Tòa án nhân dân tối cao Họp báo Chương trình “Làm sạch biển”

THÁI VŨ - Ngày 15/6, tại Hà Nội, Tạp chí Tòa án nhân dân tổ chức Họp báo công bố Chương trình “Làm sạch biển” do Tòa án nhân dân tối cao phối hợp cùng Bộ Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo thực hiện.

15 tháng 06 năm 2022 10:27 GMT+7    0 Bình luận

Ông Trần Quốc Việt, Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, Trưởng ban tổ chức và ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên - môi trường, Phó Trưởng ban Tổ chức đồng chủ trì buổi họp báo.

Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo và phóng viên nhiều cơ quan báo chí; các cơ quan bảo trợ truyền thông như báo Công lý, báo Công an nhân dân, báo Tài nguyên, môi trường, tạp chí Thương hiệu và pháp luật; đại diện các đơn vị thuộc TANDTC.

Tổng biên tập Trần Quốc Việt trả lời phỏng vấn

Mở đầu buổi họp báo, Tổng biên tập Trần Quốc Việt có bài phát biểu giới thiệu về Chương trình “Làm sạch biển”. Bờ biển của Việt Nam dài 3.260 km, như vậy là dài gần ngang với biên giới trên đất liền, làm cho Việt Nam mang tính chất rõ rệt của một bán đảo. Tính trung bình cứ vào khoảng 100 km2 ta lại có 1 km bờ biển. Tuy nhiên, môi trường biển đang bị ô nhiễm trầm trọng do rác thải. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có lượng chất thải xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới, với khối lượng khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương khoảng 6% tổng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới).

 

Vùng biển Phú Yên - Ảnh: Thái Vũ

Trước thực trạng rác thải hủy hoại môi trường biển, Tòa án nhân dân tối cao với đơn vị trực tiếp thực hiện là Tạp chí Tòa án nhân dân, phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đơn vị thực hiện là Trung tâm Truyền thông tài nguyên - môi trường và Đài Truyền hình Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021 - 2026.

Chương trình tập trung vào việc thu gom, dọn sạch rác thải biển, tìm ra các phương án xử lý rác thải phù hợp và tổ chức lắp đặt thêm những thùng rác công cộng tại các bãi biển nhằm khuyến khích khách du lịch tại địa phương bỏ rác đúng nơi quy định. Chương trình còn có các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân nói chung và người dân các tỉnh, thành phố ven biển nói riêng trong việc bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển.

Toàn cảnh buổi họp báo

Hoạt động này nhằm hưởng ứng một cách thiết thực Quyết định số 1746/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021 – 2026 được khởi động từ đầu tiên tại vùng biển Hà Tĩnh và hy vọng lần lượt làm đến tất cả các tỉnh duyên hải trong cả nước.

Phó Giám đốc Vũ Minh Lý cũng chia sẻ những mong muốn, thông qua Chương trình Làm sạch biển lần này, cùng các Chương trình khác, trong 5 năm tới môi trường biển Việt Nam có sự thay đổi tích cực, trong lành hơn, sạch đẹp hơn. Để có được kết quả tích cực, Chương trình rất cần sự chung tay, đồng hành, ủng hộ của chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, báo chí và nhân dân.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp tác- Ảnh: Phạm Giang

Ban tổ chức công chiếu một số phóng sự sinh động về thực trạng rác thải ở các vùng biển, thậm chí có thể gọi là “những vùng biển chết” vì rác thải. Tiếp đó là công bố bộ nhận diện của Chương trình “Làm sạch biển”, logo và slogan “Hành động vì Việt Nam xanh” và các chỉ tiêu cụ thể được Chương trình thực hiện trong 5 năm.

Để gây quỹ Bảo vệ môi trường biển, Chương trình có giải Golf tổ chức tại Hà Tĩnh. Ông Vũ Nguyên, cố vấn của giải Golf chia sẻ: Việt Nam có rất nhiều sân Golf đẹp, được khách du lịch quốc tế đánh giá cao. Trong đó có nhiều sân ở vùng biển, nên Chương trình có giải Golf để gây quỹ là rất ý nghĩa, thu hút sự quan tâm nhiều hơn về môi trường biển.

Công ty TNHH dịch vụ XNK Quang Đạt đồng hành cùng Chương trình

Tại cuộc họp báo, Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân và các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH thương mại Nam Khang; Công ty TNHH dịch vụ XNK Quang Đạt đồng hành cùng Chương trình đã ký kết hợp tác thực hiện Chương trình. Công ty Cổ phần đầu tư Mekong Nam Á tài trợ truyền thông buổi họp báo.

Công ty TNHH thương mại Nam Khang đồng hành cùng Chương trình

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã trả lời những câu hỏi của các phóng viên về nội dung Chương trình.

Trả lời câu hỏi: Với đặc thù là cơ quan xét xử, Tòa án nhân dân tối cao phát huy đặc thù, thế mạnh của ngành trong Chương trình này như thế nào?

Tổng biên tập Trần Quốc Việt cho biết: Bảo vệ môi trường, gìn giữ cho biển được trong lành là nhiệm vụ chung, ngành nào, địa phương nào cũng có trách nhiệm, tùy theo đặc thù, thế mạnh của mình mà triển khai cho có hiệu quả nhất.

Theo Hiến pháp năm 2013, TANDTC là cơ quan thực hiện quyền tư pháp. Điều 102 của Hiến pháp quy định: Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp…

Luật Tổ chức Tòa án nhân dân cũng quy định: Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

Do đó thực hiện Chương trình Làm sạch biển là TANDTC góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mọi công dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực môi trường.

Bộ luật Hình sự năm 2015 có riêng Chương 19 quy định các tội phạm về môi trường, quy định các tội như: Tội gây ô nhiễm môi trường; Tội vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại, Tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản…  Và lần đầu tiên, Bộ luật Hình sự đã quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

Bên cạnh tuyên truyền, vận động thì các chế tài nghiêm khắc của Bộ luật Hình sự thông qua các quyết định, các bản án của Tòa án nhân dân các cấp có tác dụng giáo dục pháp luật tích cực.

Vì thế chúng tôi tin rằng, với hệ thống Tòa án các cấp, với chức năng, nhiệm vụ của mình, TANDTC phối hợp với Bộ Tài nguyên – Môi trường, trong đó Tạp chí Tòa án nhân dân, được giao trực tiếp thực hiện, với sự hợp tác của Trung tâm Truyền thông Bộ TNMT, các cơ quan, tổ chức, các địa phương, sự đồng hành của các doanh nghiệp và sự ủng hộ của các đồng nghiệp ở các cơ quan báo chí trong cả nước, Chương trình sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần nhỏ bé giữ gìn đại dương của chúng ta xanh, sạch, đẹp.

Tin liên quan

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy