Đà Nẵng: Bà Thu phản đối kết quả giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam

GIA LƯƠNG - Vừa qua, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng) đã có quyết định về việc giải quyết lần đầu đối với đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lệ Thu. Tuy nhiên bà Thu cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lần 2 đến cấp có thẩm quyền vì không đồng tình về kết quả giải quyết.

01 tháng 04 năm 2020 09:48 GMT+7    0 Bình luận

Theo quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lệ Thu (trú tại tổ 22, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam đã không công nhận những nội dung trong đơn khiếu nại của bà Thu và vẫn cho rằng việc UBND phường Hòa Khánh Nam xử lý công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp trong dự án quy hoạch ga đường sắt thuộc thửa đất số 743, tờ bản đồ số 16, loại đất 2 lúa theo NĐ 64/CP là đất do UBND phường quản lý là đúng với quy định của pháp luật.

Trước đó, bà Thu khiếu nại cho rằng ông Bùi Trung Khánh (Phó Chủ tịch phường Hòa Khánh Nam) tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nhà của bà trái pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Bà Thu cho rằng, việc giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng) là không đúng sự thật khách quan và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Theo bà, thực tế nhà và đất tại thửa đất số 743 tờ bản đồ số 16 thuộc tổ 42, phường Hòa Khánh Nam là của bà Hoàng Thị Lệ Thanh (có xác nhận về nhà ở của chính quyền địa phương) chuyển nhượng lại cho bà Thu chứ không phải là đất lúa do UBND phường quản lý. Bà Thu đưa ra giấy tờ thể hiện rằng chính quyền địa phương đã ký xác nhận vào hồ sơ đất đai và không hề có ý kiến gì về việc làm nhà ở của bà Thanh. Sau đó, bà Thu tiếp tục sửa lại ngôi nhà và phần đất này để dựng nhà kho chứa đồ đạc, trong đó có bàn thờ ông bà của bà Thu, vật dụng để bàn giao mặt bằng tại số 01 Phạm Như Xương cho Ban quản lý dự án thực hiện công trình đúng tiến độ.

Bà Thu cho biết, khi bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý (xây dựng công trình đường Phạm Như Xương nối dài – PV) bà có xin ý kiến của đồng chí Nguyên (nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam – PV) chuyển vô sửa nhà đã mua của chị Thanh ở phía trong để cất vật liệu, đồ đạc, bàn thờ và được Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam đồng ý ”. Bà Thu cũng đã đưa ra văn bản của Nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (thời điểm trước khi xảy ra việc tháo dỡ công trình) là ông Võ Khoa Nguyên xác nhận về hiện trạng nhà ở của bà Thu như sau: Bà Nguyễn Thị Lệ Thu hiện có nhà ở tại tổ 42 phường Hòa Khánh Nam trên thửa đất số 743, tờ bản đồ số 16 (căn cứ theo các văn bản đề nghị lắp đồng hồ sử dụng nước, đề nghị mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt được lập vào năm 2018).

Bà Thu cho rằng, Quyết định 65/QĐ-UBND (ngày 09/3/2020) của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam – ông Thân Đức Minh đã xác định không đúng nguồn gốc thửa đất, không căn cứ vào hồ sơ chuyển nhượng mà bà Thu đã cung cấp cũng như thực tế sử dụng đất mà chỉ “trao đổi” với ông tổ trưởng để tìm hiểu về nguồn gốc thửa đất. Bà Thu nói trong đơn rằng: Việc giải quyết khiếu nại không khách quan, không có căn cứ nhằm bao che cho hành vi cưỡng chế trái  pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Ông Thân Đức Minh (Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam) nói với PV Tạp chí Tòa án nhân dân: “Chỗ bà Thu là xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp nằm trong vùng quy hoạch, đã xử lý công trình này nhiều lần. Năm 2019, bà Thu tiếp tục tái phạm nên phường ra quân xử lý.

Việc UBND phường Hòa Khánh Nam xử lý công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, trong dự án quy hoạch ga đường sắt, thuộc thửa đất số 743, tờ bản đồ 16, loại đất 2 lúa theo NĐ 64/CP là đất do UBND phường quản lý là đúng với quy định của pháp luật.

Việc bà Nguyễn Thị Lệ Thu yêu cầu thu hồi thông báo tháo dỡ công trình xây dựng không phép của UBND phường Hòa Khánh Nam và bồi thường thiệt hại về tài sản do hư hỏng, mất mát là không có cơ sở để giải quyết.

Tuy nhiên theo bà Thu, bà từng được ông Võ Khoa Nguyên – Nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam chấp thuận cho bà xây dựng căn nhà tạm trên thửa đất số 743 để chứa đồ đạc, bàn thờ trong thời gian chờ được bố trí tái định cư.

 

Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu

 

Trong quá trình hình thành căn nhà tạm để cất chứa đồ đạc trong đó có bàn thờ , không có bất cứ đơn vị hay cá nhân nào phản đối hay có ý kiến phản ánh. Cho đến thời gian gần đây, chính quyền phường bất ngờ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình nhà tạm của bà, mặc dù bà vẫn chưa được cấp đất ở theo diện bố trí tái định cư của thành phố.

Ngoài ra, bà Thu còn cho rằng, ông Thân Đức Minh đã cố tình thông tin sai sự thật về việc “Tại vị trí công trình vi phạm bị xử lý (tại tổ 42), bà Thu đang cho người khác thuê để buôn bán.” Về việc này, bà Thu khẳng định rằng đó hoàn toàn là lời vu khống, bịa đặt của ông Minh giành cho gia đình bà, bởi vì ngay tại vị trí bị chính quyền phường tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ (tổ 42), gia đình bà Thu chỉ dùng để dựng căn nhà tạm cất giữ đồ đạc, bàn thờ, từ ngày hiến đất cho nhà nước làm công trình công cộng chứ không hề cho ai thuê để buôn bán như ông Thân Đức Minh đã phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu cho biết: “Ông Chủ tịch phường Hòa Khánh Nam Thân Đức Minh hoàn toàn vu khống và bịa đặt ra câu chuyện là gia đình tôi cho thuê mặt bằng để mở quán nhậu, đó là cái cớ để ông ta ra lệnh cho đội quy tắc phường và liên ngành đem hai xe múc cày xới, đập phá toàn bộ căn nhà và đất của tôi mà không có căn cứ.

Trao đổi sự việc này với PV, ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho biết: “Chuyện chị Thu nói là chuyện của chị, nhưng về mặt quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, có cho thuê hay không không cần biết. Nhưng có người khác buôn bán trên đó. Có nhiều lúc chị Thu bảo cho không họ buôn bán, không lấy tiền. Nhưng trên thực tế, chị Thu cho người khác buôn bán,kinh doanh và làm công trình trái phép trên đó.”

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu không đồng tình với kết quả giải quyết khiếu nại không đúng sự thật khách quan, không có căn cứ pháp lý của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và tiếp tục có đơn đề nghị Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu giải quyết khiếu nại lần 2 theo qui định của pháp luật.

PV tạp chí Tòa án nhân dân sẽ tiếp tục theo dõi, tìm hiểu và thông tin về vụ việc.

Công trình xây dựng của gia đình bà Thu thửa đất số 743, tờ bản đồ số 16 tại tổ 42 bị chính quyền tổ chức cưỡng chế.

Bình luận (0)