Tạp chí Toà án nhân dân tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021

CẢNH DINH - Sáng 14/1, Tạp chí Toà án nhân dân tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du tham dự chỉ đạo Hội nghị.

14 tháng 01 năm 2021 10:51 GMT+7    0 Bình luận

Tham dự Hội nghị còn có bà Nguyễn Thị Hồng Nhạn, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch Tài chính, ông Ngô Văn Nhạc, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học. Cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Tạp chí TAND.

 Ông Trần Quốc Việt, Tổng Biên tập Tạp chí TAND phát biểu tại Hội nghị

Kết quả thực hiện công tác năm 2020

Năm qua, Tạp chí TAND thực hiện tốt công tác biên tập bài viết của các tác giả gửi đến. Với quy trình biên tập chặt chẽ, các ý kiến phản biện được đưa ra đối với từng bài viết kịp thời, chính xác, có hàm lượng khoa học cao, đảm bảo các bài viết đăng tải trên Tạp chí đều đạt chất lượng, có tính nghiên cứu và ứng dụng cao trong hoạt động xét xử của Tòa án. Đặc biệt, công tác biên tập và duyệt bài biên tập được áp dụng thực hiện bằng công nghệ 4.0, do đó, bảo đảm tiến độ và mang lại hiệu quả cao.

Tạp chí điện tử đã đăng tải trung bình khoảng 120 tin, bài viết/tháng có tính chuyên môn, nghiên cứu cao và bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của hệ thống TAND. Trung bình mỗi bài có khoảng 2.700 đến 3.500 lượt người đọc, có bài đến nay có hàng trăm nghìn lượt người đọc. Trong đó, có nhiều bài viết về chuyên môn nghiệp vụ và về hệ thống TAND có ý nghĩa và sức lan tỏa rộng lớn, được bạn đọc đánh giá cao. Từ đó, các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ xét xử, các vướng mắc trong thực tiễn xét xử được đưa ra trao đổi, thảo luận, nghiên cứu một cách chuyên sâu hơn, giúp cho việc hiểu và áp dụng pháp luật thống nhất và chính xác.

Bên cạnh đó, Tạp chí TAND vẫn luôn cập nhật và đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến hoạt động xét xử của Tòa án và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Lãnh đạo TANDTC đối với các hoạt động của toàn hệ thống. Đồng thời, Tạp chí tiếp tục phối hợp với Tổ chức WCS triển khai Dự án nâng cao hiệu quả xét xử các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm. 

Toàn cảnh Hội nghị

Tạp chí TAND tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, kịp thời, đúng tiến độ trong việc phối hợp với các đơn vị thuộc TANDTC trong việc nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện các văn bản của TANDTC và các đơn vị gửi đến lấy ý kiến góp ý. Cụ thể, năm 2020, Tạp chí TAND đã có ý kiến, đóng góp gần 40 dự thảo văn bản xây dựng pháp luật của TANDTC cũng như các văn bản khác của các đơn vị có liên quan thuộc TANDTC.

Tiếp tục chủ động bám sát, tuyên truyền có hiệu quả các hoạt động của TANDTC và TAND các cấp trong cả nước; chủ động, kịp thời tuyên truyền về các hoạt động lớn, quan trọng của TANDTC, đặc biệt là các hoạt động như: Hoạt động tổ chức cuộc Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn, ký sự về TAND nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống TAND (13/9); Hội nghị Đại hội thi đua yêu nước TAND; Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021 của hệ thống TAND;…

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự Đảng và Chỉ thị của Chánh án TANDTC về triển khai các nhiệm vụ công tác TAND, căn cứ tình hình, kết quả công tác của đơn vị năm 2020, Tạp chí TAND đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 như sau: 

Tiếp tục chú trọng việc nâng cao chất lượng về nội dung các bài viết; Chủ động nghiên cứu, trao đổi, đặt bài các tác giả là những chuyên gia hàng đầu viết bài đăng tạp chí; Xây dựng kế hoạch để xuất bản 03 số đặc biệt chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước và của hệ thống TAND.

Hoàn thiện Đề án tự chủ của Tạp chí TAND giai đoạn 2021- 2023 để trình lãnh đạo Ban cán sự Đảng TANDTC cho ý kiến.

Đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác truyền thông quảng cáo phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động của Tạp chí; Phát triển đội ngũ phóng viên, cộng tác viên cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam để đẩy mạnh hoạt động; 

Triển khai chương trình “Hãy làm sạch biển” tại các tỉnh, thành phố có biển theo đúng kế hoạch, yêu cầu đã được lãnh đạo TANDTC phê duyệt; Tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên cũng như cử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia các khóa học về nghiệp vụ báo chí, xuất bản nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu quả công tác.

Nâng cao vị thế

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du nhấn mạnh Tạp chí Tòa án nhân dân là cơ quan thông tin pháp lý và các hoạt động của TANDTC và của cả hệ thống Tòa án trong cả nước; là diễn đàn khoa học pháp lý, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, lý luận về giải quyết, xét xử các vụ việc, tổ chức, hoạt động của Tòa án nhân dân và bình luận án lệ; nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn trong công tác xây dựng các TAND trong sạch, vững mạnh. Với  gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí Tòa án nhân dân ngày càng khẳng định là một Tạp chí uy tín, tin cậy, nơi mà các chuyên gia, các cán bộ tư phá trong và ngoài hệ thống tòa án, các nhà nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên các trường Đại học… tìm đến với mong muốn được tiếp cận, trao đổi, được tìm hiểm sâu thêm về các lĩnh vực đời sống pháp luật, kinh tế- xã hội đặt ra trong các bài viết được đăng tải.

Về phương hướng, nhiệm vụ của năm 2021, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du yêu cầu cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 01/2021/CT-CA ngày 05 tháng 01 năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2021, theo đó, cần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác thông tin, truyền thông về tổ chức, hoạt động của Tòa án thông qua các tin, bài có chất lượng cao, đảm bảo tính lan tỏa rộng lớn trong và ngoài hệ thống Tòa án nhân dân;

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng các sự kiện trọng đại của đất nước, của hệ thống TAND: Đảng hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày thành lập Đảng 3/2, ngày truyền thống TAND…

Làm tốt công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị theo chức năng; Chủ động, tích cực nghiên cứu, xây dựng các nhóm giải pháp phù hợp, hiệu quả, đảm bảo việc triển khai các hoạt động công tác được đồng bộ, kịp thời, hiệu quả cao. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các giải pháp nhằm phát huy trí tuệ tập thể, phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch, thống nhất cao trong mọi hoạt động.

Tại Hội nghị, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác

Năm 2021, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du mong muốn và tin tưởng rằng Tạp chí Toà án nhân dân sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hơn nữa, chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển, xây dựng kế hoạch và hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, đúng quy định của pháp luật, biến thách thức thành cơ hội để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu công tác năm 2021, nâng cao vị thế của Tạp chí, góp phần vào thành tích chung của TANDTC.  

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy