Chủ động, nỗ lực hơn nữa để giải quyết các kiến nghị của cử tri

KIM DUNG - Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

20 tháng 05 năm 2020 15:50 GMT+7    0 Bình luận

84 kiến nghị liên quan đến công tác của TANDTC, VKSNDTC

Trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc trước và sau kỳ họp thứ 8 của đại biểu Quốc hội đã tiếp nhận và tổng hợp được 2.102 kiến nghị của cử tri. Trong đó, có 59 kiến nghị liên quan đến các hoạt động của Quốc hội (chiếm 2,8%); 1.951 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, Bộ, ngành (chiếm 92,82%); 84 kiến nghị liên quan đến công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (chiếm 4%); 08 kiến nghị liên quan đến công tác của các cơ quan, tổ chức khác ở trung ương (chiếm 0,38%).

Đối với các cơ quan tư pháp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết toàn bộ 84 kiến nghị đã được xem xét, trả lời đạt 100%, nhiều kiến nghị liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đã được tiếp thu giải quyết, như tiếp thu kiến nghị của cử tri Bến tre, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; Tiếp thu kiến nghị của cử tri Trà Vinh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao triển khai xây dựng Đề án “Tăng cường năng lực Cơ quan điều tra và Kiểm sát viên trong hoạt động điều tra”,… Đặc biệt, tiếp thu phản ánh của cử tri, Hội dồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc xét xử tội phạm liên quan đến dịch Covid-19,  đảm bảo tính răn đe cao, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung các kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống, kinh tế – xã hội. Một số lĩnh vực được nhiều cử tri ở nhiều địa phương quan tâm như: Lao động, Thương binh và Xã hội (202), Tài nguyên, môi trường (172), Giao thông, vận tải (164), Nông nghiệp, nông thôn (146), Y tế (139), Về đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm (107), Giáo dục, đào tạo (103), ,…

Đến nay, có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 98,3%. Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải ghi nhận, đây là nỗ lực rất lớn của các cơ quan.

Quốc hội trả lời đạt 100%

Đối với Quốc hội (có 59 kiến nghị, chiếm 2,8%), trong đó có 23/59 kiến nghị về xây dựng pháp luật và 36/59 kiến nghị về hoạt động giám sát. Toàn bộ các kiến nghị đã được xem xét trả lời thấu đáo, đầy đủ, đúng thời hạn đạt 100%.

Cử tri một số địa phương tiếp tục kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc quản lý đất đai, công sản, tiến độ và chất lượng một số công trình dự án lớn, nhất là các dự án giao thông như cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường sắt trên cao Cát linh – Hà Đông. Tại kỳ họp này, cử tri một số địa phương còn kiến nghị cần nghiên cứu xem xét tăng mạnh mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tương tự như Nghị định 100, để đảm bảo tính răn đe cao, vì đây là vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người dân. Ngoài ra cử tri một số địa phương còn tham gia đóng góp ý kiến đối với một số dự án luật đã được tiếp thu vào một số dự thảo Luật.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết có 1.951 kiến nghị đối với Chính phủ chiếm 92,82% tổng số kiến nghị. Trong đó, đã giải quyết, trả lời 1.915 kiến nghị, đạt 98,2%, còn 214 kiến nghị, chiếm 11,2% đang xem xét, giải quyết.

Một số vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương và đông đảo người dân chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước nay đã được xem xét, giải quyết xong tại kỳ họp này như: Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của taxi công nghệ; thống nhất quản lý đối với 4.700 km quốc lộ đi qua 42 địa phương; về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời; tiếp thu kiến nghị cử tri, một số quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đã được sửa đổi phù hợp, đủ sức răn đe, được người dân đồng tình ủng hộ; việc sắp xếp tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực hiệu quả và cải cách thủ tục hành chính.

Còn có những kiến nghị chưa được giải quyết  

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đánh giá, mặc dù các cơ quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị, nhưng tính đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết đây là những kiến nghị cần có thời gian nghiên cứu hoặc cần có nguồn lực, tuy nhiên cũng cần các bộ ngành chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết, các kiến nghị này.

Cụ thể như còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung kiến nghị, chưa kiểm tra, tìm giải pháp để tháo gỡ nên cử tri tiếp tục kiến nghị như vấn đề xã đảo Nhơn Châu (Quy Nhơn, Bình Định) chưa được hưởng chế độ hỗ trợ của diện xã đảo.

Hay một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai  phạm nhưng thường trả lời chung chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ví dụ, cử tri Thái Bình kiến nghị làm rõ trách nhiệm trong tính toán, chi trả sai lương hưu, đối với hàng nghìn giáo viên mầm non đã nghỉ hưu trước năm 1998; cử tri Lâm Đồng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, xử lý việc các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh sai điều kiện, không đủ điểm chuẩn như đã công bố.

Đặc biệt, mặc dù các cơ quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị, nhưng tính đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết.

Hay việc xem xét, sửa đổi, bổ sung 199 văn bản quy phạm pháp luật; Việc nâng cấp sửa chữa, đầu tư, xây mới một số tuyến đường giao thông tại một số địa phương (như Quảng Nam, Bình Dương, Quảng Ninh, Hòa Bình,…); Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm một số vấn đề như: vệ sinh thực phẩm; buôn lậu; tham nhũng, lãng phí; đạo đức công vụ; ô nhiễm môi trường,…; Việc giải quyết một số vấn đề cụ thể như: phối hợp giữa BHYT và BHXH trong chi trả cho người khám, chữa bệnh; về việc chậm triển khai thu phí không dừng, nguyên nhân và trách nhiệm; về sạt lở bờ sông, bờ biển, xâm nhập mặn, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng do dịch tả lợn Châu Phi…

Trưởng ban Dân nguyên cho rằng, đây là những kiến nghị cần có thời gian nghiên cứu hoặc cần có nguồn lực. Tuy nhiên, các bộ, ngành cũng cần chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết các kiến nghị này.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải – Ảnh: Qh.vn

Bình luận (0)