Từ 21/9, Hà Nội sẽ phong tỏa với quy mô nhỏ nhất

THÁI VŨ - Từ ngày 21/9 trở đi, về cơ bản, Thành phố sẽ không triển khai theo 3 vùng, việc phong tỏa sẽ thực hiện theo quy mô nhỏ nhất, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người dân thúc đẩy sản xuất.

17 tháng 09 năm 2021 08:44 GMT+7    0 Bình luận

Chiều 16/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Tiêm phòng 100% cho người dân có đủ điều kiện

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 thành phố báo cáo tình hình, kết luận hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố thời gian qua, nổi bật là đã tiêm phòng 100% cho người dân có đủ điều kiện.

Về các nhiệm vụ tiếp theo, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, từ nay đến ngày 21/9, xác định cụ thể các điểm cách ly, phong toả để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ. 

Sau ngày 21/9, cần có xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các tỉnh, thành phố lân cận, tham khảo ý kiến của các cơ quan Trung ương để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Thông tin với báo chí, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, đối với công tác xét nghiệm, Hà Nội đã lấy được hơn 4,1 triệu mẫu xét nghiệm, phát hiện 23 ca dương tính. Đến nay, tổng số vaccine của TP. Hà Nội được phân bổ là hơn 5,3 triệu liều. Tính đến 15h ngày 16/9, toàn Thành phố tiêm được thêm hơn 110.000 mũi vaccine. Cộng dồn đến nay, Thành phố đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều, đạt 101% tổng số vaccine được cấp. Trong đó có hơn 4,9 triệu mũi 1; hơn 552.000 mũi 2, chiếm 80,72% người trong độ tuổi được tiêm chủng.

Liên quan tới Văn bản số 3084/UBND-KGVX ngày 15/9 của UBND Thành phố về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn vừa được ban hành hôm qua, Phó Giám đốc Công an Thành phố Nguyễn Hồng Ky nêu, việc Thành phố nới lỏng giãn cách từ ngày 16/9 theo phân định tại các vùng 1, vùng 2, vùng 3 để kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, song cũng đặt cho lực lượng công an Thành phố một số khó khăn trong cơ chế kiểm soát lượng người và phương tiện ra đường. Vì thế, Công an Thành phố kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xác định rõ diện đối tượng người, phương tiện được phép ra đường; cơ chế kiểm soát của từng vùng và liên vùng như thế nào cho hiệu quả.

Cùng với đó, Công an Thành phố tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch.

Đối với việc cho phép một số địa bàn mở lại một số hoạt động dịch vụ, kinh doanh, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm đề nghị đối với 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, chỉ đạo lực lượng công an và đoàn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR tại điểm kinh doanh, khi khách đến mua hàng phải yêu cầu quét mã QR để phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

Phong tỏa với qui mô nhỏ nhất

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các quận, huyện, xã, phường tiếp tục rà duyệt các đối tượng đã tiêm mũi 1 để xây dựng kế hoạch tiếp tục tiêm mũi 2, bảo đảm hiệu quả tiêm chủng.

Ban Thường vụ đã giao nhiệm vụ cho Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cùng với các sở, ngành, nghiên cứu phương án cụ thể, báo cáo Thường trực và Thường vụ để có cách thức triển khai thực hiện tốt nhất từ ngày 21/9 trở đi. Về cơ bản, Thành phố sẽ không triển khai theo 3 vùng, việc phong tỏa sẽ thực hiện theo quy mô nhỏ nhất, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người dân thúc đẩy sản xuất.

Song song với việc nới lỏng từng bước, các địa phương cần tập trung quản lý chặt chẽ các điểm phong tỏa; tăng cường tuyên truyền cho các cửa hàng về quét mã QR để bảo đảm quản lý chặt chẽ và phục vụ hiệu quả trong việc truy vết nếu có F0… Đồng thời, giao các địa phương rà soát, đánh giá tình hình, có sự khoanh vùng hiệu quả, vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh..

Công an Thành phố tiếp tục cấp giấy đi đường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong cấp giấy đi đường gắn với dữ liệu quản lý dân cư. Với 67 chốt ra vào Thủ đô, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị đơn vị nghiên cứu báo cáo UBND Thành phố phương án các chốt này sau ngày 21/9.

Liên quan tới nhiệm vụ phục hồi sản xuất kinh doanh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội đề xuất cho phép Viện có những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp để có đề xuất tháo gỡ các vướng mắc kịp thời  và tính toán phương án tăng trưởng kinh tế Thủ đô trong thời gian tới.  Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Viện Nghiên cứu và phát triển kinh tế xã hội chủ động nghiên cứu, tổ chức tiếp xúc, lắng nghe các doanh nghiệp để tham mưu đề xuất UBND Thành phố xây dựng được kế hoạch, bước đi trong phát triển kinh tế của Thủ đô.

 

Phố Trần Huy Liệu, Hà Nội chiều 16/9 - Ảnh: Thái Vũ

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy