Vụ thất thoát hơn 1.050 tỷ đồng tại Vietcombank Tây Đô – Trả hồ sơ điều tra bổ sung

KIM DUNG - Ngày 26/9, TAND Tp Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về hoạt động cho vay gây thất thoát hơn 1.051 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô). Tuy nhiên, khi phiên tòa bắt đầu, Hội đồng xét xử đã cho hoãn phiên xử và trả hồ sơ cho VKSNDTC để điều tra bổ sung, do số tiền chiếm đoạt từ Vietcombank Tây Đô ở một số công ty trong vụ án theo cáo trạng không thống nhất.

30 tháng 09 năm 2018 07:31 GMT+7    0 Bình luận

Trước đó, ngày 15/8, VKSNDTC  ra cáo trạng, phân công VKSND Tp Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.

Theo cáo trạng, các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Minh Chuyển (53 tuổi, quê Trà Vinh, nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô), Trần Anh Huy (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khách hàng Vietcombank Tây Đô), Nguyễn Hữu Nghĩa (47 tuổi, Cán bộ Vietcombank Tây Đô) cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng,” theo khoản 3, Điều 179, BLHS 1999.

Ngoài ra có 9 bị cáo khác là giám đốc các doanh nghiệp bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo điểm a, khoản 4, Điều 139, BLHS 1999) gồm: Nguyễn Hùng Cường (47 tuổi), Nguyễn Công Trừng (36 tuổi), Võ Vũ Bình (44 tuổi), Hoàng Cao Thám (34 tuổi), Trang Hồng Sơn (36 tuổi), Võ Hoàng Thám (31 tuổi), Trịnh Minh Tú (54 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (50 tuổi), Trần Văn Anh Duy (46 tuổi).

Theo cáo trạng, ngày 17/7/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ có kết luận thanh tra tại Vietcombank Tây Đô phát hiện nhiều sai phạm. Sau đó, Vietcombank Việt Nam chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định, trong thời gian đương chức, Nguyễn Minh Chuyển chỉ đạo Huy và Nghĩa cho vay 57 hợp đồng tín dụng thuộc 43 doanh nghiệp của 6 nhóm khách hàng với số tiền giải ngân hơn 2.400 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.838 tỷ đồng.

Qua đó, các đối tượng tạo cơ hội cho 9 đối tượng là giám đốc các doanh nghiệp lập hồ sơ khống lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank Tây Đô với số tiền hơn 1.051 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, Nguyễn Minh Chuyển và một số cán bộ của Vietcombank (VCB) Tây Đô đã vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay đối với 57 hợp đồng tín dụng cho 43 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng: nhóm Nam Sông Hậu; nhóm Du lịch Đại Dương; nhóm Cơ khí Tây Đô; nhóm An Đô; nhóm Thép Đông Dương; nhóm Trường Nguyên, với số tổng số tiền giải ngân là hơn 2.476 tỷ đồng vay vốn.

Cụ thể, năm 2012, công ty Vĩnh Nguyên do Lê Tùng Huy làm chủ mất khả năng thanh toán 146 tỷ đồng cho VCB Tây Đô. Do lo sợ việc công ty Vĩnh Nguyên không trả được nợ đúng hạn sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng hoạt động kinh doanh của VCB Tây Đô, ông Chuyển đã sắp xếp để em ruột là Nguyễn Hùng Cường mua lại công ty Vĩnh Nguyên và tiếp tục ký hợp đồng tín dụng cho công ty Vĩnh Nguyên.

Ông Chuyển còn đề xuất VCB trung ương phê duyệt hạn mức cấp tín dụng 150 tỷ đồng; trực tiếp ký hợp đồng tín dụng cho công ty Vĩnh Nguyên vay vốn, hạn mức 150 tỷ đồng, không đúng điều kiện của VCB Trung ương yêu cầu, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 86 tỷ đồng.

Ngoài Nguyễn Hùng Cường, nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển còn tạo cơ hội và giúp sức một người ruột nữa là Nguyễn Công Trừng, để hai người em thành lập 11 công ty “ma” lấy pháp nhân vay tiền, chiếm đoạt 243 tỷ đồng của Vietcombank Tây Đô.

Hay vụ chiếm đoạt tiền của Nguyễn Thanh Hùng, từ năm 2013-2015, Hùng sử dụng pháp nhân của 8 công ty “ma” và các tài liệu kế toán lập khống làm hồ sơ vay vốn, rút vốn vay thông qua 12 hợp đồng tín dụng ngắn hạn, chiếm đoạt trên 395 tỷ đồng của Vietcombank Tây Đô.

Theo cáo trạng, Võ Vũ Bình, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Du lịch Vũ Bình (trụ đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) thuê cháu ruột là Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mở  3 công ty với mục đích để vay tiền và chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng của Vietcombank Tây Đô.

Trong vụ án này, cáo trạng cũng xác định Cao Hoàng Thám lập hàng loạt chứng từ khống để chiếm đoạt hơn 291 tỷ đồng của Vietcombank Tây Đô, Trịnh Minh Tú chiếm đoạt hơn 35 tỷ đồng, Trần Văn Anh Duy chiếm đoạt hơn 6,8 tỷ đồng…

Ngoài ra,  Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực cho vay gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.800 tỷ đồng. Vụ án còn liên quan đến 20 cán bộ tại Vietcombank Tây Đô. Tuy nhiên, qua điều tra, những người này là cán bộ cấp dưới của Chuyển làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự…

Trước đó, ngày 27/4, TAND tp Cần Thơ cũng đã quyết định trả một phần hồ sơ liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô.

Quá trình nghiên cứu, thẩm phán được phân công xét xử vụ án cho rằng cần phải trả hồ sơ để cơ quan chức năng làm rõ một số nội dung liên quan chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Trong đó, có nội dung cần phải trưng cầu giám định tư pháp về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng để xác định trách nhiệm và thiệt hại xảy ra tại Vietcombank Tây Đô, theo Thông tư số 44/2014-TT-NHNH, ngày 29/12/2014 của Ngân hàng Nhà nước.

Bình luận (0)