9 bị cáo phải liên đới bồi thường TISCO tổng cộng 830 tỷ đồng

VŨ HOÀN - Chiều ngày 20/4, sau hơn một tuần xét xử, TAND Tp Hà Nội đã tuyên án 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên - TISCO.

20 tháng 04 năm 2021 21:13 GMT+7    0 Bình luận

HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 360, BLHS năm 2015 mức án như sau:

Trần Trọng Mừng 9 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 130 tỉ đồng;

Mai Văn Tinh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị VNS 6 năm tù;

Trần Văn Khâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc TISCO 8 năm 6 tháng tù;

Đậu Văn Hùng, nguyên Tổng giám đốc VNS 3 năm tù;

Đặng Thúc Kháng, nguyên uỷ viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát VNS 3 năm tù;

Nguyễn Trọng Khôi, nguyên Phó Tổng giám đốc VNS 3 năm tù.

Đậu Văn Hùng, cựu tổng giám đốc VNS, án 3 năm;

Ngô Sỹ Hán, cựu Phó Tổng giám đốc TISCO, 8 năm;

Đặng Văn Tập, cựu Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý dự án, 7 năm;

Đồng Quang Dương, cựu Phó Giám đốc, kiêm Thư ký dự án, 6 năm;

Nguyễn Trọng Khôi, cựu Phó Tổng giám đốc VNS, 3 năm;

Trịnh Khôi Nguyên, cựu Trưởng phòng Đầu tư phát triển VNS, 2 năm;

Đỗ Xuân Hòa, cựu Kế toán trưởng TISCO, 5 năm;

Lê Thị Tuyết Lan, cựu Phó phòng Kế toán TISCO, 2 năm;

Uông Sỹ Bính, cựu Phó phòng Kế toán - Thống kê - Tài chính TISCO, 2 năm;

Nguyễn Văn Tráng, cựu ủy viên Ban kiểm soát VNS, 2 năm;

Đặng Thúc Kháng, cựu Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát VNS, 3 năm.Các bị cáo nghe tuyên án - 
Ảnh: Vũ Hoàn

Nhóm bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Nguyễn Chí Dũng, cựu ủy viên HĐQT TISCO và Hoàng Ngọc Diệp, cựu ủy viên HĐQT TISCO, cùng mức án 2 năm tù; Đoàn Thu Trang, cựu ủy viên HĐQT TISCO, bị phạt 18 tháng tù.

Hai bị cáo cùng bị phạt 18 tháng tù nhưng được hưởng án treo là Lê Phú Hưng, cựu ủy viên HĐQT VNS và Nguyễn Minh Xuân, cựu ủy viên HĐQT VNS.

19 bị cáo của vụ án phải liên đới bồi thường TISCO tổng cộng 830 tỷ đồng.

Trước đó, theo đại diện VKS, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2  Công ty gang thép TN do TISCO làm chủ đầu tư, HĐQT VNS chỉ đạo, kiểm soát đầu tư, có chức năng chỉ đạo thực hiện dự án. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Cụ thể, gói thầu quan trọng nhất trong dự án này là dây chuyền luyện kim ở Lưu Xá (TP.Thái Nguyên) đã được TISCO ký với MCC hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị, xây lắp) trị giá hơn 160 triệu USD từ năm 2007, thời gian thực hiện trong 30 tháng. Hợp đồng EPC là trọn gói, không thay đổi giá. Tuy nhiên, gần 1 năm sau khi ký kết hợp đồng MCC đã vi phạm nhiều điều khoản của hợp đồng như chưa chọn nhà thầu phụ; chưa hoàn thành thiết kế chi tiết, không đặt hàng chế tạo máy móc thiết bị, không thi công các hạng mục của gói thầu, cùng đó MCC rút hết nhân lực về nước và nhiều lần đề nghị tăng giá hợp đồng, nhưng các bị cáo Mai Văn Tinh và Trần Trọng Mừng đã không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng và báo cáo việc hủy đấu thầu.

Ông Mừng còn ký văn bản gửi VNS và Bộ Công Thương đề nghị báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh chi phí phần C của hợp đồng EPC số 01, TISCO tham gia ký hợp đồng thầu phụ theo đơn giá và trực tiếp nghiệm thu thanh toán cho nhà thầu phụ thực hiện phần C. Theo VKS, đề xuất này là không đúng, vì khi nhà thầu phụ không hoàn thành phần C thì không ràng buộc được trách nhiệm, và tạo điều kiện để MCC có lý do chối bỏ trách nhiệm thực hiện hợp đồng. Cùng thời điểm đó chấp thuận cho Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) không đủ năng lực tham gia thực hiện dự án phần C dẫn đến hậu quả VINAINCON không hoàn thành công việc và dự án đã phải dừng thi công.

HĐXX cho rằng hai bị cáo Mai Văn Tinh và Trần Trọng Mừng đã chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm về Luật Đấu thầu, vi phạm hợp đồng EPC, sai phạm của các bị cáo là nguyên nhân khiến dự án quá thời hạn, chậm tiến độ làm phát sinh lãi vay và tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát hơn 830 tỷ đồng, đồng thời cho thấy việc  VKS truy tố các bị cáo trên là đúng người đúng tội.

Trong vụ án này, TISCO là chủ đầu tư chịu trách nhiệm trực tiếp, bị cáo Trần Trọng Mừng  được xác định là người có vai trò chính, tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. Theo HĐXX các bị cáo là người có thẩm quyền có chức vụ quyền hạn nhưng đã làm sai quy định của pháp luật gây thiệt hại nặng nề đến tài sản của nhà nước, tuy nhiên với tinh thần thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, cùng với trước đây đã có nhiều cống hiến nên HĐXX đã xem xét đưa ra từng mức án phù hợp cho các bị cáo.

Chủ tọa phiên tòa tuyên đọc bản án - Ảnh: Vũ Hoàn

 

 

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy