Cần xác định B có là đồng phạm với A về tội “Giết người” hay không?

LƯU TRUNG HUY (Tòa án quân sự Quân khu 3) – - Nghiên cứu bài viết “A, B phạm tội “Giết người” hay “Cướp tài sản” gây hậu quả làm chết người?” của tác giả THANH THỊNH đăng 27 /5, tôi có quan điểm trao đổi cần xác định B có là đồng phạm với A về tội “Giết người” hay không?

01 tháng 06 năm 2021 07:54 GMT+7    1 Bình luận

Quan điểm của tôi cho rằng: A và B đồng phạm về tội “Cướp tài sản”. Tuy nhiên cần xác định rõ B có là đồng phạm với A về tội “Giết người” hay không.

Theo nội dung vụ án: A và B có hành vi trộm chó và sau đó bị ông H và con trai phát hiện. Hai cha con ông H vây lại, tri hô, bắt hai tên trộm. Hai tên trộm chó lúc này rồ máy xe bỏ chạy. Ông H lao tới kéo xe lại, choàng tay ôm tên trộm chó ngồi phía sau (B), và tiếp tục tri hô. Trong lúc giằng co, ông H bị A dùng súng tự chế bắn vào người, tử vong. Sau khi bắn chết chủ nhà, A và B vội tẩu thoát. Thứ nhất, xác định A và B là đồng phạm tội “Cướp tài sản” .

Trong vụ án, A và B cùng nhau thực hiện hành vi trộm chó là hành vi "Trộm cắp tài sản" nhưng khi đang thực hiện hành vi “đang kéo xác chó lên xe máy định chạy đi” thì bị ông H và con trai phát hiện và truy đuổi do đó A và B chưa chiếm đoạt được tài sản. Sau đó, A dùng súng tự chế bắn vào người, tử vong. Sau khi bắn chết chủ nhà, A và B vội tẩu thoát.

Căn cứ TTLT 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP hướng dẫn áp dụng quy định về tình tiết "Hành hung để tẩu thoát" là căn cứ để chuyển hóa tội danh từ trộm cắp sang cướp tài sản như sau:“6.2 Nếu người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng đã bị người bị hại hoặc người khác giành lại, mà người phạm tội tiếp tục dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác nhằm chiếm đoạt cho được tài sản, thì trường hợp này không phải là "hành hung để tẩu thoát" mà đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội cướp tài sản”.

Như vậy, A và B là đồng phạm về tội “Cướp tài sản” theo quy định Điều 168 BLHS 2015.

Thứ hai, cần xác định B có là đồng phạm về tội “Giết người” hay không?

Trường hợp 1: B biết A mang theo súng với mục đích để chống trả khi bị đuổi bắt. Xét trong trường hợp này việc mang theo súng và dùng súng để chống trả khi bị phát hiện nhằm để tẩu thoát là kế hoạch của A và B trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Như vậy xét trong trường hợp này A và B cùng cố ý thực hiện hành vi phạm tội, cụ thể trong vụ án là dùng súng bắn chết ông H. Do đó, B là đồng phạm với A về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015.

Trường hợp 2: B không biết A mang theo súng và không có kế hoạch chống trả trước khi thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án, hành vi dùng súng bắn ông H là do A thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, bản thân A nhận thực được hành vi dùng súng bắn vào người là nguy hiểm có thể dẫn đến chết nhưng nhưng A mong muốn cho hậu quả xảy ra là ông H chết. Do đó A phạm tội “Giết người” theo quy đinh tại Điều 123 BLHS 2015. Nhưng trong vụ án, B không thực hiện hành vi tấn công ông H, bản thân B khi bị ông H giữ thì B cũng không có hành vi chống trả, giúp sức tạo điều kiện cho A thực hiện hành vi bắn ông H. Trong lúc giằng co với ông H thì mục đích của B là làm cách nào để bỏ chạy thoát thân, hậu quả ông H bị bắn chết cũng ngoài mong muốn của B. Do đó, trường hợp này xác định B không là đồng phạm với A về tội “Giết người” là có căn cứ.

Trên đây là trao đổi của tác giả rất mong nhận được các ý kiến trao đổi, góp ý của bạn đọc cùng đồng nghiệp./.

Dẫn giải tài xế taxi giết nữ giám thị. Ảnh: zing.vn

 

Bình luận (1)
  1. Mình cho là B đồng phạm tội giết người rồi vì khi A bắn ông H, B biết rõ ô H có thể chết nhưng vẫn cùng A tẩu thoát, có sự đồng thuận để cho ông H chết. A và B khi này cùng tẩu thoát vì trộm chó và chuyển hoá tẩu thoát vì giết người. Mình xin có ý kiến chủ quan như trên, mong cung ae đồng nghiệp góp ý.

    Phạm Văn Hải 15:21 08/06.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy