Những tin vui trong cuộc chiến chống dịch Covid 19

XUÂN BÁCH - Hôm nay 30-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) đã công bố khỏi bệnh đối với 30 bệnh nhân. Cũng từ chiều 30-3, Hà Nội bắt đầu triển khai sử dụng test xét nghiệm nhanh, test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu.

30 tháng 03 năm 2020 16:52 GMT+7    0 Bình luận

Công bố 30 bệnh nhân khỏi bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 27, trong số này có bệnh nhân 17 N.H.N. – bệnh nhân đầu tiên của dịch COVID-19 giai đoạn 2 của Việt Nam. N. vào viện hôm 6-3 và từ đó đến nay bệnh nhân vào viện liên tiếp, đến sáng nay là 194 bệnh nhân. Hiện nay số ca bệnh còn điều trị là 142 người. Người vào viện gần đây nhất trong số này là gần một tuần trước.

Tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân số 53, 75 và 89.

 

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là bệnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi

 

Các bác sỹ và các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tất cả các bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ nhiều ngày qua đã luôn quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho mình

BS.Trần Văn Giang (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ, 27 bệnh nhân đều có tình trạng tốt, sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân đều có ít nhất từ 2 đến 3 lần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

“Trong thời gian này, số lượng bệnh nhân đang tăng lên, do đó công việc của các bác sĩ, điều dưỡng BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tăng lên đáng kể nhưng mọi người vẫn nỗ lực góp sức của mình vào công việc đẩy lùi dịch COVID-19 tại Việt Nam”, vị bác sĩ này nói.

Các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe theo quy định. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng số 52 trường hợp khỏi bệnh.

Hà Nội bắt đầu test nhanh Covid-19 diện rộng, có kết quả trong 10 phút

Từ chiều 30-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP triển khai sử dụng ngay test xét nghiệm nhanh, test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu.

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra Covid 19 của TP Hà Nội ngày 30-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm test nhanh Covid-19 trên địa bàn, trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyến Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Hà Nội), đơn vị đã tiếp nhận 5.000 test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29-3, triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh. Test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Y tế lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này có lực lượng Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an TP và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn TP, một số khu tập trung đông người. Trước mắt, ngay chiều nay 30-3, CDC Hà Nội thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết ông đã nhờ một nhóm người Việt Nam ở Hàn Quốc, Mỹ, những nơi đã thiết kế ra trạm (lều) tổ chức test nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi trạm (lều) này có diện tích 3 x 3 m, có đầy đủ bàn, thiết bị cho phép làm việc 24/24. Họ cho thuê những trạm này với giá khoảng 6 triệu đồng/trạm/tháng. Hiện họ cung cấp cho chúng ta 10 trạm, chúng ta thuê 10 trạm này để triển khai thực hiện test nhanh ở một số phường.

Yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương cập nhật về phương pháp cách làm, cách lấy mẫu cho các trung tâm y tế của các quận, huyện. Sở Y tế tổ chức hướng dẫn ngay cho các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh. Công an thành phố sắp xếp, bố trí tăng cường cho CDC Hà Nội 10 xe và cả lái xe để phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm. CDC Hà Nội phải trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ về quần áo, phương tiện bảo hộ phục vụ cho việc lấy mẫu test nhanh, phục vụ cho các trạm xét nghiệm di động.

Bình luận (0)