Quốc hội khen ngợi Chánh án và tán thành dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

XUÂN HÀ - Nhận xét về dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được trình xin ý kiến ngày 14/9, các Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội dành nhiều lời khen ngợi với những nỗ lực, tâm huyết của Chánh án TANDTC. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, bà nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng, ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, những phân tích tại Tờ trình của Chánh án TANDTC đã nêu, rất thuyết phục

14 tháng 09 năm 2019 17:05 GMT+7    0 Bình luận

Báo cáo thẩm tra dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, thay mặt UBTP, Chủ nhiệm Lê Thị Nga đánh giá: Hồ sơ dự án Luật đã được TANDTC chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đã tiến hành tổng kết việc thi hành pháp luật về hòa giải, đối thoại; Sơ kết việc triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại tại Tòa án ở 16 tỉnh, thành phố; đánh giá tác động; lấy ý kiến của Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan và tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, tham khảo kinh nghiệm pháp luật một số nước để hoàn thiện dự án Luật, đủ điều kiện trình UBTVQH cho ý kiến.

Theo báo cáo “Hòa giải, đối thoại tại Tòa án” được quy định trong dự thảo Luật là cơ chế pháp lý mới, không trùng lặp, không mâu thuẫn, không thay thế các cơ chế hiện có, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, cá nhân lựa chọn, giải quyết tranh chấp. Việc thiết lập cơ chế này sẽ giúp thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, kinh nghiệm trong xã hội tham gia công tác hòa giải, đối thoại; khắc phục một số vướng mắc, bất cập của các cơ chế hoà giải, đối thoại hiện nay.

Qua sơ kết việc đổi mới công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án ở 16 tỉnh, thành phố, kết quả hòa giải thành, đối thoại thành đạt 74,08% đã khẳng định tính ưu việt của cơ chế mới này, góp phần hạn chế các vụ, việc phải đưa ra xét xử; nhanh chóng giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn của người dân; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các bên liên quan và Nhà nước.

Do đó, UBTP tán thành sự cần thiết ban hành Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án như đã được trình bày trong Tờ trình của TANDTC.

Phạm vi và đối tượng hòa giải, đối thoại mà dự thảo Luật quy định phải thỏa mãn 02 điều kiện: Những tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền của TAND và phải có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

UBTP tán thành và cho rằng, quy định này phù hợp với yêu cầu đặt ra đối với việc xây dựng dự án Luật là phải bảo đảm không trùng lặp, không mâu thuẫn, không thay thế các cơ chế hòa giải, đối thoại hiện có.

Phát biểu thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, ông ủng hộ việc ban hành Luật này, trên cơ sở nhu cầu thực tiễn để Nhà nước pháp quyền quản lý theo pháp luật và tinh thần hội nhập theo thông lệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng, ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, những phân tích tại Tờ trình của Chánh án TANDTC đã nêu, rất thuyết phục.

“Hiện nay chúng ta tồn tại hai loại hòa giải, đối thoại, đó là: Hòa giải, đối thoại trong tố tụng và hòa giải đối thoại ngoài tố tụng. Dự thảo luật này cần phải xác định rõ bản chất là hòa giải, đối thoại trong tố tụng hay ngoài tố tụng và mối quan hệ giữa hòa giải, đối thoại tại Tòa án theo quy định dự thảo Luật này với thủ tục hòa giải, đối thoại trong giai đoạn chuẩn bị xét xử tại Tòa án; Làm rõ bản chất, mối quan hệ, cũng như mối quan hệ với hoạt động hòa giải tiền tố tụng trong các lĩnh vực lao động, hôn nhân gia đình, tranh chấp thương mại, đất đai… Về cơ bản dự thảo Luật đã đủ điều kiện để trình ra Quốc hội xin ý kiến lần đầu tại kỳ họp tới”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trình dự luật, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, hòa giải, đối thoại tại tòa án được quy định trong dự thảo Luật là một cơ chế pháp lý mới có tính đặc thù, khác biệt so với hòa giải, đối thoại trong tố tụng do Tòa án nhân dân tiến hành hoặc hòa giải, đối thoại ngoài tố tụng khác do cơ quan, tổ chức, cá nhân tiến hành. Cơ chế này sẽ huy động được nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội tham gia phối hợp cùng Tòa án thực hiện công tác hòa giải, đối thoại, góp phần khắc phục những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của cơ chế hòa giải, đối thoại hiện hành.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định dự án Luật mang tính xã hội nhân văn rất cao. Bởi đây là kênh mới, kênh này xuất phát từ khi tòa án nhận được đơn khởi kiện hay đơn yêu cầu nên mới gọi là hòa giải đối thoại tại tòa án.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga dành lời khen việc dự án luật đã được chuẩn bị rất tốt. Theo bà Nga, TAND tối cao, đặc biệt là Chánh án Nguyễn Hòa Bình rất tâm huyết với cơ chế này.

“Luật này không mang lại cái lợi ích gì cho tòa đâu mà mang lại lợi ích cho cái chung. Tòa sẽ vất vả hơn nhiều. Hiếm luật nào mà Chánh án TANDTC sát sao đến thế, tổ chức thí điểm, tổng kết thí điểm, mời cả chuyên gia nước ngoài cũng tham gia trong quá trình thí điểm, xây dựng luật như lần này”

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao dự án Luật, trong thời gian ngắn nhưng cơ quan chủ trì soạn thảo đã chuẩn bị rất công phu, bài bản, chất lượng.

Các ĐB cũng đã đánh giá, hồ sơ dự án Luật đầy đủ, có nhiều ý kiến đóng góp của các Bộ ngành liên quan. Dự án Luật đủ điều kiện để trình ra Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 8 tới.

Về những nội dung của dự án, về phạm vi có đưa 2 phương án, hôm nay các ý kiến tán thành với loại ý kiến thứ nhất là phải có 2 điều kiện quan trọng: những vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và phải có đơn yêu cầu. Bên cạnh đó cần đảm bảo nguyên tắc khác với hòa giải bên ngoài, hòa giải tố tụng mà Luật đã quy định cho cơ quan chức năng.

Phó Chủ tịch cũng quán triệt, với tinh thần như trên, Luật này phải có những đặc trưng, đặc thù riêng, bảo đảm sự tự nguyện định đoạt của các bên đương sự, thể hiện ý chí của mình; bảo đảm vô tư khách quan, bảo vệ công lý, lẽ phải, đạo lý, đề nghị Ban soạn thảo gia cố thêm, hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tới.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy