Chánh án Nguyễn Hòa Bình tặng tranh cho “O du kích nhỏ”

- Thừa ủy quyền của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đến trao tặng bức tranh “O du kích nhỏ” cho bà Nguyễn Thị Kim Lai (phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh).

11 tháng 09 năm 2020 21:39 GMT+7    0 Bình luận

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TAND, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã tặng bức tranh bằng đồng “O du kích nhỏ” cho bà Nguyễn Thị Kim Lai (phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh). Thừa ủy quyền Chánh án TANDTC, chiều 10/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã tới trao tặng cho bà Lai.

Bức tranh đồng khổ lớn, sao chép lại tấm ảnh đen trắng có chú thích là “O du kích nhỏ” của nhà báo Phan Thoan (nguyên phóng viên Báo Hà Tĩnh) chụp vào ngày 21/9/1965, trong bối cảnh không quân Hoa Kỳ oanh tạc dữ dội miền Bắc Việt Nam. Tác phẩm mô tả hình ảnh một nữ dân quân có vóc dáng nhỏ bé đang cầm súng áp giải viên phi công Mỹ cao lớn. Nữ dân quân đó chính là bà Nguyễn Thị Kim Lai.

Phía dưới bức tranh có bài thơ của nhà thơ Tố Hữu: “O du kích nhỏ giương cao súng/ Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu/ Ra thế! To gan hơn béo bụng/ Anh hùng đâu cứ phải mày râu!” và tên người gửi tặng là đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình.

Bà Nguyễn Thị Kim Lai xúc động cho biết: “Hình tượng “O du kích nhỏ” chỉ là một trong những biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng; mình chỉ là hạt cát nhỏ bé so với sự hy sinh lớn lao của cả dân tộc. Nếu có thể, o vẫn muốn được gặp lại Robinson (tên đầy đủ William Andrew Robinson, viên phi công Mỹ) thêm một lần nữa. Hôm nay, nhận được tình cảm và những lời động viên từ lãnh đạo TANDTC, lãnh đạo tỉnh, tôi vô cùng ấm áp và hạnh phúc!”.

Theo báo Hà Tĩnh

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy