Người dân quanh Đền Củi có thu nhập tốt nhờ sản xuất và buôn bán đồ Lễ

PHAN QUYÊN - Cứ mỗi dịp cuối năm và đầu năm mới, người dân trong cả nước và đặc biệt là nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thường lên Đền Củi thắp nhang cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn và hạnh phúc. Chính những nét đẹp văn hóa cầu an đầu năm, lễ tạ cuối năm trong nhân dân đã đưa đến cho những người dân chuyên sản xuất và buôn bán đồ Lễ ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nguồn thu nhập rất tốt

31 tháng 01 năm 2019 21:14 GMT+7    0 Bình luận

Đền Củi được là nơi thờ ông Hoàng Mười nổi tiếng linh thiêng – hiện thân của vị tướng Lê Khôi (Nghĩa quân Lam Sơn), gọi Lê Lợi bằng chú. Ông có nhiều công lao trong công cuộc chống giặc Minh xâm lược. Đồng thời, ông là vị quan qua ba đời vua Lê làm đến chức Khâm sai tiết chế thủy, lục chư dinh hộ vệ thượng tướng quân.

Đền nằm trên địa bàn xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Cứ mỗi dịp đầu năm mới, người dân trong cả nước và đặc biệt là nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn dành thời gian lên Đền Củi thắp nhang cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn và hạnh phúc. Cuối năm, bắt đầu tháng chạp, người dân thường đến tạ lễ để bày tỏ lòng cảm ơn đấng linh thiêng.

Chính những nét đẹp văn hóa cầu an đầu năm, lễ tạ cuối năm trong nhân dân đã đưa đến cho những người dân chuyên làm hàng mã ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nguồn thu nhập rất tốt.

 

Một quầy hàng bán đồ Lễ ở Đền Củi

Sản xuất, buôn bán hàng mã là một nghề đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở các xã  như: Xuân Phổ, Xuân Hồng, Xuân Hải, Xuân Mỹ…của huyện Nghi Xuân. Mỗi làng có hơn hàng chục hộ theo nghề này. Nghề làm vàng mã không chỉ phục vụ tín ngưỡng thờ cúng của người Việt mà còn giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân. Có một số hộ đã nổi tiếng với việc quanh năm làm nghề hàng mã nhưng nên có cuộc sống ổn định.

Chị Phạm Thị Hương 28 tuổi (ở xã Xuân Hồng) cho biết: “Gia đình gắn với nghề này đã lâu, được truyền từ đời này qua đời khác. Các sản phẩm hàng mã chủ yếu là ngựa, quần áo, nhà cửa cho người cõi âm, cúng táo quân, thổ địa, thần thánh…”

Năm nay, tuy không có nhiều mặt hàng mới nhưng các sản phẩm tập trung vào mẫu mã, màu sắc, chất liệu cũng như giá cả để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nguyên liệu sản xuất hàng mã thường được làm xương bằng gỗ, nứa dán giấy thô, giấy màu rất bắt mắt. Tất cả các công đoạn sản xuất đều được làm hoàn toàn bằng thủ công, từ đan khung đến dán giấy thô, giấy màu và hoàn thiện các chi tiết đều do đôi bàn tay khéo léo, sự tỉ mẩn của người thợ.

Theo người dân nơi đây,  hàng mã làm quanh năm nhưng bán chạy nhất là vào dịp lễ tết, cung ứng chủ yếu là làm theo đơn đặt hàng của khách. Giá mỗi mặt hàng vào dịp tết không chênh lệch quá cao so với ngày thường, một chiếc thuyền lớn tầm 300 đến 400 ngàn đồng, một bộ nhà kèm theo đồ chia của là 4 triệu.

Bà Phan Thị Loan 59 tuổi (xã Xuân Hải) chia sẻ: “Cơ sở sản xuất được hơn chục năm nay, chủ yếu làm ngựa giấy, mỗi con ngựa to có giá 500.000 đồng/con, con nhỏ vừa có giá 200 – 300.000 đồng/ 1 con, dù là ngày giáp tết nhưng giá cả không chênh lệch với ngày thường là bao…”

Ngựa là một trong những mặt hàng rất “ăn khách” tại địa phương này, bình quân ngày thường mỗi cơ sở làm từ 30 đến 40 con, nhưng để kịp cung ứng cho khách hàng cho tết Nguyên Đán có ngày làm lên tới cả trăm con. “Có hôm làm không kịp cho khách lấy đồ đi lễ. Chúng tôi phải thuê thêm từ 2 đến 3 nhân công vào ngày cuối năm để làm cho kịp sản phẩm” – anh Nguyễn Anh Đức cho biết.

Những ngày này dọc tuyến đường đi vào đền Chợ Củi (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) hàng mã được trưng bày rất đẹp mắt nhộn nhịp người mua người bán. Được biết, do nhu cầu nên sức mua của người dân khá mạnh, đặc biệt là những ngày cuối năm. Anh Nguyễn Đức Phú vừa trang trí cho ngựa vừa cho hay: “Du khách đến với đền Chợ Củi chủ yếu là khách thập phương, họ đến để làm lễ giải hạn nhất là trong dịp tết. Ngoài hoa quả thì ngựa và vàng mã là mặt hàng được khách chọn nhiều nhất.”

Chị Nguyễn Thị Hoa người bán hàng lâu năm tại khu vực đền Chợ Củi vui vẻ chia sẻ : “Ngày bình thường bán được ít lắm, may sao cuối năm buôn bán khấm khá hơn, có thêm thu nhập để sắm sửa cho Tết…”

Bên cạnh việc gấp rút làm hàng mã để cung cấp đủ số hàng mà khách đặt cho dịp giáp Tết Nguyên Đán và dịp lễ đầu xuân, người dân quanh Đền Củi còn bán nhiều đồ Lễ và các dịch vụ để phục vụ khách thập phương đến Lễ.

Có thể nói sự linh thiêng của Đền Củi và tín ngưỡng, đức tin, nét văn hóa của dân tộc ta đã góp phần tạo nhiều công ăn việc làm, nguồn thu nhập tốt cho những người dân xung quanh Đền Củi

Bình luận (0)