Quảng Ninh: Chất lượng xét xử được đảm bảo, đúng thời hạn, không oan sai

PV - Ngày 30/5/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Đại hội Đảng bộ cơ quan lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

31 tháng 05 năm 2020 09:29 GMT+7    0 Bình luận

Với tinh thần đoàn kết thống nhất, trau dồi đạo đức, nâng cao kiến thức chuyên môn vượt mọi khó khăn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ TAND tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015- 2020 đề ra.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, TAND 2 cấp tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp. Tòa án tỉnh đã thụ lý 2.852 vụ việc, giải quyết, xét xử 2.598 vụ việc (đạt 92%). Trong đó, án hình sự là 1.370 vụ, nhiều vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án được dư luận quan tâm đã được xét xử nghiêm minh, góp phần vào công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Chất lượng xét xử được đảm bảo; Các vụ án đưa ra xét xử đều đúng thời hạn quy định của pháp luật, không có vụ án nào để oan sai, bỏ lọt tội phạm, phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong công tác giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, án hành chính…  nhìn chung các Thẩm phán đã nắm vững và thực hiện đúng các quy định pháp luật và các Nghị quyết, văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện tốt công tác hòa giải, đối thoại trong việc giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính. Công tác rút kinh nghiệm xét xử được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, chất lượng giải quyết các vụ án ngày càng được nâng cao, thủ tục tố tụng được đảm bảo, các phán quyết đưa ra đã đảm bảo tính hợp pháp, rõ ràng, bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích  hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và của công dân.

Lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ, Đảng bộ TAND tỉnh phát huy quyền làm chủ, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức trong tăng cường đoàn kết, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ TAND hai cấp của tỉnh đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ đại hội XIII

Tham luận tại Đại hội, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp làm tốt công tác xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của Đảng bộ, với mục tiêu Cán bộ tòa án phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Gần dân, học dân, hiểu dân và giúp dân” góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ thẩm phán vững vàng về bản lĩnh chính trị, giỏi nghiệp vụ thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử, bảo vệ công lý, gắn với việc xây dựng các đoàn thể cơ quan trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt chức năng xét xử, và thực hiện quyền tư pháp trong giai đoạn mới theo yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Đại hội đã tiến hành lựa chọn, bầu Ban chấp hành Đảng bộ TAND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong kỳ họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ TAND tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 bầu ông Hoàng Xuân Tiền – Chánh  án TAND tỉnh giữ chức Bí thư BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu với Đại hội, ông Nguyễn Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ TAND tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại và bày tỏ sự tin tưởng Đảng bộ TAND tỉnh tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong nhiệm kỳ tới.

Bình luận (0)