Bộ Công thương thành lập và trao trọng trách lớn cho Tổ công tác xử lý các vụ việc “nóng” về hàng giả

VƯƠNG PHƯƠNG - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa ban hành Quyết định số 1444/QĐ – TCQLTT ngày 11/5/2021 về việc thành lập Tổ công tác về quản lý thị trường do ông Trần Hùng làm Tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ từ tháng 5/2021 – tháng 5/2022. Tổ công tác được trao trọng trách lớn trong thu thập, tiếp cận, xác minh thông tin vụ việc vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả...

15 tháng 05 năm 2021 07:24 GMT+7    0 Bình luận

Quyết định nêu rõ, Tổ công tác về quản lý thị trường gồm 6 thành viên, Tổ trưởng Tổ công tác là ông Trần Hùng, đại diện cho Tổng cục trưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ do Tổng cục trưởng phân công.

 

Ông Trần Hùng (bên phải) và đoàn kiểm tra liên ngành đang thực hiện nhiệm vụ

Tổ công tác sẽ thu thập, tiếp cận, xác minh thông tin vụ việc vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm xâm hại quyền sở hữu trí tuệ có quy mô, số lượng lớn, có đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần liên tỉnh. Tổ công tác còn nhiệm vụ tham mưu cho Tổng cục trưởng, lập đoàn thanh tra liên ngành và xử lý các vi phạm.

Song song với đó là nhiệm vụ xây dựng, đề xuất các giải pháp, phương án đấu tranh, phòng chống và xử lý các vi phạm dựa trên tình hình thực tế trình Tổng cục trưởng phê duyệt. Ngoài ra còn lên các phương án, kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng trên từng địa bàn nhằm xử lý các vi phạm pháp luật.

Quyết định được ký ban hành vào ngày 11/5/2021 thay thế Quyết định số 1289/QĐTCQLTT ngày 26/4/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT. Tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ ngay trên các địa bàn trọng điểm.

Với Quyết định lần này, ông Trần Hùng được trao trọng trách lớn, được sự tin tưởng của Ban lãnh đạo Bộ Công thương, Tổng cục QLTT, được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập trước đây trong việc phối hợp và quyền hạn xử lý. Tổ công tác được coi là tuyến đầu trong việc đấu tranh với hàng lậu, hàng giả, hàng xâm hại quyền sở hữu trí tuệ, hàng cấm. Ông Trần Hùng cũng cho biết, sẽ phối hợp thật chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các đơn vị chức năng để xử lý vi phạm, kiềm chế các hoạt động phạm pháp, công khai tuyên chiến với hàng lậu hàng giả, gian lận thương mại. Các hoạt động của Tổ sẽ được thông tin rộng rãi trên báo chí, tạo dự luận xã hội mạnh mẽ, khuyến khích tố giác tội phạm.

Cách đây hơn một năm, ông Trần Hùng cũng được phân công làm Tổ trưởng Tổ công tác QLTT 304, tuy nhiên hiệu quả của tổ công tác chưa cao. Trả lời báo chí, ông Trần Hùng thẳng thắn: “Nếu thực sự muốn tổ công tác 304 mạnh thì phải bổ sung chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, khi người đứng đầu được giao đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm thì hiệu quả công việc mới cao. Nếu không được giao đầy đủ chức năng và đúng thẩm quyền tôi sẽ xin từ chức và cũng nên giải thể Tổ”. Nhân dân rất kỳ vọng vào Tổ công tác lần này, ông Trần Hùng cho biết sẽ công khai, minh bạch mọi hoạt động, không để tình trạng khi người dân tin tưởng Tổ công tác, tố giác tội phạm, cung cấp thông tin thì cơ quan công quyền thờ ơ.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy