Ban soạn thảo dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án họp phiên đầu tiên

HÙNG LAN - Ngày 26/2, các thành viên Ban soạn thảo dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã họp buổi họp đầu tiên để ra mắt. Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, Trưởng ban soạn thảo, chủ trì phiên họp.

26 tháng 02 năm 2019 09:31 GMT+7    0 Bình luận

Thực hiện Nghị quyết của UBTVQH, TANDTC  đã ban hành Quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đây là một dự án Luật rất quan trọng, góp phần đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, tạo ra bước đột phá về cải cách tư pháp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: “Để triển khai xây dựng Luật này đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, Ban soạn thảo cần có kế hoạch cụ thể, khoa học. Trong đó, việc phân công trách nhiệm và sự phối hợp giữa các thành viên Ban soạn thảo phải hết sức cụ thể, chặt chẽ; các công việc phải làm theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cần phải được thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục và đáp ứng yêu cầu về thời hạn”.

Tại phiên họp hôm nay, Ban soạn thảo thông qua Kế hoạch xây dựng dự án Luật, Quy chế hoạt động của Ban soạn thảo, Tổ biên tập. Đồng thời, các thành viên dành thời gian chủ yếu để cho ý kiến đối với một số nội dung của dự án Luật còn có ý kiến khác nhau. Bởi đây sẽ là cơ sở để cơ quan chủ trì soạn thảo định hướng, tiếp tục hoàn thiện các nội dung của dự thảo Luật, bảo đảm khi dự án Luật được gửi sang Uỷ ban Tư pháp để thẩm tra thì có sự đồng thuận cao của các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học; bảo đảm các quy định của dự án Luật khả thi, phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, đạt được mục tiêu đề ra.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền, Phó Trưởng ban soạn thảo đã điều hành phiên thảo luận và thông qua các dự thảo: Kế hoạch soạn thảo và trình dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Quy chế hoạt động của Ban soạn thảo và Tổ biên tập dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Sau khi nghe Báo cáo về Quan điểm chỉ đạo và định hướng xây dựng dự án Luật Thảo luận, các thành viên Ban soạn thảo đã cho ý kiến về Hồ sơ dự án Luật gồm: Dự thảo Tờ trình dự án Luật và Dự thảo Luật, với những ý kiến có tính trách nhiệm cao.

THÀNH VIÊN BAN SOẠN THẢO

1.Ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án TANDTC – Trưởng ban

2.Bà Nguyễn Thúy Hiền – Phó Chánh án TANDTC – Phó trưởng ban.

Các thành viên:

3.Ông Trịnh Xuân Toản – Ủy viên chuyên trách Chánh văn phòng Ban chỉ đạo CCTP TƯ.

4.Ông Ngô Sách Thực – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN.

5.Ông Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSNDTC

6.Ông Nguyễn Duy Hưng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

7.Ông Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

8.Ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

9.Ông Lê Minh Tâm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Luật gia Việt Nam.

10. Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

11.Ông Tống Anh Hào – Thẩm phán TANDTC

12.Ông Bùi Ngọc Hòa – Thẩm phán TANDTC

13.Ông Chu Xuân Minh – Thẩm phán TANDTC

14.Ông Đặng Xuân Đào – Thẩm phán TANDTC

15.Ông Trần Văn Cò – Thẩm phán TANDTC

16.Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh – Thẩm phán TANDTC

17.Bà Đào Thị Xuân Lan – Thẩm phán TANDTC

18.Ông Lê Văn Minh – Thẩm phán TANDTC

19.Bà Lương Ngọc Trâm – Thẩm phán TANDTC

20.Ông Lê Trọng Vinh – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Nội vụ.

21.Bà Hồ Thị Hằng – Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế Bộ Tài chính.

22.Ông Đào Sỹ Hùng – Phó Chánh án TAND Tp Hà Nội.

23.Ông Chu Thành Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TANDTC

Bình luận (0)