Toà án quân sự Quân khu 2 làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Đại tá LÊ THÀNH NAM ( Chánh án TAQS QK 2) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống; củng cố, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm do thiếu kiến thức về pháp luật. Do đó, công tác này luôn được các cấp, các ngành của Quân khu 2 quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

04 tháng 12 năm 2018 10:38 GMT+7    0 Bình luận

Quân khu 2 là Quân khu biên giới, địa bàn gồm 9 tỉnh phía Tây Bắc là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu; có diện tích 65.157 km2 (gần bằng 1/5 diện tích quốc gia), đường biên giới dài 1.373,5km tiếp giáp với Trung Quốc và Lào; với 34 dân tộc anh em sinh sống; kinh tế còn khó khăn; địa hình núi rừng hiểm trở; mật độ dân số thấp (hơn 7,6 triệu dân); trình độ dân trí nói chung, nhận thức pháp luật nói riêng không đồng đều. Với đặc điểm tình hình đó, việc triển khai thực hiện công tác PBGDPL cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn Quân khu là hết sức cần thiết nhưng cũng gặp không ít khó khăn.

Một hoạt động tuyên tuyền phổ biến pháp luật của TAQS QK 2

 

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm là xét xử các vụ án hình sự theo thẩm quyền, với tư cách là thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL Quân khu, trong những năm qua và đặc biệt năm 2018, Toà án quân sự Quân khu 2 đã khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham mưu cho Thường vụ Đảng uỷ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu triển khai thực hiện công tác PBGDPL một cách hiệu quả, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được các cấp ghi nhận, khen thưởng. Khác với các đồng nghiệp công tác tại TAND, ngoài việc thực hiện tốt các phong trào thi đua của ngành TAND với các chủ đề “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng vì công lý”… thì các TAQS còn tham gia các phong trào thi đua do Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị phát động như cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, có lòng trung thành vô hạn với dân tộc, kiên quyết phấn đấu hy sinh vì độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội. Phấn đấu giữ gìn, phát triển mối quan hệ máu thịt “quân dân” để xứng đáng với niềm tin mà Nhân dân đã trao tặng.

Hàng năm Toà án quân sự Quân khu 2 xây dựng mới, bổ sung, hoàn thiện hàng chục tài liệu PBGDPL trên phần mềm Poiwerpoint đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Trong năm 2018, đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức trên 55 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật với 170 giờ cho hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang Quân khu và nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn như các nhà máy trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, các binh chủng… Đồng thời, cung cấp các tài liệu PBGDPL do Toà án quân sự Quân khu biên soạn cho các cơ quan, đơn vị để tự nghiên cứu, tổ chức tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Toà án quân sự Quân khu 2 đã thực hiện có hiệu quả việc đa dạng các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật. Tham gia cùng với các cơ quan chuyên môn của Cục Chính trị Quân khu xây dựng đĩa hình tuyên truyền, giáo dục pháp luật của Quân khu (được giải vàng tại liên hoan truyền hình toàn quân năm 2018); mô hình sân khấu hoá công tác phổ biến giáo dục pháp luật; biên soạn tờ rơi pháp luật; xây dựng đề cương, đáp án liên quan đến pháp luật phục vụ các cuộc thi Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban CHQS huyện, thành, thị; Trung đoàn trưởng, Chính uỷ Trung đoàn bộ binh; tài liệu 123 câu hỏi đáp pháp luật cho đơn vị cơ sở; tài liệu tuyên truyền phòng, chống tà đạo “Đức Chúa Trời Mẹ”;… Tham gia ý kiến có chất lượng, hiệu quả vào dự thảo các văn bản pháp luật; hành chính quân sự của Bộ Tư lệnh Quân khu khi có yêu cầu.

Lựa chọn các vụ án phù hợp, phối hợp với các đơn vị tổ chức xét xử lưu động nhiều vụ án với sự tham dự của hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ đã có tác dụng to lớn trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật Nhà nước, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn. Và một điều đáng mừng là sau những phiên toà xét xử lưu động, sự phản hồi của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân về hình thức tổ chức phiên toà, nội dung bản án được dư luận đồng tình, ủng hộ. Những ánh mắt, nụ cười thân thiện dành cho HĐXX sau những phiên toà chính là phần thưởng cao quý hơn bất cứ danh hiệu thi đua nào đã giúp chúng tôi giữ vững phẩm chất, đạo đức “Bộ đội Cụ Hồ”; thêm yêu ngành, yêu nghề hơn. Sau mỗi vụ án đều ra thông báo xét xử gửi các cơ quan, đơn vị làm tài liệu học tập, tuyên truyền.

Tòa án cũng phối hợp với Báo Quân khu 2 thực hiện chuyên mục “Pháp luật & đời sống” nhằm giới thiệu các văn bản pháp luật mới; quy định của pháp luật liên quan trực tiếp tới hoạt động huấn luyện, sinh hoạt, ứng xử hàng ngày của cán bộ, chiến sỹ.

Tham gia các đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu, Cục Chính trị tiến hành kiểm tra, phúc tra kết quả giáo dục chính trị, pháp luật; công tác xây dựng, khai thác tủ sách pháp luật; hoạt động ngày văn hoá tinh thần, ngày pháp luật để kịp thời tham mưu với Thường vụ Đảng uỷ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác này tại các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng vũ trang Quân khu.

Ngoài ra, Toà án quân sự Quân khu 2 còn tích cực tham mưu cho Bộ Tư lệnh quân khu về việc thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Quân khu thông qua việc tham gia ý kiến xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu. Tham mưu, tư vấn giải quyết nhiều vụ việc liên quan tới đất đai, hợp đồng thuê tài sản (đặc biệt là đất quốc phòng), vay nợ tín dụng đen…;  cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong Lực lượng vũ trang Quân khu bằng nhiều hình thức: tư vấn trực tiếp; nghiên cứu hồ sơ trả lời bằng văn bản; xây dựng quy chế, hợp đồng… đã góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, đơn vị và cá nhân; phòng ngừa rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện

Với những thành tích đạt được trên, trong những năm qua Toà án quân sự Quân khu 2 luôn đạt danh hiệu đơn vị Thi đua Quyết thắng, được Bộ Quốc phòng, Toà án nhân dân tối cao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, trong năm 2018, Toà án quân sự Quân khu 2 đã vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” 5 năm (2013-2018), góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc./.

 

Bình luận (0)