Nguyên đơn vụ tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất mong được giải quyết dứt điểm

BBĐ - Tạp chí TAND điện tử nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bảo Lộc ngụ tại xã Tam Phước, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc bà Lộc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2004, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị đập phá tường rào và lấn chiếm. Vụ tranh chấp đã được xét xử sơ thẩm từ tháng 1/2020, bị đơn kháng cáo nhưng đến nay vụ án chưa được xét xử phúc thẩm.

31 tháng 07 năm 2020 15:29 GMT+7    0 Bình luận

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Bảo Lộc thì ngày 22/3/2004, bà Lộc đã làm thủ tục ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất 39.931 m2  tại xã Phước Thái, huyện Long Thành từ ông Nguyễn Văn Thuận, thường trú tại số 44-46, Trịnh Văn Cấn, P. Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP. HCM. Sau khi lập thủ tục, bà Lộc được UBND huyện Long Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số  Y 562685 ngày 08/4/2004, diện tích 39.931 m2.

Sau khi nhận được lô đất nói trên, gia đình bà Lộc rất vui mừng, và niềm vui đó không kéo dài được bao lâu thì đến 18/5/2005, gia đình ông Nguyễn Văn Siêu (nay đã chết) có địa chỉ tại ấp 1B, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã tự ý đập phá tường rào và lấn chiếm trái phép phần đất khoảng 4.000m2 của bà Lộc để xây dựng nhà ở. Đứng trước sự việc trên, UBND xã Phước Thái đã 03 lần lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định đình chỉ việc lấn chiếm đất và xây dựng nhà ở nhưng ông Siêu không chấp hành.

Tiếp đến ngày 20/6/2005, UBND huyện Long Thành ban hành Quyết định số 3716/QĐ-CT-UBH xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở không phép trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của người khác đối với ông Siêu (hình thức xử phạt là 2,2 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình xây dựng không phép di dời ra khỏi phần đất lấn chiếm). Tuy nhiên, gia đình ông Siêu không chấp hành quyết định xử phạt của UBND huyện Long Thành.

Sự việc không dừng ở đó, ông Siêu vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng hoàn thiện ngôi nhà và dọn đồ đến ở tại lô đất bị chiếm đoạt của gia đình bà Lộc. Quá bức xúc bởi những hành vi sai trái của gia đình ông Siêu, ngày 20/10/2005 bà Lộc đã làm đơn khởi kiện gia đình ông Siêu chiếm đoạt đất lên Tòa án nhân dân huyện Long Thành, để tìm lại công lý và tài sản hợp pháp của gia đình.

Ngày 17/1/2020, Tòa án nhân dân huyện Long Thành đã xét xử vụ án tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất, ra phán quyết buộc các bị đơn là bà Bùi Thị Hai, ông Nguyễn Văn Châu… tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép như: nhà ở chính, tường rào…  Bị đơn kháng cáo, nhưng cho đến nay TAND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Bà Nguyễn Thị Bảo Lộc có nguyện vọng thiết tha của gia đình là vụ án sớm được đưa ra xét xử đúng quy định của pháp luật, gia đình sớm được nhận lại phần đất bị tranh chấp, khép lại mâu thuẫn kéo dài giữa các bên để ổn định cuộc sống.

Bình luận (0)