Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam

KIM DUNG - Ngày 03/10/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, vấn đề Biển Đông vẫn thu hút nhiều câu hỏi của báo chí.

03 tháng 10 năm 2019 19:31 GMT+7    0 Bình luận

Thông tin cập nhật về hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc, Người phát ngôn nói: Theo các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước phát ngôn ngày 18/9/2019 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng? Bà Lê Thu Hằng cho biết: Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/9/2019.

Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này.

Về thông tin tàu QNa 90569 TS bị sự cố bị phía Trung Quốc từ chối cứu hộ, bà Lê Thu Hằng cho hay: Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sau khi nắm được thông tin tàu cá QNa 90569 TS bị gãy trục láp, thả trôi hôm 29/9/2019 tại khu vực đảo Bạch Quy/quần đảo Hoàng Sa, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc cử tàu tham gia cứu hộ. Ngày 01/10/2019, sau khi cập nhật, xác minh một tàu cá Việt Nam là tàu QNa 91636 TS ở gần tàu QNa 90569 TS bị nạn, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị tàu QNa 91636 TS lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ và dự kiến sẽ về đến đất liền trong một vài ngày tới.

Phản ứng của Việt Nam về việc giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 hoạt động ở Biển Đông? Người phát ngôn nói: Các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động tại Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Trung Quốc vừa phát hành bộ phim Nam Hải – Nam Hải, trong đó có nhiều thông tin sai trái, trả lời về thái độ của Việt Nam trước bộ phim này, Người phát ngôn nói: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế là không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Bình luận (0)