Gặp mặt đầu xuân

HÙNG LAN - Sáng Mùng 7 Tết Kỷ Hợi, 11/2/2019, tại Sảnh chính Trụ sở TANDTC, lãnh đạo TANDTC tổ chức gặp mặt đầu xuân, sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán. Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì.

11 tháng 02 năm 2019 09:41 GMT+7    2 Bình luận

Trong không khí hân hoan, thân tình, lãnh đạo, Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị thuộc TANDTC tay bắt, mặt mừng, trao cho nhau những nụ cười, những lời chúc mừng tốt đẹp.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng – Chánh án TANDTC đã phát biểu, gửi lời chúc mừng xuân mới tốt đẹp nhất đến các đại biểu có mặt cũng như toàn thể Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Tòa án cả nước, một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công, năm mới thắng lợi mới.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu ý kiến

 

Sau khi điểm qua những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, Chánh án mong rằng hệ thống Tòa án cả nước nhanh chóng bắt tay vào công việc một cách nghiêm túc.

Trên cơ sở nhiệm vụ trọng tâm công tác, Chánh án nhấn mạnh một số vấn đề và yêu cầu các Tòa án nghiêm túc thực hiện trong năm 2019. Đó là: Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm; chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng ngành, đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chú trọng xây dựng đội ngũ Thẩm phán thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, có tấm lòng nhân ái; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp trong các Toà án. Chủ động nghiên cứu và sẵn sàng ứng phó với những vấn đề đặt ra cho Toà án trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và kinh tế số phát triển mạnh mẽ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao năng lực trong các hoạt động và phục vụ nhân dân, từng bước xây dựng Tòa án điện tử…

Cùng với đó, các Tòa án thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp; làm tốt nhiệm vụ xét xử, đặc biệt là 14 giải pháp đã đề ra; tham gia chủ động trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, trong thực hiện chủ trương của Đảng, đặc biệt là công tác xét xử; nâng cao chất lượng và tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm và xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

Xây dựng Luật và áp dụng thống nhất pháp luật. Khẩn trương xây dựng dự án Luật Hòa giải trình Quốc hội; Nhiệm vụ xây dựng hệ thống, xây dựng ngành. Cần lưu ý tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ. Rà soát những nhiệm vụ còn lại của công cuộc CCTP theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Tòa án và xây dựng Tòa án điện tử…

Để đạt được các yêu cầu nói trên, các Tòa án cần tiếp tục thực hiện tốt 14 giải pháp đột phá về nâng cao chất lượng công tác xét xử đã được đề ra, trong đó chú trọng các giải pháp như: Tích cực tham mưu về các chủ trương, biện pháp tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng; xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng. Chú trọng áp dụng các biện pháp thu hồi các khoản tiền và tài sản do các bị cáo phạm tội mà có. Kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới và người phạm tội mới.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng là yêu cầu cấp bách hiện nay. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống Tòa án tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ công chức mà trọng tâm là đội ngũ Thẩm phán trong sạch, vững mạnh, có đức, có tài, công minh, chính trực và có bản lĩnh vững vàng. Theo đó cần tiếp tục thực hiện 14 giải pháp đột phá trong công tác tổ chức cán bộ.

Đặc biệt là thực hiện nghiêm “Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán” và “Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND”. Tăng cường kiểm tra, thanh tra nội bộ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ. Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai phạm, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Cùng với đó, phải làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; tăng cường đào tạo, tập huấn, giải đáp vướng mắc bằng hình thức trực tuyến; chú trọng đào tạo thông qua việc rút kinh nghiệm công tác xét xử. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý các loại vụ án và đưa vào sử dụng trong năm 2019. Tổ chức thực hiện nghiêm túc và khai thác triệt để hiệu quả các phần mềm ứng dụng và hệ thống truyền hình trực tuyến. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế, phương thức để thực hiện việc tin học hóa trong hoạt động tố tụng và hành chính tư pháp tại Tòa án, làm nền tảng cho việc xây dựng Tòa án điện tử.

Chánh án cũng đề nghị Tòa án các cấp nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Chánh án TANDTC về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Chánh án cũng cho biết năm 2019 sẽ khởi công xây dựng trụ sở Tòa án tối cao mới phía sau tòa nhà hiện nay, tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau bài phát biểu, Chánh án và lãnh đạo TANDTC đã nâng ly rượu xuân, cùng tất cả các đại biểu có mặt giao lưu thân tình và ấm áp.

Bình luận (2)
  1. Sao trụ sở lắm thế, ở Phạm văn bạch đã có trụ sở to thế rồi

    Nguyễn Duy 10:46 11/02.2019 GMT+7 Trả lời

    Trụ sở tại phố Phạm Văn Bạch là Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, trụ sở sắp xây tại 43 Hai Bà Trưng là của Tòa án tối cao, hiện các đơn vị thuộc Tòa án tối cao đang làm việc rải rác ở nhiều nơi khác nhau.

    Nguyễn Phan Khiêm 10:10 12/02.2019 GMT+7