Đà Nẵng: Công dân có thiện chí hợp tác, đang chờ giải quyết công bằng

GIA LƯƠNG - NHÓM PV - Liên quan đến việc công dân tố cáo chính quyền phường cưỡng chế sai quy định gây thiệt hại nghiêm trọng, bà Nguyễn Thị Lệ Thu cho rằng: “Trong khi gia đình tôi có thiện chí phối hợp hiến đất cho công tác của chính quyền địa phương thì lại nhận được sự bất công, gây khó khăn, phá hoại tài sản khiến gia đình tôi chịu thiệt hại nặng nề.”

01 tháng 06 năm 2020 09:13 GMT+7    0 Bình luận

Một mảnh đất, 2 lần giải tỏa

Đó là tình cảnh khá đặc biệt của bà Nguyễn Thị Lệ Thu (tổ 22, 01 Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Năm 2009, một phần diện tích đất (44m2) thuộc mảnh đất của bà Thu (tại địa chỉ như trên) nằm trong diện giải tỏa để làm đường Phạm Như Xương. Mặc dù trước đó 2 năm, gia đình bà Thu phải vay tiền ngân hàng để mua mảnh đất này nhưng vì lợi ích chung, bà đã tình nguyện hiến 44m2 đất mặt tiền đó để làm đường.

Đến năm 2015, gia đình bà lại nhận thêm quyết định giải tỏa một phần đất (120m2) để phục vụ dự án Đường nối đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái (nay là đường Mẹ Suốt). Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, gia đình bà Thu chỉ nhận số tiền đền bù bằng 50% giá trị của phần đất bị giải tỏa. Trên phần đất bị giải tỏa là toàn bộ phần diện tích sinh hoạt của gia đình bà Thu trước đây, bao gồm phòng thờ ông bà, 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh và rất nhiều bàn ghế, cửa kính phục vụ kinh doanh của gia đình. Gặp khó khăn trong việc xử lí, tìm nơi chứa đồ dùng sinh hoạt và kinh doanh, nhưng để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, bà Thu có kiến nghị với ông Võ Khoa Nguyên – Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho gia đình bà được dựng tạm một căn nhà tôn để chứa đồ và sinh hoạt trong thời gian chờ đợi được bố trí đất Tái định cư.

Xác nhận nhà ở đối với bà Thu của UBND phường Hòa Khánh Nam

Căn nhà tôn được dựng tạm trên phần đất của bà Hoàng Thị Lệ Thanh chuyển nhượng lại cho bà Thu vào năm 2007 (thửa đất số 743, tờ bản đồ số 16 thuộc tổ 42, phường Hòa Khánh Nam). Trước đó thì bà Thu có lên UBND phường Hòa Khánh Nam để làm Giấy đề nghị mua điện phục vụ sinh hoạtGiấy đề nghị lắp đồng hồ sử dụng nước, được chủ tịch UBND phường đóng dấu và xác nhận với nội dung “Bà Nguyễn Thị Lệ Thu hiện có nhà ở tại tổ 42, phường Hòa Khánh Nam trên thửa đất số 743, tờ bản đồ số 16 để hoàn thiện việc đăng ký nước máy và mua điện sinh hoạt. Kính chuyển các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.”

Bất ngờ với quyết định cưỡng chế từ chính quyền

Sau khi hoàn thành việc dựng nhà tạm để chứa đồ và sinh hoạt trong thời gian chờ bố trí đất tái định cư, ngày 20/12/2018, bà Thu nhận được thông báo số 725 của UBND phường Hòa Khánh Nam về việc yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Bất ngờ với thông báo này, ngày 24/12/2018, bà Thu có gửi đơn trình bày về nhà ở cho UBND phường Hòa Khánh Nam và UBND quận Liên Chiểu và nhận được giấy biên nhận của chính quyền. Tuy nhiên, ngày 26/12/2018, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục tiếp hành cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà của bà Thu theo như nội dung của thông báo số 725 của UBND phường Hòa Khánh Nam.

“Mặc dù tôi đã có đơn trình bày về hoàn cảnh gửi các cấp chính quyền, tuy nhiên chính quyền không có sự xem xét và vẫn tiếp tục thực hiện việc tháo dỡ căn nhà của tôi. Toàn bộ vật dụng trong nhà bị đội cưỡng chết vứt ra đường dưới trời mưa, các phòng đều bị tháo dỡ, chỉ còn lại phòng thờ nhưng mái nhà đã bị tháo hết trước đó. Tôi phải phủ bạt lên phòng thờ để che mưa che nắng.” Bà Thu chia sẻ.

Đến ngày 21/11/2019, đội liên ngành gồm hơn 100 người cùng 2 xe múc, xe cứu thương do ông B tiếp tục đến cưỡng chế, tháo dỡ phần còn lại của căn nhà bà Thu mà không có một thông báo nào trước đó. Toàn bộ cổng ngõ, hàng rào, cây và vật dụng trong căn nhà đều bị 2 xe múc kéo sập và cày nát. Bà Thu bức xúc: “Trong khi gia đình tôi có thiện chí phối hợp hiến đất cho công tác của chính quyền địa phương thì lại nhận được sự bất công, gây khó khăn, phá hoại tài sản khiến gia đình tôi chịu thiệt hại nặng nề.”

Cho rằng hành vi cưỡng chế, tháo dỡ nhà ở của UBND phường là trái với quy định, bà Thu đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền và nhận được Thông báo thụ lí giải quyết khiếu nại của UBND phường Hòa Khánh Nam vào ngày 30/12/2019. Đến ngày 9/3/2020, Chủ tịch UBND phường ban hành Quyết định số 65/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại với nội dung không công nhận nội dung khiếu nại, cho rằng việc UBND phường Hòa Khánh Nam xử lí công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp trong dự án quy hoạch ga đường sắt thuộc thửa đất số 743, tờ bản đồ số 16, loại đất 2 lúa theo NĐ 64/CP là đất do UBND phường quản lý là đúng pháp luật.

Không bằng lòng với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND phường Hòa Khánh Nam, ngày 18/03/2020, bà Thu tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND thành phố Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu. Đến ngày 22/5/2020, UBND quận Liên Chiểu có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2.

Một điểm đáng chú ý nữa là gia đình bà Thu nằm trong diện được nhận đất tái định cư theo quyết định số 6996/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Đà Nẵng và đã nhận được thông báo bố trí đất tái định cư của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng vào ngày 28/12/2017. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, gia đình bà Thu vẫn chưa nhận được lô đất tái định cư này, gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của gia đình bà. Mãi đến ngày 05/05/2020, UBND thành phố Đà Nẵng mới có công văn số 2919 chỉ đạo UBND quận Liên Chiểu kiểm tra, bố trí đất tái định cư cho gia đình bà Thu.

PV sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến độc giả.

Ảnh 1: Chính quyền cưỡng chế nhà bà Thu vào ngày 21/11/2019 nhưng không thông báo.

 

Bình luận (0)