiện bắt đc ko ạ. có địa chỉ cty đàng hoàng mí ghê nè

  Đinh Hảo 15:29 19/09.2021 GMT+7

 5. Bây giờ thời đại công nghệ nên việc lưu và lộ thông tin thì rất nhiều và đương nhiên , cả nhà cẩn trọng với những gạ gẫm thì không sao đâu ạ . Những doanh nghiệp chính thống họ thông báo cho mình qua nhiều kênh uy tín nên đừng tin bất kỳ nón quà nào từ trên trời rơi xuống .

  Nguyễn Quốc Bảo 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

 6. hoho , vạy mà ngày mai mình tính nộp đơn xin đi làm cty này đó , may mà vô google gõ tìm hiểu về cty thử , chứ k ... hiazzz

  quynh 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  Troi sao nhieu nguoi bi lua giong toi vay.toi thi ko bi nhieu moi mat co 1t 8 thoi nhung cung duoc chiec quat chinh hang .toicung ghi am roi , co khi phai bao cong an de chung no chua

  Sang pham 15:29 19/09.2021 GMT+7

 7. Hôm nay mình cũng nhận được điện thoại gọi từ công ty CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU DINGE UND LEBEN bảo là liên kết với công ty abbot sữa Hoa kì vì trước đây mình có mua sữa.Họ bảo mình là 1 trong 5 khách hàng trúng ti vi,máy giặt,tủ lạnh... Phải mua 1 món hàng để trải nghiệm ,nói rất nhiều nha.Lúc sau có người sẽ xác nhận.Nói chung là y hệt như bạn ở dưới nói nhé;2 số điện thoại này nhé02871023666 và02871079379

  Lê Thị Nam 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  Bạn ơi bạn cho mình xin thông tin của bạn được không giờ tớ bị lừa gọi sdt lạ họ cứ hỏi ai mà không nói tên chính xác họ ko nói chuyện

  Hồng Tươi 15:29 19/09.2021 GMT+7

  MÌnh cũng vừa nhận đc cuộc gọi của bên này sáng náy, từ số máy 02871023666. Đúng là giờ lắm loại lừa đảo. Chả trách được nhiều người bị lừa, vì nhiều người không nắm được thông tin.

  Thảo Phan 15:29 19/09.2021 GMT+7

 8. em cũng mới bị nó gọi xong, vừa nghe đt của nó, vừa tra gu gồ tên cty nó, suýt bị lừa các mẹ ạ. Số của nó đây: 02871066088 Cũng kêu liên kết vs công ty sữa abbott

  ha 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

  mình cũng vừa được gọi xong theo sdt 02871066088. nó kêu để hoàn tất hồ sơ. Giờ muốn hủy đơn không nhận hàng thì phải làm sao cả nhà. Biết thế vừa nghe vừa seach coi sao. huhu

  Doãn Thị An 15:29 19/09.2021 GMT+7

 9. Bạn ơi bạn cho mình xin thông tin của bạn được không giờ tớ bị lừa gọi sdt lạ họ cứ hỏi ai mà không nói tên chính xác họ ko nói chuyện

  Hồng Tươi 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

 10. Người nhà mình bị lừa đến mấy trăm triệu. Mọi người có cách nào tổng hợp bằng chứng và chữ ký gửi công an điều tra được không? Gửi hàng cod kiểu gì chả có thông tin người đến lấy tiền

  LeeDuc 15:29 19/09.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy