Tòa án nhân dân tối cao là một trong các đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua năm 2018

HÀ CHI - Tòa án nhân dân tối cao là một trong 23 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

21 tháng 05 năm 2019 14:28 GMT+7    1 Bình luận

Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890 – 2019), hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11/6 (1948 – 2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019), Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Nhân dịp này các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong năm 2018 đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Để có được thành tích này, hệ thống Tòa án cả nước đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Trong năm 2018, Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TAND đã tham mưu, đề xuất Chánh án TANDTC ban hành Thông tư số 01/2018/TT-TANDTC ngày 24/4/2018 quy định công tác thi đua, khen thưởng của TAND (thay thế Thông tư 04/2016/TT-TANDTC- sau đây gọi tắt là Thông tư số 01) để phù hợp với Nghị định mới của Chính phủ; đồng thời, thay đổi về đối tượng, tỷ lệ phân bổ, trình tự bình xét đối với danh hiệu Cờ thi đua TAND, Cờ thi đua của Chính phủ… Sửa đổi, bổ sung nội dung Bảng chấm điểm thi đua áp dụng đối với Tòa án các cấp, Quy chế xét tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án” và các văn bản hướng dẫn nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai thực hiện pháp luật về thi đua, khen thưởng; nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, khắc phục những tồn tại, hạn chế; bảo đảm công tác khen thưởng được kịp thời, chính xác, đúng đối tượng, đúng thành tích, chú trọng khen thưởng thành tích đột xuất và khen thưởng đối với những người trực tiếp làm nhiệm vụ, tạo động lực thi đua, phấn đấu cho các tập thể, cá nhân.

Những mô hình mới, cách làm hay

Hoạt động của các Cụm thi đua tiếp tục được duy trì và được triển khai theo kế hoạch và hướng dẫn của TANDTC. Nhiều Cụm thi đua và các Tòa án trong các Cụm thi đua đã phát động và tổ chức tốt phong trào thi đua năm 2018, điển hình là:

Cụm thi đua số IV có TAND tỉnh Tây Ninh tổ chức “Hội thi Thư ký giỏi” lần IV năm 2018, “Hội thi Tự hào tuổi trẻ Tòa án”, “Hội thi Viết tiếp trang sử vàng”);

Cụm thi đua số V có TAND tỉnh Bến Tre phát động phong trào “Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân hai cấp thi đua đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không có án bị hủy, án bị sửa toàn bộ do lỗi chủ quan, không để án quá hạn luật định”…

TAND hai cấp thành phố Hải Phòng với phong trào thi đua cao điểm: “Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử các loại án; nâng cao tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành trong vụ án dân sự, hành chính; hoàn thành chỉ tiêu mỗi Thẩm phán tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2018”. “Xây dựng tập thể mẫu, tập thể tiêu biểu xuất sắc”, “Xây dựng gương cá nhân tiêu biểu xuất sắc”.

TAND hai cấp thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, minh bạch, hiệu quả”; tổ chức các đợt thi đua cao điểm như: “Cán bộ, công chức Tòa án Thủ đô tập trung giải quyết dứt điểm các công việc còn tồn đọng, khẩn trương hoàn thành việc xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác năm 2018”, “Cán bộ, công chức Tòa án Thủ Đô không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác, chung sức, đồng lòng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua”.

TAND tỉnh Lạng Sơn với phong trào thi đua 5 tốt: “Chất lượng chuyên môn tốt – Kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết tốt – Ý thức tự học tập, rèn luyện tốt – Phong trào tốt”.

TAND tỉnh Cao Bằng phát động phong trào thi đua chuyên đề: “Thẩm phán viết bản án mẫu mực”.

TAND tỉnh An Giang phát động phong trào thi đua: “Tăng cường hòa giải, đảm bảo chất lượng”.

TAND tỉnh Long An phát động phong trào thi đua chuyên đề: “Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, nâng cao chất lượng bản án, quyết định”.

TAND tỉnh Bến Tre phát động đợt thi đua: “Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không có án bị hủy, sửa toàn bộ do lỗi chủ quan, không để án quá hạn luật định”.

TAND tỉnh Trà Vinh với các đợt thi đua ngắn hạn theo chủ đề 3 không: “Không còn tồn đọng án – Không để án quá hạn luật định – Không có cán bộ vi phạm kỷ luật công vụ”.

Vụ Tổng hợp TANDTC tiếp tục thực hiện phong trào thi đua với chủ đề: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, kỷ luật, tạo bước đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các nhiệm vụ; thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Tòa án quân sự các cấp phát động và hưởng ứng nhiều đợt thi đua đột kích với chủ đề: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”… và nhiều các đơn vị khác với những phong trào thi đua thiết thực, đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn năm 2018 của TAND…

Về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án

Năm 2018, (từ ngày 01/12/2017 đến ngày 30/11/2018), các Tòa án đã giải quyết được 499.013 vụ việc trong tổng số 558.152 vụ việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 89,4%); số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật vàđang được tiếp tục xem xét, giải quyết. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ việc đã thụ lý tăng 5.086vụ(tăng0,9%), số vụ, việc đã giải quyết tăng 57.634 vụ (tăng 13%); tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án là 1,16% (giảm 0,04% so với cùng kỳ năm 2017).

Nhìn chung, việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả. Các Tòa án không hạn chế thời gian dành cho tranh tụng, tôn trọng và đảm bảo cho các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày hết các ý kiến của mình, trên cơ sở kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử đưa ra các phán quyết đúng pháp luật, được dư luận xã hội ủng hộ.

Công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật tố tụng. Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụán được dư luận xã hội quan tâm được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, điển hình như: vụ án Châu Thị Thu Nga phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); vụ án Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; vụ án Đinh La Thăng phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank); vụ án Phạm Ngọc Ngoạn phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty in, thương mại và dịch vụ AGRIBANK; vụ án Lâm Ngọc Khuân phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Phương Nam; vụ án Bùi Văn Khen phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam… Một số Tòa án đã giải quyết các vụán hình sựđạt tỷ lệ cao, như: TAND hai cấp thành phố Hồ Chí Minh, TAND các tỉnh Lạng Sơn, Bến Tre, Nam Định, Quảng Trị…

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, các Tòa án đã chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ án. Các Tòa án đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát và Cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp rà soát các bản án dân sự chưa thi hành để xác định trách nhiệm giữa các cơ quan và xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của Tòa án. Công tác hòa giải tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, đã hòa giải thành 200.865 vụ, chiếm 54% tổng số các vụ việc dân sự đã giải quyết. Nhiều Tòa án đã giải quyết các vụ việc dân sự đạt tỷ lệ cao, như: TAND hai cấp thành phố Đà Nẵng,TAND thành phố Hải Phòng và TAND các tỉnh Hậu Giang, Lạng Sơn, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Nam Định…

Về xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Các TAND cấp huyện đã đã giải quyết 23.971/23.994 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đạt tỷ lệ 99,9%, vượt 0,9% chỉ tiêu đề ra.

Trong năm qua, mặc dù số lượng các loại vụ việc mà Tòa án các cấp phải thụ lý, giải quyết tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, nhưng các Tòa án đã có nhiều cố gắng và giải quyết đạt 89,4% các vụ án thuộc thẩm quyền, tăng 12,96% so với cùng kỳ năm 2017; tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự, vụ việc dân sự và các yêu cầu áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đều vượt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm; đã hạn chế đến mức thấp việc để các vụ án quá hạn luật định; tỷ lệ các bảnán, quyếtđịnh bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán thấp hơn 0.04% so với cùng kỳ năm 2017.

Giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm và giám đốc kiểm tra việc xét xử

Năm 2018, tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà TANDTC và các TANDCC đã giải quyết được 8.353/16.046 đơn/(vụ); đạt tỷ lệ 52,06%(so với năm 2017 số đơn đã được giải quyết tăng 1.256 đơn/ (vụ) tăng 15,03%) trong đó, TANDTC giải quyết được 1.285/2.221 đơn/(vụ), bằng 57,86 %; các Tòa án nhân dân cấp cao giải quyết được 7.068/13.825 đơn/(vụ), bằng 51,12%). Trong tổng số 8.353đơn/(vụ) đã giải quyết, Tòa án đã trả lời cho các đương sự là không có căn cứ kháng nghị 5.653đơn/(vụ); kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm 475đơn/(vụ); giải quyết khác 2.225 đơn/(vụ). Về cơ bản đã khắc phục được tình trạng đã trả lời cho đương sự là không có căn cứ kháng nghị, nhưng sau đó Chánh án TANDTC lại phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có sai lầm nghiêm trọng và phải kháng nghị để giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm tăng hơn cùng kỳ năm trước. Các đơn khiếu nại liên quan đến quyết định tố tụng, hành vi tố tụng của Thẩm phán đều được các Tòa án xem xét, giải quyết kịp thời, đạt tỷ lệ cao.

Công tác thi hành án hình sự và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật

Tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định thi hành án đối với 86.293số người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 99,62%; quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 93.989 phạm nhân do cải tạo tốt; quyết định hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với 3.197phạm nhân.

TANDTC đã xây dựng hồ sơ đề nghị đưa Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Đến nay, Dự án luật này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2019 (dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2020). Phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xây dựng trình Quốc hội khóa XIV thông qua 06 dự án luật, đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng05 dự án luật; đồng thời, tham gia góp ý kiến đối với nhiều dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan hữu quan gửi xin ý kiến góp ý.

Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành 05 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật; hiện đang nghiên cứu, xây dựng 10 dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán (trong đó có 03 Nghị quyết đang chờ Hội đồng Thẩm phán thông qua). Chánh án TANDTC đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/9/2018 quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Đã phối hợp xây dựng và trình lãnh đạo liên ngành ký ban hành 15 Thông tư liên tịch; đang phối hợp xây dựng 04 dự thảo Nghị định, 01 dự thảo Thông tư liên tịch, 03 dự thảo Thông tư do các bộ ngành khác chủ trì soạn thảo; tham gia nghiên cứu, góp ý đối với 08 văn bản thuộc lĩnh vực pháp luật quốc tế; chủ trì tham gia xây dựng góp ý 10 Đề án.

Chánh án TANDTC ký ban hành Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06/11/2018 về việc công bố 10 án lệ. Tính đến ngày 30/11/2018, có 313 bản án, quyết định của các Tòa án đã viện dẫn án lệ trong quá trình giải quyết vụ án. Để tạo thuận lợi cho các Tòa án trong quá trình nghiên cứu, áp dụng án lệ vào thực tiễn xét xử, TANDTC đã phối hợp với các chuyên gia pháp lý và những người có nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử tiến hành bình luận đối với các án lệ đã ban hành.Ngoài ra, công tác quản lý và nghiên cứu khoa học trong năm qua cũng có nhiều đổi mới, đặc biệt là trong việc tổ chức, nghiên cứu, bảo vệ các đề tài khoa học, trên tinh thần ưu tiên cho việc nghiên cứu, triển khai các đề tài khoa học gắn với thực tiễn, nhằm tháo gỡ những vướng mắc của thực tiễn xét xử, góp phần thiết thực vào việc ban hành các văn bản hướng dẫn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Về công tác tổ chức cán bộ

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII về việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị toàn quốc để bàn về công tác tổ chức cán bộ của TAND. Trên cơ sở đó, hoàn thiện các quy định, quy chế về công tác tổ chức, cán bộ Tòa án nhân dân làm cơ sở cho việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán có đủ phẩm chất, năng lực theo yêu cầu của nền công vụ tiên tiến, chuyên nghiệp và hiện đại; bảo đảm cho các TAND sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của thời kỳ hội nhập, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư về việc tổ chức thí điểm thi tuyển chọn lãnh đạo, TADTC đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ của TANDTC, với kết quả thông qua thi tuyển đã lựa chọn, bổ nhiệm 04 vị trí lãnh đạo cấp vụ. Đã tổ chức thành công 03 kỳ thi tuyển chọn, nâng ngạch Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán sơ cấp đối với 594 công chức theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả có 03 Thẩm phán trúng tuyển Thẩm phán cao cấp, 187 Thẩm phán trúng tuyển Thẩm phán trung cấp và 273 người trúng tuyển Thẩm phán sơ cấp; tổ chức kỳ thi nâng ngạch Thẩm tra viên chính, Thư ký viên chính đối với 189 công chức theo quy định. Việc tổ chức thi tuyển được thực hiện nghiêm túc, công khai, theo hướng mở rộng nguồn, nhằm lựa chọn những người có trình độ, năng lực tốt nhất để bổ nhiệm, từ đó tạo động lực và mở ra phong trào thi đua học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức.

Trong năm qua, Chánh án TANDTC đã trình Chủ tịch nước bổ nhiệm 01 Phó Chánh án TANDTC và 1.482 Thẩm phán (bổ nhiệm mới 578 Thẩm phán, bổ nhiệm lại 904 Thẩm phán). Chánh án TANDTC cũng đã quyết định bổ nhiệm 489 Chánh án, Phó Chánh án của các TAND địa phương và Tòa án quân sự (bổ nhiệm mới 310, bổ nhiệm lại 179); quyết định điều động, biệt phái 141 công chức, Thẩm phán TAND các cấp. Tính đến ngày 31/12/2018, tổng số biên chế TAND các cấp có 14.126 người, thiếu 1111 người so với biên chế được Ủy ban thường vụ Quốc hội giao do giảm tự nhiên và tinh giảm biên chế.

Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý tiếp tục được quan tâm và thực hiện đúng quy định của Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 30/11/2004 của Bộ Chính trị, nhằm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các Tòa án.Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, TANDTC đã giao chỉ tiêu tinh giản biên chế cho Tòa án nhân dân các cấp và hướng dẫn thực hiện tinh giản biên chế trong Tòa án nhân dân. Cho đến nay, tất cả các Tòa án đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch tinh giản biên chế giai đoạn 2017-2021 cũng như từng năm và trên thực tế đã tinh giản được 50/1.200 biên chế phải tinh giản theo kế hoạch.

Về công tác của Tòa án quân sự các cấp

Tòa án quân sự các cấp đã thụ lý 185 vụ với 421 bị cáo; đã giải quyết, xét xử được 154 vụ án với 337 bị cáo (đạt tỷ lệ 83,2% số vụ và 80,04% số bị cáo); cụ thể: thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 151 vụ với 354 bị cáo; đã giải quyết, xét xử 123 vụ với 279 bị cáo (đã xử phạt tù có thời hạn 127 bị cáo; xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo 69 bị cáo, chiếm 24%; còn lại là các hình phạt khác); thụ lý theo thủ tục phúc thẩm 32 vụ với 65 bị cáo, đã giải quyết, xét xử theo thủ tục phúc thẩm 27 vụ với 54 bị cáo; thụ lý theo thủ tục giám đốc thẩm 02 vụ với 02 bị cáo, đã giải quyết, xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm 02 vụ với 02 bị cáo. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy là 1.9% (đều do nguyên nhân khách quan); bị sửa là 5,1% (do nguyên nhân chủ quan 1,9% và do nguyên nhân khách quan 3,2%) và hoàn thành các mặt công tác khác.

Các mặt thi đua khác như thực hiện các hoạt động Kỷ niệm “70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc”; Hưởng ứng, triển khai thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động đều được Tòa án các cấp thực hiện rất tốt.

Năm 2018, toàn hệ thống có cho 19 tập thể, cá nhân của TAND; Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” cho 54 tập thể, cá nhân và tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho 5 cá nhân của TAND.

Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen ” cho 01 tập thể và 10 cá nhân, Chánh án TANDTC đã tặng thưởng “Bằng khen” cho 128 tập thể, cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử các vụ án điểm về tham nhũng.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2018: Thủ tướng Chính phủ đã tặng“Cờ thi đua của Chính phủ” cho 21 tập thể; Chánh án TANDTC đã tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân” cho 89 tập thể. Ngoài ra, đã có hàng nghìn tập thể, cá nhân đã được tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Tập thể lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Lao động tiên tiến”, “Bằng khen”,“Giấy khen”.

Xét, vinh danh danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” cho 02 Thẩm phán, “Thẩm phán tiêu biểu” cho 18 Thẩm phán, “Thẩm phán giỏi” cho 61Thẩm phán các cấp; tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” cho 1.342 cá nhân.

TANDTC đã đề nghị cấp có thẩm quyền tặng Huân chương Hữu nghị cho 02 tập thể, cá nhân đã có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Tòa án nhân dân.

Những kết quả đó là sự phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của TAND các cấp trong năm 2018 và đã được ghi nhận bằng sự vinh danh đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong năm 2018.

Bình luận (1)
  1. Xuất sắc. Chúc mừng bốn cấp TAND, một năm giải quyết lượng công việc khổng lồ

    Phan Hải Anh 15:01 21/05.2019 GMT+7 Trả lời