Tập huấn chuyên đề Pháp luật về giao dịch bảo đảm

Tin, ảnh HÙNG LAN - Ngày 24/12/2018, TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về Chuyên đề: Pháp luật về giao dịch bảo đảm và kế hoạch tổ chức quán triệt, tuyên truyền Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

24 tháng 12 năm 2018 10:28 GMT+7    0 Bình luận

Tham dự Hội nghị tập huấn trực tuyến tại điểm cầu TANDTC có hai Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang, Nguyễn Thúy Hiền và các Thẩm phán TANDTC, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc TANDTC, Thẩm tra viên, Thư ký  các đơn vị thuộc TANDTC.

Sau phát biểu khai mạc, giới thiệu của Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền, TS Hồ Quang Huy, Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, giới thiệu kỹ nội dung của Chuyên đề Pháp luật về giao dịch bảo đảm việc áp dụng trong giải quyết tranh chấp dân sự- kinh doanh thương mại.

TS Hồ Quang Huy

 

TS Hồ Quang Huy, Thành viên Tổ biên tập Bộ luật Dân sự năm 2015 cho rằng: Bộ luật Dân sự năm 2015 bước đầu đã tiếp cận các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dựa trên một số nền tảng của lý thuyết vật quyền, đồng thời tiếp tục phát triển những nguyên lý, những quy định còn phù hợp của các Bộ luật Dân sự trước đó, đặc biệt là Bộ luật Dân sự năm 2005. Cách tiếp cận như vậy là phù hợp với thực tiễn Việt Nam, cũng như sự phát triển của khoa học pháp lý trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội, trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chế định này với những quy định thực sự đầy đủ, toàn diện hơn nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, cũng như phù hợp với các nguyên tắc chung về các biện pháp bảo đảm đã được sự thừa nhận của pháp luật nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn đầu cầu TANDTC

 

Buổi chiều TS Nguyễn Thúy Hiền – Phó Chánh án TANDTC chủ trì về rút kinh nghiệm về các sai sót trong quá trình xét xử các vụ án liên quan đến giao dịch bảo đảm.

Sau đó, Hội nghị sẽ thảo luận nội dung: Triển khai Kế hoạch tổ chức quán triệt, tuyên truyền Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán và giới  thiệu một số văn bản do TANDTC mới ban hành, nhằm bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

TANDTC hàng tháng đều tổ chức tổ chức tập huấn trực tuyến với những chuyên đề bám sát thực tiễn nhằm bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho các Thẩm phán, Thẩm  tra viên, Thư ký để áp dụng pháp luật trong giải quyết các vụ án được thống nhất và đúng đắn, nâng cao chất lượng xét xử.

Việc tập huấn cũng là dịp để lãnh đạo các đơn vị, các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký học hỏi chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy