TS Lưu Tiến Dũng: Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất Châu Á và những cuốn sách mang giá trị cao về ngành Luật

MINH NAM - Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng, từng công tác tại Ban Thư ký TANDTC và hiện là thành viên Công ty Luật TNHH YKVN, là tác giả của nhiều cuốn sách về pháp luật rất có giá trị.

11 tháng 03 năm 2021 09:09 GMT+7    2 Bình luận

LS - TS Lưu Tiến Dũng – tốt nghiệp chương trình cao học Fulbright tại Đại học Luật Iowa (Hoa Kỳ) và Draper Hills tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ), từng công tác tại Ban Thư ký Chánh án TANDTC và hiện là Thành viên Công ty Luật TNHH YKVN, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế Liên đoàn Luật sư Việt Nam và là giảng viên Khoa Luật Đại học Văn Lang.

Ông đã từng là tác giả của nhiều cuốn sách đã được xuất bản và được bạn đọc biết đến như: Độc lập xét xử trong Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, NXB Tư pháp; Giải thích pháp luật – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn (đồng tác giả), Nxb. Hồng Đức; Bình luận khoa học Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (đồng tác giả), Nxb. Tư pháp; Việt Nam và Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (đồng tác giả), Nxb. Tư pháp; Soạn thảo pháp luật vì sự tiến bộ và dân chủ xã hội (đồng dịch giả), Nxb. Chính trị quốc gia; Bình luận khoa học Bộ luật Dân sự (đồng tác giả), Nxb. Tư pháp; Bình luận khoa học pháp luật Dân sự Nhật Bản (đồng dịch giả), Nxb. Chính trị quốc gia…LS-TS Lưu Tiến Dũng

Đặc biệt, trong năm 2020, LS-TS Lưu Tiến Dũng là tác giả và đồng chủ biên của 2 cuốn sách đã xuất bản là: “37 án lệ đầu tiên của Việt Nam – Phân tích và luận giải” (tác giả) và cuốn “Lý giải một số vấn đề của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 từ thực tiễn xét xử” (đồng chủ biên).

Cuốn sách “37 án lệ đầu tiên của Việt Nam – Phân tích và luận giải” được LS-TS Lưu Tiến Dũng biên soạn, phân tích và luận giải các án lệ xuất phát từ quy định của pháp luật, các kết luận pháp lý có liên quan đến từng án lệ và đặc biệt đã nêu được một số vấn đề pháp lý cần lưu ý khi áp dụng cho mỗi án lệ. Cách tiếp cận mới này giúp người đọc hiểu một cách rõ rang và khái quát hơn nội dung các kết luận pháp lý của từng án lệ đã được ban hành…

Đây là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho những người làm công tác xét xử và thực tiễn hành nghề cũng như các nhà nghiên cứu quan tâm đến án lệ của Việt Nam như TS Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Khóa XIV đã viết trong Lời giới thiệu của mình về cuốn sách này.

Tác giả đã dành khá nhiều thời gian nghiên cứu 37 án lệ đầu và cảm nhận rằng không đơn giản để hiểu rõ và hiểu hết các cơ sở đưa ra các kết luận đó. Liệu các án lệ đó được xây dựng vì chưa có các quy định của pháp luật, không thể áp dụng tương tự pháp luật và không có tập quán để áp dụng? Liệu các án lệ đó là để “giải thích” hay làm rõ các quy định của pháp luật còn có cách hiểu khác nhau hoặc chưa rõ ràng? Hay các án lệ đó là để chỉ ra cho các Tòa án các cấp phải áp dụng đúng các quy định sẵn có của pháp luật… Tác giả đã cố gắng và thử tìm câu trả lời đối với từng án lệ trong cuốn sách này với hy vọng sẽ góp phần hiểu rõ hơn bản chất pháp lý của từng án lệ và khái quát hơn nữa các nội dung án lệ nhằm có thể tham khảo phù hợp hơn trong các vụ việc có tình tiết tương tự.

“Lý giải một số vấn đề của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 từ thực tiễn xét xử” 

Bên cạnh cuốn sách “37 án lệ đầu tiên của Việt Nam – Phân tích và luận giải” trong năm 2020 vừa qua LS-TS Lưu Tiến Dũng còn là đồng chủ biên với TS Đặng Thanh Hoa, nguyên Trưởng bộ môn Luật Tố tụng dân sự – Hôn nhân và gia đình Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh để cùng xuất bản Cuốn sách “Lý giải một số vấn đề của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 từ thực tiễn xét xử”. Trong cuốn sách này, một số quy định chọn lọc của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã được nhóm tác giả phân tích, bình luận và lý giải trên cơ sở tiếp cận thực tiễn áp dụng Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 của Tòa án thông qua các bản án, quyết định đã cung cấp thêm cho bạn đọc một tài liệu tham khảo hữu ích.

Ngoài ra, tin vui đầu năm 2021 trong giới Luật sư Việt Nam khi lần đầu tiên LS-TS Lưu Tiến Dũng là Luật sư Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này được Tạp chí Asia Legal Business (ALB) bình chọn là 1 trong 15 Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất Châu Á năm 2020. Giải thưởng này được bình chọn trên cơ sở kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp và khả năng đưa ra các chiến lược sáng tạo giúp khách hàng đạt được kết quả giải quyết tranh chấp một cách tốt nhất.

Được biết trong danh sách 15 Luật sư tranh tụng hàng đầu Châu Á này bao gồm những Luật sư có tên tuổi trong nghề tại các nước trong khu vực và trên Thế giới. Có thể kể đến là sự góp mặt của Luật sư Davinder Singh và Luật sư Cavinder Bull là hai luật sư tranh tụng hàng đầu Singapore và được Singapore trao tặng danh hiệu Luật sư Cao cấp (Senior Counsel) một danh hiệu cấp cao nhất mà Bộ Tư pháp Singapore trao tặng cho Luật sư. Luật sư Davinder Singh hiện là Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore, trong sự nghiệp của mình ông đã đại diện thành công cho Thủ tướng Lý Hiển Long trong vụ kiện chống lại blogger Roy Ngerng vì xúc phạm Thủ tướng. Và Luật sư Cavinder Bull hiện là Luật sư điều hành Công ty Luật Drew & Napier Singapore, được thành lập từ năm 1889 và là hãng luật tranh tụng hàng đầu Singapore. Cá nhân Luật sư Cavinder Bull đã đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện tại toà án Singapore và trọng tài quốc tế với giá trị tranh chấp hàng trăm triệu USD.

Trước đó, LS-TS Lưu Tiến Dũng cũng đã được Chambers Asia vinh danh là Luật sư hạng nhất của Việt Nam về giải quyết tranh chấp trong nhiều năm và gần đây nhất là năm 2018. Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng cũng là Luật sư duy nhất đại diện Việt Nam được Benchmark Litigation Asia – Pacific vinh danh là “Luật sư của Năm” (Lawyer of the Year – Vietnam) vào năm 2019 với vụ kiện giữa VinaSun và Grab mà Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng bảo vệ cho Grab đã được bình chọn là “Vụ việc tiêu biểu của Năm” (Matter of the Year) của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

 

Bình luận (2)
  1. Cơ sở nào, tiêu chuẩn nào xác định ông LS-TS Lưu Tiến Dũng tranh tụng xuất sắc nhất Châu Á ?

    Luật sư Nguyễn Văn Trung 11:25 18/06.2021 GMT+7 Trả lời

    "Giải thưởng này được bình chọn trên cơ sở kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp và khả năng đưa ra các chiến lược sáng tạo giúp khách hàng đạt được kết quả giải quyết tranh chấp một cách tốt nhất." (Bài viết) Có gì đó chung chung và cảm tính chăng?

    Công - EMS 11:25 18/06.2021 GMT+7

  2. "Giải thưởng này được bình chọn trên cơ sở kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp và khả năng đưa ra các chiến lược sáng tạo giúp khách hàng đạt được kết quả giải quyết tranh chấp một cách tốt nhất." (Bài viết) Có gì đó chung chung và cảm tính chăng?

    Công - EMS 11:25 18/06.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy